OPEC: Giá dầu năm tới có thể lên 70 USD

OPEC cũng nhận định giá dầu có thể sẽ không sớm quay lại mốc 100 USD. Từng được rất nhiều đại gia năng lượng coi là mức giá hợp lý, 100 USD chính là nguyên nhân thúc đẩy các hãng sản xuất ngoài OPEC tăng cường khai thác, dẫn đến dư thừa nguồn cung.

Tuy nhiên, họ cho rằng một khi sự bùng nổ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ chững lại và giá dầu thấp bắt đầu kích thích nhu cầu, dầu sẽ thiết lập mặt bằng mới vào cuối năm 2015, kể cả khi OPEC không giảm sản lượng.

oil-1-jpeg-9528-1419327268.jpg

Giá dầu thế giới đã giảm một nửa trong 6 tháng qua. Ảnh: Reuters

“Quan điểm chung là giá không thể xuống quá thấp được. Thị trường có thể chạm 60 USD hoặc thấp hơn một chút trong vài tháng, rồi sẽ quay về mức chấp nhận được, tại 80 USD một thùng. Nhưng có lẽ phải sau 8 tháng đến một năm nữa”, một nguồn tin từ Vùng Vịnh cho biết trên Reuters.

Một nguồn tin khác tiết lộ: “Chúng tôi phải chờ đợi và quan sát tình hình. Chúng tôi không cho rằng mốc 100 USD sẽ đạt được năm tới, trừ phi có sự cắt giảm sản lượng đột ngột. Nhưng mốc trung bình 70-80 USD thì có thể được”.

Giá dầu đã giảm gần một nửa trong 6 tháng qua. Dầu Brent trên sàn ICE London hiện giao dịch tại 60 USD một thùng, còn dầu WTI là 55,5 USD.

Trong các phát biểu gần đây, Ảrập Xêút – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đều khẳng định OPEC sẽ không giảm sản lượng và để thị trường tự bình ổn. Khi được hỏi làm thế nào để nhận biết thị trường đã ổn định hay chưa, nếu không nhìn đến giá cả, Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút – Ali al-Naimi cho biết: “Dấu hiệu thì cần phải có thời gian, một năm, hai năm hoặc ba năm. Chúng tôi không chỉ nhìn vào một dấu hiệu và kết luận được. Nhưng chắc chắc những hãng sản xuất với hiệu suất cao nhất sẽ thống trị thị trường trong tương lai”.

Hôm qua, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq – Adel Abdel Mehdi cũng cho biết trên Reuters rằng giá cả hiện tại sẽ ổn định ở 60 USD một thùng, nhưng sẽ lên 70 USD giữa năm tới. Falah al-Amiri – Giám đốc hãng marketing dầu mỏ Iraq – SOMO cũng nhận xét: “Tôi cho rằng thị trường đã bắt đầu tự bình ổn rồi. TNnăm tới, tôi không quá lạc quan với triển vọng giá lên 80 USD hoặc hơn, thậm chí sát 80 USD cũng đã là rất khó rồi”.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park