Quy hoạch Tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc

Dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc đã được thông qua để triển khai vào ngày 22/4/2020 tại cuộc họp của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 23. Khi dự án này được đưa vào hoạt động, nó sẽ tạo kết nối với các tuyến Metro khác trong hệ thống giao thông của thành phố Hà Nội và góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Vào ngày 6/5/2023, Thường trực Chính phủ đã phê duyệt quyết định quan trọng liên quan đến các dự án đường sắt đô thị và phát triển kinh tế – xã hội của TP Hà Nội. Cuộc họp cũng bàn luận về tình hình trong 4 tháng đầu năm 2023 và kết quả của Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố.

Quy hoạch tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc

Tên dự án: Dự án tuyến đường sắt Metro số 5 Quy mô: 38,43km
Vốn đầu tư: 65.404 tỷ đồng Nguồn đầu tư: Nguồn vốn đầu tư công
Khởi công: Năm 2020 Hoàn thành: Dự kiến năm 2025
Điểm đầu: Văn cao, Hà Nội Điểm cuối: Hòa Lạc, Hà Nội

Tìm hiêu thêm:

Thiết kế tổng quan dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc

Dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc có tổng chiều dài là 38,43km. Điểm đầu của tuyến nằm tại Văn Cao và điểm cuối là Ga Hòa Lạc.

Tuyến này bao gồm 2km trên cao, 6,5km ngầm và 29,93km trên mặt đất. Trong tổng số đó, có 6 ga ngầm và 17 ga trên mặt đất. Khi hoạt động, tuyến Metro số 5 sẽ kết nối với tuyến Metro số 2, số 3, số 4 và số 6, 7, 8, tạo nên một hệ thống giao thông công cộng tích hợp trong thủ đô.

Tuyến đường sắt Metro số 5 từ Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn tiên tiến nhất trong công nghệ đường sắt và sẽ được điều chỉnh kỹ thuật để phù hợp với điều kiện địa phương của Việt Nam.

Dự án này bao gồm 11 đoàn tàu với tổng cộng 44 toa, và khi đi vào hoạt động, dự kiến sẽ có khả năng vận chuyển 9.000 hành khách mỗi giờ. Dự đoán vào năm 2036, khả năng vận chuyển sẽ tăng lên đến 36.100 hành khách mỗi giờ. Tốc độ vận hành của các đoàn tàu sẽ dao động từ 80km/h đến 100km/h.

Tiến độ dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc

Đồng ý chủ trương sử dụng nguồn vốn ODA đầu tư dự án Văn Cao – Hòa Lạc

Ngày 6/5/2023, Thường trực Chính phủ đã thông qua một loạt quyết định quan trọng liên quan đến các dự án đường sắt đô thị và phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội. Sau đó, Văn phòng Chính phủ vừa mới phát hành thông báo về kết luận sau cuộc họp với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Cuộc họp này bàn luận về tình hình kinh tế – xã hội trong 4 tháng đầu năm 2023 và kết quả của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội giai đoạn XVII.

Kết quả của cuộc họp đã được ghi nhận trong 11 điểm quan trọng, bao gồm quan điểm lãnh đạo, hướng dẫn điều hành và nhiệm vụ, giải pháp phát triển bền vững cho Hà Nội. Điều quan trọng là phát triển thương hiệu của Hà Nội một cách nhanh chóng, biến nó thành trung tâm quốc gia về chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế.

Thường trực Chính phủ cũng đã đưa ra ý kiến về các kiến nghị từ TP Hà Nội, đặc biệt là về các dự án đường sắt đô thị đang triển khai hoặc trong giai đoạn nghiên cứu. Đối với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ được giao nhiệm vụ kiểm tra và đưa ra ý kiến về hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án của TP Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Ngoài ra, Thường trực Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho việc TP Hà Nội được ứng vốn ngân sách thành phố để giải ngân thanh toán cho các nhà thầu và tư vấn dự án trong thời gian hoàn chỉnh các thủ tục phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án và gia hạn các khoản vay ODA của dự án, đảm bảo hiệu quả và tránh tiêu cực, lãng phí.

Sau khi điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để điều chỉnh Hiệp định vay của dự án trong tháng 7/2023, như đã thông báo trong kết luận.

Cũng trong kết luận, Thường trực Chính phủ đã đồng ý về chủ trương để TP Hà Nội lập báo cáo đề xuất dự án metro Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng Hòa Lạc theo quy định. Điều này sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 114/2021 của Chính phủ và Nghị định số 20/2023 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Báo cáo sẽ được gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để tiến hành thẩm tra và quyết định trong quý IV/2023.

Ngoài ra, Thường trực Chính phủ đã đưa ra các quyết định và hướng dẫn về việc sử dụng nguồn vốn ODA để đầu tư vào dự án metro Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng Hòa Lạc, cũng như việc cho phép TP Hà Nội nghiên cứu và triển khai dự án tuyến metro Hà Đông – Xuân Mai kéo dài. Các dự án này sẽ được thực hiện theo quy định.

Cuối cùng, Thường trực Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ UBND TP Hà Nội triển khai công tác chuẩn bị đầu tư cho dự án Yên Viên – Ngọc Hồi (bao gồm cả cầu Long Biên). Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát và bàn giao các hồ sơ còn thiếu (nếu có), để TP Hà Nội có thể tiến hành quản lý quy hoạch và phát triển kinh tế – xã hội khu vực xung quanh tuyến đường.

Thông báo kết luận cũng đề cập đến việc nghiên cứu cơ chế đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, gắn kết với các dự án đường sắt đô thị để phát triển không gian ngầm, và huy động vốn đầu tư đường sắt đô thị. Các công việc này cần hoàn thành trong năm 2023 để đảm bảo tính hiệu quả và tiến độ của các dự án.

Thủ tướng chấp thuận thuê chuyên gia tư vấn thẩm tra dự án metro số 5

Thủ tướng Chính phủ đã phát đi công văn số 734/TTg-CN để xác định việc thuê tư vấn thẩm tra cho báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 5: Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc. Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước quyết định việc chọn tư vấn thẩm tra dự án theo quy định pháp luật.

Quyết định này đảm bảo rằng tư vấn thẩm tra sẽ được lựa chọn dựa trên năng lực và kinh nghiệm, nhằm tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm trong quá trình thuê tư vấn thẩm tra. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã rút kinh nghiệm từ các trường hợp trước đó để đảm bảo quá trình chọn nhà thầu tư vấn thẩm tra diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Về thời hạn thẩm định chủ trương đầu tư của dự án, theo quy định tại Điều 14, Khoản 4 của Nghị định số 29/2021/NĐ-CP, Hội đồng thẩm định Nhà nước phải hoàn tất thẩm định trong vòng 90 ngày.

Dự án tuyến số 5: Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc có tổng mức đầu tư ước khoảng 65.404 tỷ đồng, tương đương 3 tỷ USD. Trong đó, chi phí xây dựng là 24.844 tỷ đồng và chi phí thiết bị là 16.629 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ được đầu tư một lần duy nhất, không có phân kỳ đầu tư.

Tuy nhiên, việc thực hiện quá trình đấu thầu thông thường có thể mất từ 9 đến 12 tháng, dẫn đến việc không có đủ thời gian để thẩm định và trình Quốc hội theo quy định, đặc biệt là đối với các dự án quan trọng quốc gia.

Vì vậy, dựa trên quy định tại Điều 10, Khoản 2 của Nghị định số 29/2021/NĐ-CP, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước đã đề xuất cho Thủ tướng cho phép lựa chọn nhà thầu tư vấn thẩm tra, liên danh tư vấn trong và ngoài nước, trong các trường hợp đặc biệt theo quy trình và thủ tục quy định tại Điều 11, Khoản 1 của Nghị định số 29/2011/NĐ-CP.

Việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án đường sắt đô thị là rất quan trọng, đòi hỏi sự đánh giá cẩn thận về nhiều khía cạnh như hướng tuyến, thiết kế sơ bộ, tổng mức đầu tư, công nghệ sử dụng và khả năng bảo đảm an toàn khai thác và vận hành. Tuy nhiên, thành viên Hội đồng thẩm định Nhà nước không có đủ thời gian và kinh nghiệm để thực hiện việc này một cách chi tiết và sâu sắc.

Dự án tuyến Metro số 5 Nam Tây Hồ – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc có tổng kinh phí dự kiến là 65.404 tỷ đồng, được tài trợ bởi nguồn vốn đầu tư công. Dự án này sẽ trải qua các địa bàn huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất, cũng như đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy.

Ban đầu, vào năm 2012, dự án đã có quyết định quy hoạch và dự kiến bắt đầu khởi công vào năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Tuy nhiên, do một số lý do, dự án đã bị trì hoãn và thi công bị ngưng lại.

Kế hoạch thi công dự án ban đầu đã được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 với chiều dài 14,1km từ Nam Hồ Tây đến An Khánh và Giai đoạn 2 với tổng chiều dài 24,3km từ An Khánh đến Hòa Lạc.

Vào ngày 22/4/2020, tại buổi Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 23, đã thông qua chủ trương triển khai dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc. Tại buổi Hội nghị này, tuyến Metro số 3 cũng đã được thông qua để triển khai dự án.

Hiện tại, dự án đang trong quá trình nghiên cứu phương án bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng để tiến hành triển khai dự án theo kế hoạch và tiến độ.

Lợi ích tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc khi đi vào hoạt động

Khi Dự án Tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc được triển khai và đi vào hoạt động, nó sẽ có một tác động sâu sắc đối với cả thành phố Hà Nội và hệ thống tuyến Metro tổng thể.

Một điểm đáng chú ý là sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, dự án này sẽ tạo nên một mạng lưới giao thông tối ưu, kết nối các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ và Nam Từ Liêm lại với nhau. Điều này không chỉ tạo ra sự thuận tiện trong việc di chuyển cho người dân mà còn giúp giảm bớt áp lực giao thông trên đường bộ, cải thiện tình hình giao thông chung của thành phố Hà Nội.

Tuyến Metro số 5, khi đi vào hoạt động, sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn đáng kể. Hơn nữa, nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các tai nạn giao thông.

Ngoài ra, việc hoàn thành dự án này phù hợp với tình hình phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam. Hệ thống tuyến đường sắt sẽ cung cấp sự kết nối cần thiết để hỗ trợ sự phát triển này.

Cuối cùng, một điểm quan trọng nữa là dự án này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản của các quận và huyện nằm dọc theo tuyến Metro. Điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư, bao gồm cả tập đoàn Vingroup và các tổ chức khác, để đầu tư vào việc xây dựng các dự án căn hộ và dự án phát triển khác trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân địa phương.

Trên đây là một tổng quan về dự án tuyến Metro số 5 Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúng tôi cam kết tiếp tục cập nhật thông tin về dự án khi có các tiến triển mới.

hotline Vinhomes Central Park