Nga muốn tăng xuất khẩu năng lượng sang châu Á

Ông Putin đang trên đường tới Ấn Độ để trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi về việc mở rộng hợp tác năng lượng và quan hệ chiến lược với New Delhi. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông cho biết Nga kỳ vọng giữ vững được vai trò “nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho thị trường châu Á”. Trong lịch sử, Nga xuất khẩu phần lớn năng lượng sang phương Tây.

“Tuy nhiên, tiêu thụ tại thị trường châu Âu đang tăng trưởng quá chậm chạp. Trong khi đó, các rủi ro về chính trị, chính sách và vận chuyển lại lên cao. Ngược lại, các nước châu Á đang tăng tưởng rất nhanh. Vì thế, theo lẽ tự nhiên, chúng tôi sẽ quan tâm hơn đến việc mở rộng địa điểm xuất khẩu”, ông Putin cho biết trên AFP.

Nga-2456-1418205764.jpg

Cảng dầu Kozmino ở miền đông nước Nga. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu dầu mỏ từ Nga sang châu Á chủ yếu nhờ vào đường ống Đông Siberia – Thái Bình Dương. Đường ống này bơm dầu trực tiếp sang phía bắc Trung Quốc và tới cảng Kozmino ở miền đông nước Nga – nơi dầu thô sẽ được các tàu chở đi cung cấp cho cả châu Á. Nước này tuyên bố sẽ tiếp tục tăng xuất khẩu dầu sang châu Á, bất chấp giá lao dốc gần đây và nguồn cung từ Nga sang châu Á đã lên kỷ lục.

“Chúng tôi không cho rằng sản lượng sản xuất cho châu Á sẽ giảm”, ông Alexander Gladkov – Giám đốc cơ quan phụ trách sản xuất và phân phối dầu khí tại Bộ Năng lượng Nga cho biết trên Wall Street Journal. Việc Nga tăng cung ứng cho châu Á sẽ giúp các nước như Trung Quốc và Nhật Bản giảm phụ thuộc vào các hãng sản xuất Trung Đông. Đồng thời giúp Moscow đạt mục tiêu xuất khẩu một phần ba số dầu thô sang châu Á cho đến năm 2020.

Chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ diễn ra sau khi Moscow tuần trước quyết định hủy dự án đường ống Dòng chảy phương Nam (South Stream) trị giá 50 tỷ USD, vốn để bơm khí đốt cho châu Âu mà không qua Ukraine. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự sa sút trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, sau khi Nga hứng hàng loạt lệnh trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào khủng hoảng Ukraine.

Ông Putin cho biết sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các dự án dầu mỏ và khí đốt với Ấn Độ, đồng thời xây thêm nhiều nhà máy điện nguyên tử tại quốc gia Nam Á này. “Nguồn lực của chúng tôi cho phép xây 25 nhà máy năng lượng ở Ấn Độ. Theo các chuyên gia, kể cả số nhà máy này còn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của nền kinh tế đang phát triển này”, ông Putin cho biết.

Hà Thu

Vốn hóa Apple lần đầu vượt 710 tỷ USD

Lợi nhuận quý IV của Apple đạt mức kỷ lục sau khi tung ra dòng iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Ảnh: AFP. Hồi tháng 11, vốn hóa của Apple Inc từng chạm ngưỡng 700 tỷ USD và con số 710,7 tỷ nêu trên là lần đầu tiên một công ty Mỹ.

Dự án biệt thự Eden mở bán cuối tháng 10

Theo đại diện chủ đầu tư Công ty Indochina Land, hiện tại đã có 32 biệt thự sẵn sàng bàn giao. Khi hoàn thành, dự án sẽ là một tổ hợp biệt thự cao cấp tạo điểm nhấn kiến trúc và đô thị cho khu vực quận 9.  Ông Christopher Piro,.

Lượng lớn kiều hối sẽ chảy vào bất động sản

Ảnh minh họa. Việc Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự, nhà liền kề. Bên cạnh đó, việc sửa đổi cũng cho.

Thanh toán 40% nhận ngay căn hộ Dolphin Plaza

Gói giải pháp tài chính này được chủ đầu tư Dolphin Plaza phối hợp cùng Ngân hàng Dầu khí PVcombank và hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA đưa ra nhằm hỗ trợ khách mua giảm áp lực về dòng tiền và thời gian thanh toán. Ngoài.