Bất động sản 24h: Không đổ tiền vào nhà đất năm nay là “sai lầm”?

“Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2015”

TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, được sự hỗ trợ của nhiều yếu tố, thị trường bất động sản sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng trong năm 2015.

Hiện nay chúng ta đang có 5 kênh đầu tư gồm: Bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại hối và gửi tiền ngân hàng.

Theo tôi, trong năm 2015, đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn bởi thị trường này có sự tăng trưởng khá tốt, và dự báo đà hồi phục tiếp tục trong năm nay. Với việc thị trường bất động sản được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thì đây là kênh đầu tư tiềm năng và có lẽ hấp dẫn nhất cho dân chúng và các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nhà đầu tư bất động sản nên lạc quan nhưng vẫn phải thận trọng. Lạc quan ở chỗ giá nhà đang ở mặt bằng thấp, trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam rất lớn. Bên cạnh đó có rất nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho phân khúc này, đặc biệt là tác động của NHNN qua các chính sách cho vay hỗ trợ phát triển nhà ở. Do đó, thị trường bất động sản có cơ hội phát triển tốt trong năm 2015, nhất là phân khúc nhà thu nhập thấp, trung bình. Ngoài ra, đã có những dự báo giá bất động sản có thể tăng lên 20% trong năm 2015, tuy nhiên theo dự đoán của tôi, giá bất động sản chỉ tăng khoảng 10%…xem thêm

Chết đứng với đất nền dự án

Sau thời gian dài trầm lắng, thời gian vừa qua, phân khúc đất nền đang dần ấm trở lại với nhiều dự án được tung ra thị trường và có tốc độ giao dịch khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có không ít những dự án đất nền khiến người mua phải lao đao tìm lối ra, thậm chí là “bán tống bán tháo” để thoát khỏi những cục nợ này.

Đầu năm 2008, nghe lời bạn bè, anh TĐS có mua một miếng đất nền có diện tích gần 120m2 với giá hơn 2 tỉ đồng tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Phước Long A, quận 9) làm của để dành. Hợp đồng của anh S được ký dưới dạng góp vốn. Theo cam kết lúc đầu với chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc 10, sau khi giao đất thì chủ đầu tư sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông nội bộ, các hạng mục về cung cấp điện, nước… đảm bảo đủ điều kiện để khách hàng có thể yên tâm đến xây dựng nhà theo quy hoạch tổng thể. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến bây giờ, chủ đầu tư vẫn không nhúc nhích, trong khi đó, anh S cũng chưa đóng đủ tiền vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Hiện tại, dù giá đất tại khu vực trên đã giảm xuống hơn 3 triệu đồng/m2 so với thời điểm 2008 nhưng chẳng ai dám mua lại miếng đất của anh S vì sợ chủ đầu tư không đủ năng lực làm hạ tầng…xem thêm

Bất động sản 2015: “Chọn sai vị trí sẽ chết…”

Những vấn đề gốc rễ của thị trường bất động sản chưa hẳn đã được tháo gỡ hoàn toàn. Các con số thống kê hiện mới chỉ phản ánh được một số mặt tích cực nhất định.

Thực chất, vấn đề ở đây là nhiều dự án đã chọn lựa sai địa điểm đầu tư. Trong bất động sản có 2 vấn đề quan trọng là tiền và vị trí nhưng do doanh nghiệp không có kiến thức, đầu tư vùng sâu vùng xa.

Trong khi đó, bản thân nguồn lực đầu tư hạ tầng trong nội bộ dự án kém, đầu tư ngoài dự án, kết cấu liên thông thuộc nhà nước như trường, trạm xá, bệnh viện, đường, hạ tầng khác chính quyền cũng chưa đủ nguồn lực để đầu tư.

Anh chọn vị trí đó là sai bản chất gốc trong đầu tư bất động sản, những dự án đó sẽ bị chết, nằm rất lâu khi cơ sở hạ tầng lan được ra tới đó.

Bây giờ chỉ những dự án tốt có hạ tầng mới bán được, phòng ở đẹp đặt chơ vơ ở cánh đồng giao thông kém, khu thương mại, trường học không có nhà nước, doanh nghiệp đều phải trả giá…xem thêm

Có luật mà không dùng

Quy định xử lý về các hành vi xả rác, gây ồn, lấn chiếm diện tích chung… ở chung cư đều có đủ và khá nghiêm khắc nhưng hầu như không được thực hiện

Tâm lý người Việt vẫn thích ở nhà riêng hơn chung cư, dù nhà có tồi tàn hay phải ở trên những dòng nước đen, thua xa những căn hộ chung cư. Sở hữu nhà đất mới là nhà, mới “an cư lạc nghiệp” và biến nơi đây thành “nơi mình thích làm gì thì làm”

Chung cư thiết chế quản lý chặt chẽ, ít nhiều đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên khô cứng. Ở nhà riêng thì dễ thiết lập các mối quan hệ hơn dựa vào sự thoáng đãng của không gian chuyển tiếp các mối quan hệ xóm giềng. “Căn hộ giờ chỉ còn chức năng để ở, các chức năng khác như giải trí, kinh tế, giao lưu… bị hạn chế vì trong không gian này không còn là không gian riêng. Trong bối cảnh sự đối lập của những lợi ích cá nhân và tập thể dường như chẳng có lối thoát, dù nhiều người có ý tưởng thay đổi điều này nhưng đây chỉ là những ý tưởng đơn lẻ, không tạo ra được một bố cục không gian chung, tạo ra được một không gian đô thị có thể tương tác được”..xem thêm

Lấn vịnh Hạ Long mới chỉ là ý tưởng của Công ty Âu Lạc Tuần Châu

Tất cả mới chỉ là ý tưởng đề xuất của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến việc đề xuất lấn vịnh Hạ Long của Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu, chiều 20/1 trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh, Giám đốc sở xây dựng Quảng Ninh, Ông Nguyễn Mạnh Tuấn đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Theo giám đốc Sở xây dựng Quảng Ninh, ngày 25/10/2014, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có báo cáo ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng 1/200 khu du lịch giải trí Quốc tế Tuần Châu lên Ủy ban Nhân dân tỉnh. Sau khi nghe báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo số 247 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339