Quy hoạch Tuyến Metro số 2 Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình

Dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình – Hoàng Quốc Việt vẫn đang ở giai đoạn lập kế hoạch và chưa bắt đầu xây dựng. Vào năm 2008, Chính phủ đã thông qua một phần của Tuyến Metro số 2, từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo, và dự kiến khởi công xây dựng. Tuy nhiên, do một số vấn đề kỹ thuật, việc triển khai đã bị trì hoãn và dự kiến sẽ được tiếp tục vào năm 2027. Khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, tuyến Metro số 2 sẽ cung cấp sự tiện lợi và tốc độ trong việc di chuyển cho cư dân.

Quy hoạch tuyến Metro số 2 Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình

Tên dự án: Metro số 2 Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình Quy mô: 42km
Nguồn đầu tư: Nguồn vốn trái phiếu nhà nước Vốn đầu tư: 51,700 tỷ đồng.
Năm khởi công: Chưa được quyết định Năm hoàn thành: Dự kiến trước 2030
Điểm đầu: Nội Bài Điểm cuối: Hoàng Quốc Việt Hà Nội

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

Tìm hiêu thêm:

Thiết kế dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài

Tuyến Metro số 2 Nội Bài sẽ có tổng chiều dài 42km, bắt đầu từ Nội Bài và kết thúc tại đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Dự án này đã được chia thành 4 giai đoạn triển khai, trong đó có 3 giai đoạn đang được lên kế hoạch và 1 giai đoạn đã được phê duyệt và đang chờ ngày khởi công.

Theo kế hoạch, tuyến Metro này sẽ bao gồm tổng cộng 16 nhà ga, bao gồm: Nam Thăng Long, Ngoại giao Đoàn, Tây Hồ Tây, Bưởi, Quần Ngựa, Bách Thảo, Hồ Tây, Hàng Đậu, Hồ Hoàn Kiếm, Trần Hưng Đạo, Cầu Dền, Bách Khoa, Kim Liên, Chùa Bộc, Ngã Tư Sở và Thượng Đỉnh.

Cụ thể, các giai đoạn của dự án là như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ Nội Bài đến Nam Thăng Long, có tổng chiều dài 18km (đang trong kế hoạch).
  • Giai đoạn 2: Từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo, có tổng chiều dài 11,5km (đã được phê duyệt).
  • Giai đoạn 3: Từ Trần Hưng Đạo đến Thượng Đỉnh, có tổng chiều dài 6km (đang trong kế hoạch).
  • Giai đoạn 4: Từ Thượng Đỉnh đến Hoàng Quốc Việt, có tổng chiều dài 7km (đang trong kế hoạch).

Thông tin thiết kế đoạn Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo

Tuyến Metro số 2 từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài là 11,5km, trong đó có 8,5km là đoạn đi ngầm và 3km là đoạn đi nổi. Tuyến này bao gồm 1 ga Depot, 7 ga ngầm và 3 ga trên cao, tổng cộng có 10 đoàn tàu.

Hành trình của tuyến Metro này bắt đầu từ Nam Thăng Long, tiếp tục qua Nguyễn Văn Huyên (kéo dài), sau đó đi qua Hoàng Quốc Việt, Hoàng Hoa Thám, Thuỷ Kê, Phan Đình Phùng, Hàng Giấy, Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, và kết thúc tại Trần Hưng Đạo.

Về tốc độ, theo thiết kế ban đầu, đoàn tàu sẽ được vận hành ở tốc độ tối đa 110km/giờ trên các đoạn trên cao, 80km/giờ trên các đoạn ngầm và 15km/giờ khi đi vào ga Depot.

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

Tiến độ thi công dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài

Vào năm 2008, Chính phủ đã chấp thuận dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài – Trung tâm thành phố – Thượng Đình – Hoàng Quốc Việt. Trong kế hoạch này, đoạn từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo được ưu tiên triển khai trước, trong khi các đoạn còn lại được lên kế hoạch với mục tiêu đến năm 2030.

Ban đầu, dự kiến triển khai đoạn Metro Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo vào năm 2008, nhưng do gặp phải một số khó khăn kỹ thuật, việc triển khai đã bị tạm ngừng. Kế hoạch sau đó dự định tiếp tục triển khai đoạn này vào năm 2027, và đây là phần đầu tiên trong tuyến Metro số 2.

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

Theo thông tin, dự án này được UBND Hà Nội đảm nhận làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến là 19.555 tỷ đồng, trong đó có khoản vay 16.485 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản và 3.079 tỷ đồng từ nguồn đối ứng của Chính phủ. Tuy nhiên, vào năm 2015, tổng nguồn vốn đã được điều chỉnh lên mức 51,700 tỷ đồng.

Dự án này bao gồm các ga được đánh số từ C1 đến C10. Các ga từ C1 đến C10, trừ ga C9, đã được Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai và đang trong giai đoạn nghiên cứu. Riêng đối với ga C9, có một số phản đối liên quan đến thông số kỹ thuật và vị trí của ga C9, vì nó cách hồ Hoàn Kiếm chỉ 10m và có tiềm ẩn ảnh hưởng đến di tích. Hiện tại, ga ngầm C9 đang trong quá trình nghiên cứu để được Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu để đảm bảo tiến độ cho năm 2027.

Hà Nội rình duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư đoạn tuyến metro số 2

Vào tháng 7/2023, hồ sơ điều chỉnh quyết định đầu tư cho Dự án Đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo đã được chuyển đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét. Thông tin về tiến độ thực hiện Dự án Xây dựng Đường sắt Đô thị số 2, từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo, được công bố trong một công văn gần đây từ UBND Thành phố Hà Nội.

Sau khi Nghị quyết về việc điều chỉnh quyết định đầu tư được Hội đồng Nhân dân Thành phố thông qua vào ngày 4/7/2023, UBND Thành phố Hà Nội đang hướng dẫn các cơ quan, sở ngành và Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội để tiếp thu ý kiến và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án theo quy trình quy định.

Dự kiến, trong tháng 7/2023, hồ sơ điều chỉnh quyết định đầu tư dự án sẽ được UBND Thành phố Hà Nội đưa lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét và quyết định.

Dự án Đường sắt Đô thị từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài 11,5 km, trải qua các quận: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng.

Trong tổng chiều dài này, hơn 9 km sẽ được xây dựng dưới lòng đất, còn lại là đoạn trên cao dài 2,6 km. Dự án này bao gồm 10 ga, trong đó có 3 ga trên cao và 7 ga ngầm.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 2054 ngày 13/11/2008, tổng mức đầu tư dự kiến là 19.555 tỷ đồng.

Trong đó, hầu hết số tiền (gần 16.500 tỷ đồng) sẽ được vay từ nguồn vốn ODA, phần còn lại (hơn 3.000 tỷ đồng) sẽ được đầu tư từ ngân sách TP Hà Nội. Thời gian thực hiện dự án ban đầu được dự kiến từ năm 2009 đến 2015.

Theo Nghị quyết được Hội đồng Nhân dân Thành phố thông qua vào đầu tháng 7/2023, tổng mức đầu tư dự án đã được điều chỉnh lên khoảng 35.600 tỷ đồng. Trong đó, số tiền vay ODA đã được điều chỉnh lên gần 29.700 tỷ đồng và vốn đối ứng từ ngân sách thành phố tăng lên hơn 5.900 tỷ đồng.

Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án là kết quả của một số yếu tố như sự thay đổi trong quy mô đầu tư, biến đổi tỷ giá hối đoái, cũng như thay đổi trong chính sách và quy định của nhà nước liên quan đến việc xác định và quản lý chi phí đầu tư. Các biến động về giá của nhiên liệu, vật tư, thiết bị và lao động cũng đã ảnh hưởng đến việc điều chỉnh mức đầu tư.

Thời gian dự kiến để hoàn thành và đưa dự án vào vận hành toàn tuyến cũng đã được điều chỉnh đến năm 2029. Theo báo cáo, cho đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng cho khu vực depot (diện tích hơn 17 ha) đã hoàn thành 100%, bao gồm cả diện tích đất nông nghiệp, đất cơ quan và đất quốc phòng.

Đồng thời, việc thủ tục kiểm đếm cho phần đất ở đang được thực hiện. Đối với khu vực ga trên cao, đã có khoảng 92% diện tích đã được giải phóng, còn lại là phần ga ngầm, đã thực hiện giải phóng mặt bằng cho khoảng 79% diện tích.

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

Những nút thắt khiến metro số 2 “nằm im” suốt 14 năm

Trong hơn 14 năm, dự án tuyến Metro số 2 từ Nam Thăng Long đến Trần Hưng Đạo tại Hà Nội vẫn chỉ tồn tại trên giấy với nguyên nhân chính là sự “điểm nghẽn” liên quan đến việc quy hoạch ga ngầm C9 chưa được giải quyết.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã bổ sung các tùy chọn quy hoạch cho ga ngầm C9 (nằm trong khu di tích Hồ Hoàn Kiếm) và đã gửi đề xuất này đến 4 Bộ cùng với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục – Quốc hội, để đề xuất này trở thành cơ sở tổng hợp cho báo cáo Thủ tướng.

Với việc bổ sung các phương án quy hoạch cho ga ngầm C9, hy vọng rằng sự “điểm nghẽn” đã kéo dài 14 năm và làm cho dự án tuyến Metro số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo “đọng” trên giấy sẽ được giải quyết.

Có ba phương án cho ga ngầm C9 để “giải cứu” dự án Metro số 2:

  • Phương án thứ nhất là đặt ga C9 bên ngoài Vùng bảo vệ II của di tích Hồ Hoàn Kiếm. Theo phương án này, ga ngầm C9 sẽ trở thành một ga xếp chồng 4 tầng, với phần thân ga chạy song song với ranh giới của Vùng bảo vệ II, nằm dưới đường Đinh Tiên Hoàng và phía trước Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội). Tuy nhiên, phương án này yêu cầu một diện tích lớn hơn vì ga ngầm 4 tầng đòi hỏi nhiều công trình phụ trợ hơn.
  • Phương án thứ hai là giữ nguyên phương án ban đầu đã được phê duyệt. Ga ngầm C9 sẽ nằm ở vị trí trước EVN Hà Nội, ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng và khu vườn hoa Hồ Hoàn Kiếm. Các cửa lên xuống sẽ được đặt trong khuôn viên của EVN Hà Nội và các vị trí khác.
  • Phương án thứ ba là bỏ qua ga ngầm C9 hoặc xem xét xây dựng nó trong tương lai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cần phải xây dựng tháp thông gió và lối thoát hiểm cho hành khách giữa hai ga C8 và C10 để đảm bảo an toàn.

Việc bổ sung các tùy chọn quy hoạch cho ga ngầm C9 là một bước quan trọng để giải quyết “điểm nghẽn” và giúp dự án tuyến Metro số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo không còn “đọng” trên giấy sau hơn 14 năm.

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

MRB vẫn “tha thiết” với phương án số 2 Metro số 2 Nội Bài

Dựa vào một nghiên cứu kỹ lưỡng, Ban Quản lý Dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) đã đề xuất tiếp tục lựa chọn phương án thứ 2, duy trì nguyên trạng giống như phương án ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sự thống nhất từ các Bộ liên quan, MRB đề xuất UBND TP Hà Nội nên tiến hành báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét phương án thứ 3.

Mục tiêu hàng đầu của phương án này là đảm bảo tiếp tục triển khai dự án một cách nhanh chóng, tránh các thủ tục bổ sung phức tạp và việc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư do tăng chi phí.

Trong việc phân tích ưu điểm và nhược điểm của các phương án, MRB đã cho biết rằng đối với phương án 1, sự thay đổi về hướng tuyến và vị trí của ga không lớn so với phương án 2 (phương án ban đầu). Nhà ga C9 sẽ nằm gần đường Đinh Tiên Hoàng và nằm ngoài ranh giới Vùng bảo vệ II. Nhờ vậy, các công trình và hầm ngầm chỉ gây ít tác động tới di tích.

Tuyến Metro số 2 Nội Bài - Trung tâm thành phố - Thượng Đình

Lợi ích của dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài khi đi vào hoạt động

Khi dự án tuyến Metro số 2 Nội Bài được triển khai và hoàn thành, nó sẽ đóng góp vào việc hoàn thiện hệ thống tuyến đường sắt đô thị Hà Nội và cung cấp kết nối với các tuyến đường sắt khác trong thành phố.

Bên cạnh đó, việc khai thác dự án này sẽ giúp cải thiện khả năng di chuyển của người dân bằng cách giảm tình trạng ùng tắc và kẹt xe trên toàn tuyến. Điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ các vụ tai nạn giao thông tại các điểm đen trên tuyến đường.

Đặc biệt, việc hoàn thành dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư tham gia vào khai thác các dự án bất động sản, bao gồm căn hộ và nhà phố, tại các khu vực có tuyến Metro số 2 đi qua. Điều này có thể dẫn đến tăng giá trị bất động sản trong khu vực, thu hút nhiều cư dân đến sinh sống.

Bài viết trình bày thông tin về dự án tuyến Metro số 2 từ Nội Bài đến Trung tâm thành phố, Thượng Đình và Hoàng Quốc Việt. Hy vọng rằng thông tin này sẽ cung cấp giá trị cho bạn đọc về dự án tuyến đường sắt đô thị Hà Nội. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dự án khi có tiến triển mới.

hotline Vinhomes Central Park