Tràn lan chung cư mini vi phạm trật tự xây dựng: Chủ đầu tư hưởng lợi, người mua chịu rủi ro

Đình chỉ nhưng… vẫn hoàn thiện

Theo quy định, khi xây dựng chung cư phải lập dự án, phải tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai, TTXD… rất chặt chẽ và chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư CC mini tìm cách lách luật làm liều, thường xin cấp phép xây dựng dưới dạng nhà ở riêng lẻ hoặc nhà ở kết hợp văn phòng. Tuy nhiên, trên thực tế là các căn hộ riêng biệt khép kín nằm chung trong một tòa nhà nhiều tầng. Phần lớn các công trình chỉ được cấp phép xây 6, 7 tầng, nhưng đều xây vượt lên 8, 9 tầng. Tiếp cận với các tòa nhà kiểu này, chúng tôi nhận thấy chủ công trình không giấu giếm phần xây dựng sai phép (về mật độ xây dựng, vượt tầng), đồng thời khoe đủ các kiểu “quan hệ” và “kinh nghiệm” để công trình sai phép có thể tồn tại được.

Không chỉ những CC mini có vị trí ở mặt phố, nhiều nhà trong các ngõ hẹp, chiều ngang chỉ khoảng 2m cũng ngang nhiên chồng 8, 9 tầng mà không hề bị cơ quan chức năng nào “sờ” đến. Thực trạng này khiến quy hoạch xây dựng, quy hoạch hạ tầng xã hội bị phá vỡ và dân số vượt tầm kiểm soát. Nhưng, dường như chỉ những người dân đang sinh sống ở những khu vực này mới lo lắng về những cái “vỡ” đó, còn cơ quan chức năng vẫn đứng ngoài cuộc hoặc bàng quan, thiếu trách nhiệm. Những công trình có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch nêu trên có thể “điểm mặt” tại phường Trung Văn (Nam Từ Liêm) với tòa nhà có 9 tầng nổi, 1 tầng hầm xây trên diện tích 70m2, mỗi tầng gồm 2 căn hộ ở ngách 25, ngõ 106, thôn Trung Văn; tại ngõ 2 đường vào Trường Đại học Hà Nội, cũng có 2 công trình 8 tầng liền nhau và đều ở dạng xây dựng sai phép, vượt tầng. Tại phường Khương Đình (Thanh Xuân) có 2 công trình ở số 95, 97 ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch. Mặc dù con ngõ chỉ dài khoảng vài chục mét nhưng riêng hai CC này đã “đẻ” khoảng 80 căn hộ! Cách đó không xa, một công trình ở ngách 29/6 phố Khương Hạ cũng xuất hiện một tòa nhà 8 tầng với khoảng 30 căn hộ, trong khi bề ngang của ngách chỉ rộng chừng 2m và người dân đã phản đối việc cấp phép xây dựng của UBND quận Thanh Xuân ngay từ khi công trình bắt đầu đổ móng.

Những CC nêu trên thường được xây dựng trên đất đã được cấp sổ đỏ, được cấp phép xây dựng. Song, cũng có những trường hợp “ngoại lệ” xây trên đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc khu vực đã được quy hoạch cho dự án. Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thừa nhận: Công trình tại số nhà 300 đường Mỹ Đình hiện đang xây vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng nhưng không sai về mật độ. Công trình này đã bị lập biên bản vi phạm TTXD, đã bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng và hồ sơ vi phạm đã được gửi đến UBND quận Nam Từ Liêm từ khoảng tháng 3 hoặc tháng 4-2014… Nhưng đến nay chưa có quyết định cưỡng chế; còn công trình ở ngõ 5 đường Tân Mỹ vi phạm từ khoảng năm 2010, nhưng cán bộ phụ trách đi vắng nên chưa cung cấp được thông tin (!?).

Được biết, các công trình trên đều bị chính quyền sở tại lập biên bản, ra quyết định đình chỉ và hồ sơ đã được thiết lập đầy đủ… nhưng cuối cùng vẫn hoàn thiện chót lọt. Đáng nói là nhiều chủ đầu tư “khoe” phải biết “bài” thì mới xây được vượt tầng và phần xây dựng sai phép đó đã “nuôi” một số cán bộ (!?). Vì sao các vi phạm lại được tồn tại, ai “chống lưng” cho những trường hợp này và những vi phạm đó đã được “dẫn đường chỉ lối” như thế nào? Không lẽ câu hỏi này không có lời giải?

Viettel được cấp thêm 3 triệu thuê bao

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phân bổ cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thêm 3 triệu thuê bao 10 số đầu 0961, 0971, 0981. Như vậy, hiện Viettel có 11 mã mạng di động với 87 triệu số. Trong đó có 27 triệu số.

Eurowindow TP HCM khuyến mãi kỷ niệm 11 năm thành lập

Khách hàng ký hợp đồng với Eurowindow lắp đặt cửa cho công trình nhà riêng từ Phú Yên trở vào miền Nam (bao gồm các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ) trong thời gian khuyến mãi sẽ được giảm giá 7% tổng giá trị hợp đồng trước.

Tư vấn phát triển chiều cao cho học sinh THCS ở Hà Nội

Hoạt động nhằm chào mừng 60 năm thành lập ngành giáo dục Thủ đô và hưởng ứng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam – Chương trình truyền hình sức khoẻ Quý hơn vàng (VTV2) phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo.

Lãnh đạo Citibank làm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam

Ông Hussey được bổ nhiệm thay cho cựu Tổng giám đốc ANZ Việt Nam Tareq Muhmood, người vừa đảm nhiệm vị trí Giám đốc toàn cầu ANZ từ tháng 11/2014. Trong quá trình chờ ông Dennis được phê duyệt chức danh Tổng giám đốc từ các cơ quan chức năng,.