Nga muốn tăng xuất khẩu năng lượng sang châu Á

Ông Putin đang trên đường tới Ấn Độ để trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi về việc mở rộng hợp tác năng lượng và quan hệ chiến lược với New Delhi. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông cho biết Nga kỳ vọng giữ vững được vai trò “nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho thị trường châu Á”. Trong lịch sử, Nga xuất khẩu phần lớn năng lượng sang phương Tây.

“Tuy nhiên, tiêu thụ tại thị trường châu Âu đang tăng trưởng quá chậm chạp. Trong khi đó, các rủi ro về chính trị, chính sách và vận chuyển lại lên cao. Ngược lại, các nước châu Á đang tăng tưởng rất nhanh. Vì thế, theo lẽ tự nhiên, chúng tôi sẽ quan tâm hơn đến việc mở rộng địa điểm xuất khẩu”, ông Putin cho biết trên AFP.

Nga-2456-1418205764.jpg

Cảng dầu Kozmino ở miền đông nước Nga. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu dầu mỏ từ Nga sang châu Á chủ yếu nhờ vào đường ống Đông Siberia – Thái Bình Dương. Đường ống này bơm dầu trực tiếp sang phía bắc Trung Quốc và tới cảng Kozmino ở miền đông nước Nga – nơi dầu thô sẽ được các tàu chở đi cung cấp cho cả châu Á. Nước này tuyên bố sẽ tiếp tục tăng xuất khẩu dầu sang châu Á, bất chấp giá lao dốc gần đây và nguồn cung từ Nga sang châu Á đã lên kỷ lục.

“Chúng tôi không cho rằng sản lượng sản xuất cho châu Á sẽ giảm”, ông Alexander Gladkov – Giám đốc cơ quan phụ trách sản xuất và phân phối dầu khí tại Bộ Năng lượng Nga cho biết trên Wall Street Journal. Việc Nga tăng cung ứng cho châu Á sẽ giúp các nước như Trung Quốc và Nhật Bản giảm phụ thuộc vào các hãng sản xuất Trung Đông. Đồng thời giúp Moscow đạt mục tiêu xuất khẩu một phần ba số dầu thô sang châu Á cho đến năm 2020.

Chuyến thăm của ông Putin tới Ấn Độ diễn ra sau khi Moscow tuần trước quyết định hủy dự án đường ống Dòng chảy phương Nam (South Stream) trị giá 50 tỷ USD, vốn để bơm khí đốt cho châu Âu mà không qua Ukraine. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự sa sút trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, sau khi Nga hứng hàng loạt lệnh trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào khủng hoảng Ukraine.

Ông Putin cho biết sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các dự án dầu mỏ và khí đốt với Ấn Độ, đồng thời xây thêm nhiều nhà máy điện nguyên tử tại quốc gia Nam Á này. “Nguồn lực của chúng tôi cho phép xây 25 nhà máy năng lượng ở Ấn Độ. Theo các chuyên gia, kể cả số nhà máy này còn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của nền kinh tế đang phát triển này”, ông Putin cho biết.

Hà Thu

Tiện ích dự án The Metropole Thủ Thiêm có gì nổi trội

Tiện ích dự án là yếu tố quyết định nên chất lượng cuộc sống cho cộng đồng cư dân sinh sống tại đây. Với The Metropole Thủ Thiêm, dự án được đầu tư hệ thống tiện ích đầy đủ và cực kì bài bản. Dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Học sinh cấp 2 có thể sở hữu thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, nhằm thay thế Quyết định 20 ban hành năm 2007. Theo đó, đối tượng được sử dụng thẻ sẽ được mở rộng hơn so với trước, nhằm thúc đẩy thanh toán thẻ,.

Sếp Uber: ‘Chúng tôi kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam’

Xuất hiện ở TP HCM được 4 tháng và mới đây tại Hà Nội, dịch vụ Uber đã gây tranh cãi khi Hiệp hội taxi TP HCM cho rằng hoạt động kinh doanh này hoàn toàn trái quy định và điều kiện vận tải hành khách bằng ôtô. Trước sự việc.

Đài Loan ngừng nhập khẩu mỡ động vật từ Việt Nam

Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành phố về việc xuất khẩu dầu mỡ làm thực phẩm sang Đài Loan (Trung Quốc). Nafiqad cho biết, ngày.

Có nên mua đầu tư dự án Gs Metro City Nhà Bè

Đầu tư dự án GS Metrocity Nhà Bè là một khu phức hợp căn hộ, nhà phố liền kề, biệt thự, có quy mô lớn với tổng diện tích khoảng 349ha, tức là tương đương một nửa khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đầu tư dự án GS Metrocity Nhà.