Cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa: Cầu Nối Quyết Định Phát Triển Kinh Tế Vùng

Đoạn cao tốc từ Ninh Bình đến Thanh Hóa, có chiều dài 63,3 km, được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Dưới đây, Vinhomescentralparktc.com sẽ cung cấp cho quý độc giả một số thông tin ban đầu về tiến độ thi công và thiết kế của đoạn cao tốc từ Mai Sơn, Thanh Hóa, đến Quốc Lộ 45, Thanh Hóa.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Quy hoạch cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa (QL45)

Tên dự án: Cao tốc Ninh Bình Thanh HóaQuy mộ: 63,3 km
Hình thức đầu tư: Hình thức PPPĐơn vị tư vấn: Tổng công ty Tư Vấn GTVT – TEDI
Điểm đầu: Mai Sơn tỉnh Ninh BìnhThiết kế: 6 làn xe
Điểm cuối: Quốc lộ 45 tỉnh Thanh HóaVốn đầu tư: trên 13.000 tỷ đồng
Khởi công: 2019Hoàn thành: Dự kiến 2021

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Tìm hiêu thêm:

Thiết kế cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa (QL45)

Cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa có tổng chiều dài là 107,28 km, trong đó có tuyến cao tốc Mai Sơn Ninh Bình – QL45 Thanh Hóa dài 63,3km. Tuyến này bắt đầu tại Mai Sơn, thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, và đi qua 2 huyện, 1 thành phố của tỉnh Ninh Bình và 7 huyện của tỉnh Thanh Hóa.

Tương tự như các dự án khác của hệ thống cao tốc Bắc Nam, cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa cũng được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn cao tốc loại A.

Tuyến đường cao tốc này có 6 làn xe và nền đường rộng 32,25 m. Hiện tại, chỉ có 4 làn xe được triển khai, với độ rộng của mặt đường là 17m và tốc độ tối đa cho phép là 120km/h.

Ngoài ra, trên tuyến cao tốc này còn có 22 cầu vượt qua sông, tổng chiều dài 5,5km, 28 nút giao cầu vượt dài 5km và 2 hầm chui đường bộ tên là Tam Điệp và Thung Thi, với chiều dài tổng cộng là 940m.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Tiến độ thi công cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa mới nhất 2023

Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 chính thức thông xe 4/2023

Vào sáng ngày 29/4/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lễ khánh thành và thông xe hai dự án cao tốc quan trọng: Dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45 và Dự án Phan Thiết – Dầu Giây, cả hai dự án này là một phần của kế hoạch xây dựng mạng lưới đường bộ cao tốc kết nối Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Lễ khánh thành đã diễn ra trực tuyến tại hai điểm cầu Thanh Hóa và Bình Thuận, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại điểm cầu Bình Thuận và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại điểm cầu Thanh Hóa.

Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn quốc và các tỉnh nằm trong tuyến đường này. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu hàng hóa và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Ngoài ra, để đảm bảo sự kết nối hiệu quả và tận dụng tối đa đầu tư vào mạng lưới đường cao tốc Bắc – Nam, tỉnh Thanh Hóa đã ưu tiên sử dụng 7.512 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh để thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, với số làn xe từ 4 đến 8, nhằm kết nối các tuyến đường quan trọng của địa phương với hệ thống cao tốc thông qua các điểm nút giao. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để tận dụng mạng lưới đường cao tốc Bắc – Nam và khai thác tối đa giá trị đầu tư.

Mặc dù dự án đã đối diện với một số khó khăn như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tăng giá của một số vật liệu xây dựng, nhưng nhờ sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ, các khúc mắc đã được giải quyết và dự án tiến triển nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu. Tỉnh Thanh Hóa đã đặc biệt quan tâm và đầu tư để kết nối tuyến đường bộ cao tốc này với các tuyến đường trọng điểm trong địa phương.

Sau hơn 2 năm triển khai, đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác. Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã tổng kết quá trình đầu tư và hoàn thành của cả hai dự án thành phần, thể hiện sự thành công và niềm tự hào trong việc xây dựng tuyến đường bộ cao tốc này.

Đầu tư 13.788 tỷ đồng xây 63 km cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa

Cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa đã chính thức khởi công vào năm 2019 với mức đầu tư giai đoạn 1 là 13,788,4 tỷ đồng, thực hiện dưới hình thức Đối tác Công tư (PPP). Số tiền này bao gồm 9.123,7 tỷ đồng cho việc xây dựng công trình, 1,964,4 tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng, 1,082 tỷ đồng cho chi phí quản lý dự án và tư vấn, và phần còn lại dành cho dự phòng về khối lượng và biến động giá cả.

Ban đầu, dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 được quy hoạch với 6 làn xe và chiều rộng nền đường là 32,25 m, với tốc độ tối đa là 120 km/h. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn chính, tức là Tổng công ty Tư vấn giao thông vận tải (TEDI), đã đề xuất triển khai đầu tư phân kỳ, bắt đầu với 4 làn xe và chiều rộng 17 m. Ngoài việc xây dựng các cầu vượt sông và nút giao, dự án còn bao gồm 2 hầm đường bộ có tổng chiều dài 940m, tại Tam Điệp và Thung Thi.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến lưu lượng xe quy đổi trên đoạn Ninh Bình – Quốc lộ 45 có thể đạt 20.876 PCU/ngày đêm vào năm 2020 và tăng lên 40.258 PCU/ngày đêm vào năm 2030.

Tuyến cao tốc này là một trong 8 tuyến cao tốc của Dự án cao tốc Bắc Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dưới hình thức Đối tác Tư – Công (PPP), loại hợp đồng BOT.

Dự kiến vào năm 2021, dự án này sẽ hoàn thành và đi vào khai thác. Hiện tại, việc giải phóng mặt bằng vẫn đang diễn ra, mặc dù gặp nhiều khó khăn như vấn đề đền bù và giải tỏa, cùng với việc một số người dân chưa đồng ý di dời vì khu tái định cư có diện tích chật hẹp hơn nơi họ đang ở. Tuy nhiên, các cấp lãnh đạo đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình thi công, nhằm đảm bảo tiến độ và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu xây dựng đúng theo kế hoạch.

Dự kiến, khi tuyến đường hoàn thành, nhà đầu tư sẽ có quyền thu phí để hoàn vốn trong vòng 24 năm. Mức thu phí sử dụng đường bộ sẽ bắt đầu từ 1.500 đồng/xe (nhóm xe tiêu chuẩn)/km (2021-2023), tăng lên 1.700 đồng/xe/km (2024-2026), và đạt mức tối đa là 3.400 đồng/xe/km (2042-2046).

Lợi ích khi cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa đưa vào khai thác

Hiện nay, dựa trên thống kê của Bộ Giao Thông Vận Tải, lưu lượng xe quy đổi trên tuyến đường này vào năm 2020 đã vượt qua con số 20.000 xe/ngày đêm và dự kiến sẽ tăng lên trên 40.000 xe/ngày đêm vào năm 2030. Điều này cho thấy rằng việc đưa Cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa vào hoạt động sẽ có lợi cho việc giảm lượng xe lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa

Tuyến cao tốc này đem lại lợi ích ngay lập tức cho các doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, đặc biệt là trong việc phân phối nông sản đến tận tay người tiêu dùng.

Khi đoạn đường cao tốc này hoàn thiện, nó sẽ kết nối với các tuyến cao tốc khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa từ Bắc đi Nam bằng đường bộ.

Sự hoạt động của các hệ thống đường cao tốc trong khu vực Bắc bộ đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vùng này, đồng thời đó cũng là bước quan trọng để kích thích sự phát triển kinh tế của khu vực phía Bắc. Vinhomescentralparktc.com sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về giai đoạn 2 của tuyến cao tốc Ninh Bình Thanh Hóa khi dự án này bắt đầu khởi công.

Trên đây chính là thông tin tổng quan về tuyến cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có sự tiến triển mới.

0913.756.339