Thông tin đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang mới nhất

Dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang, ban đầu dự kiến sẽ mất 18 tháng để hoàn thành từ ngày khởi công. Tuy nhiên, nhờ vào sự cố gắng không mệt mỏi của chủ đầu tư, đơn vị thi công và Bộ Giao thông Vận tải, dự án đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch ban đầu 6 tháng. Sự hoàn thành của con đường cao tốc này đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh và thành phố mà nó đi qua.

Thông tin quy hoạch cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Tên dự án: Đường cao tốc Hà Nội Bắc GiangQuy mô: 45,8km
Vốn đầu tư: 4.200 tỷ đồngNguồn đầu tư: Theo hình thức BOT
Điểm đầu: km 113+985 nút giao quốc lộ 31 của QL1 cũ tại TP Bắc Giang tỉnh Bắc GiangĐiểm cuối: km 159+100 trạm thu phí Phù Đồng cũ thuộc huyện Gia Lâm tỉnh Hà Nội.

Tìm hiêu thêm:

Thiết kế dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Dự án đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang có chiều dài 45,8km, bắt đầu tại km 113+985, nút giao với quốc lộ 31 ở thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, và kết thúc tại km 159+100, trạm thu phí Phù Đồng cũ, thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Hà Nội.

Tuyến đường này được thiết kế với bốn làn xe và tốc độ thiết kế cho xe chạy lên đến 100km/giờ. Trên toàn tuyến, đã xây dựng các cầu vượt, bao gồm cầu vượt trên quốc lộ 3, cầu vượt tỉnh lộ (còn được gọi là cầu vượt Đình Trám), cầu vượt tỉnh lộ 398, và cầu vượt Hùng Vương (được thiết kế để phục vụ lâu dài).

Dự án này đã được đầu tư theo hình thức BOT, trong đó các nhà đầu tư đã xây dựng một trạm thu phí với tám làn xe sử dụng công nghệ hiện đại, bao gồm cả hệ thống thu phí tự động tại km 152+080 trên quốc lộ 1, thuộc xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tiến độ dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang cập nhật mới nhất

Thông xe cao tốc Hà Nội – Bắc Giang trước tiến độ 6 tháng

Năm 2010, dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang đã được khởi công với tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng. Dự án cao tốc này được triển khai theo hình thức BOT liên doanh, với sự hợp tác của các công ty, bao gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại 319. Sau đó, dự án đã thành lập thành công ty cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội Bắc Giang để quản lý và vận hành.

Ban đầu, dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, trong vòng 18 tháng kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực đáng khen ngợi của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, dự án đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch ban đầu 6 tháng.

Vào ngày 3/1/2016, đã tổ chức buổi lễ thông xe cho đoạn cao tốc Hà Nội Bắc Giang, với sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông, cùng với nhiều đại biểu từ các cấp bộ, ban ngành và cơ quan trung ương. Tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tôn vinh chủ đầu tư, các đơn vị thi công và Bộ Giao thông Vận tải.

Vào ngày 25/6/2016, đoạn đường cao tốc này đã chính thức bắt đầu thu phí đường bộ, với mức phí trung bình cho mỗi xe dao động tùy theo loại phương tiện, từ 35.000 đến 200.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, hiện tại, đoạn đường cao tốc này vẫn chưa có đường gom riêng, dẫn đến việc xe máy và xe ô tô phải chia sẻ cùng làn đường, gây ra nguy cơ tai nạn giao thông. Đã có ba lần chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tiến hành thi công đường gom do vấn đề giải phóng mặt bằng. Do đó, cơ quan địa phương đang đẩy nhanh quá trình thi công để hoàn thiện đoạn đường gom trên cao tốc.

Cử tri Hà Nội đề xuất hoàn thiện đoạn đường gom cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Vào ngày 21/8/2023, để đáp ứng nhu cầu của cử tri Hà Nội liên quan đến việc tăng cường tiến độ xây dựng đoạn đường gom của cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh (quốc lộ 1 mới), Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) đã phản hồi về tình hình hiện tại. Theo BGTVT, dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Bắc Giang đã nhận được sự chấp thuận từ Thủ tướng Chính phủ thông qua văn bản số 2238/TTg-KTN vào ngày 18/12/2013. Cụ thể, quyết định đầu tư cho dự án này đã được Bộ GTVT phê duyệt thông qua Quyết định số 113/QĐ-BGTVT vào ngày 10/1/2014.

Đối với tình hình hiện tại, BGTVT đã hoàn thành việc đầu tư cải tạo và nâng cấp đoạn đường gom tại tỉnh Bắc Giang, với tổng chiều dài hai bên khoảng 31km. Tuy nhiên, phần đoạn qua Hà Nội và Bắc Ninh vẫn chưa được đầu tư.

Vào năm 2017, Bộ GTVT đã đưa ra quyết định đầu tư để cải tạo và nâng cấp hệ thống đoạn đường gom, cùng với việc cải thiện các tuyến đường hiện có trên lãnh thổ tỉnh Bắc Ninh, với tổng chiều dài hai bên khoảng 43,6km. Tính đến thời điểm hiện tại, phần đoạn này đã thi công và hoàn thành 18,74km/21,08km, còn lại 1,61km đang trong quá trình thi công và 0,73km chưa hoàn thiện để bàn giao mặt bằng.

Đồng thời, BGTVT đang chỉ đạo các cơ quan và đơn vị liên quan, cùng với tỉnh Bắc Ninh, để thúc đẩy quá trình hoàn thiện bàn giao mặt bằng và tăng cường tiến độ thi công. Mục tiêu của họ là đưa hệ thống đoạn đường gom tại Bắc Ninh vào hoạt động sớm, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của cộng đồng.

Đối với đoạn đường gom qua Hà Nội (từ cầu Phù Đổng đến nút giao Đại Đồng), BGTVT đang hợp tác với các cơ quan chức năng tại Hà Nội để nghiên cứu và đề xuất các giải pháp phù hợp. Sau đó, họ sẽ báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền để bố trí nguồn vốn cho việc đầu tư phần này.

Dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Bắc Giang đã bắt đầu vào tháng 2/2014 và hoàn thành vào tháng 4/2016. Dự án bao gồm phạm vi từ cầu Phù Đổng (Hà Nội) đến thành phố Bắc Giang, với tổng chiều dài là 45,8km. Trong đó, phần đoạn qua Hà Nội dài 7km, qua Bắc Ninh dài 19,8km và qua Bắc Giang dài 19km.

Mặc dù được gọi là cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, tuyến đường này hiện vẫn cho phép xe máy và ô tô lưu thông chung với nhau do chưa có hệ thống đoạn đường gom, không đạt tiêu chuẩn của một tuyến cao tốc.

Phê duyệt đầu tư cầu dân sinh vượt cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang đã gần đây thông qua Quyết định chấp thuận kế hoạch đầu tư cho dự án xây dựng cầu dân sinh vượt qua tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên.

Dự án này bao gồm một cầu vượt với chiều dài khoảng Lc=47m và chiều rộng Bc=7m (với lòng cầu rộng 6,5m), được xây dựng với kết cấu nhịp dầm thép, mặt cầu và lan can bằng bê tông cốt thép. Các mố và trụ cầu sẽ được xây dựng bằng kết cấu BTCT (bê tông cốt thép) và đặt trên hệ thống móng cọc. Phần đường nối với tuyến cao tốc sẽ được thiết kế với tường chắn bê tông cốt thép.

Dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2023 đến 2025, với tổng kinh phí đầu tư ước tính hơn 45 tỷ đồng, đều được huy động từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển của công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong khu vực. Đồng thời, nó cũng sẽ giảm nguy cơ tai nạn giao thông khi công nhân phải cắt ngang tuyến cao tốc và giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại các con đường gần khu công nghiệp trong giờ cao điểm. Dự án cũng đảm bảo điều kiện an toàn và thuận lợi hơn cho công nhân và người lao động khi di chuyển qua tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã yêu cầu Ban QLDA ĐTXD (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng) các công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh, cùng với các bên liên quan, cam kết tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án.

Lợi ích dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang khi đi vào hoạt động

Dự án này, khi hoàn thành và đi vào hoạt động, sẽ giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên đoạn quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Bắc Giang và giảm trọng tải cho quốc lộ 1. Nó cũng sẽ cải thiện thời gian di chuyển và vận chuyển hàng hóa giữa Hà Nội và Lạng Sơn cũng như ngược lại.

Tuyến đường này, khi hoàn thành, sẽ kết nối với các tuyến cao tốc khác, tạo liên kết giữa các tỉnh và thành phố, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội và cải thiện hạ tầng giao thông trong khu vực phía Bắc.

Đặc biệt, dự án cao tốc Hà Nội – Bắc Giang sẽ thu hút các nhà đầu tư đến khu vực này để đầu tư và khai thác, tạo ra việc làm cho người dân địa phương và đẩy lên giá trị đất đai trong khu vực. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu đô thị, cung cấp cơ hội mới cho cộng đồng và kích thích sự tăng trưởng kinh tế.

Thông tin về dự án đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang trình bày trên đây có thể giúp bạn lựa chọn lộ trình di chuyển từ Hà Nội đến Bắc Giang và ngược lại một cách hiệu quả.

Trả lời

0913.756.339