Sản xuất Việt Nam lên cao nhất trong 8 tháng

Theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) – một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất – đạt mức 52,7 điểm trong tháng 12, tăng so với mức 52,1 điểm của tháng 11 và cao nhất 8 tháng qua.

Lĩnh vực sản xuất được ghi nhận tăng trong 16 tháng liên tiếp khi điều kiện kinh doanh ngày càng cải thiện. Tăng trưởng được hỗ trợ bởi sự tăng lên của số lượng đơn đặt hàng mới trong khi các công ty tiếp tục tăng số lượng nhân công và năng suất để đáp ứng cường độ công việc tháng cuối năm.

“Hoạt động sản xuất của Việt Nam gia tăng hoàn toàn tương phản với tình trạng suy giảm ở những nơi khác. Nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam đã tăng cả ở trong nước và nước ngoài.”, chuyên gia kinh tế Trinh Nguyen của HSBC phản ánh.

PMI-JPG-2924-1420433973.jpg

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lên cao nhất từ tháng 4/2014.

Với những yêu cầu về sản xuất, các công ty tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mua hàng trong tháng 12. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng muốn tăng lượng hàng tồn trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp, trong khi tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng trong nửa năm. Tuy nhiên, năng lực sản xuất trong tháng đã phải chịu áp lực khi lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp. Các công ty đã giải quyết tình trạng này bằng cách tăng số lượng nhân công liên tục từ cuối quý III đến nay.

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất cũng cho thấy áp lực giảm phát đang xuất hiện. Giá hàng hóa trên thế giới xuống thấp khiến chi phí đầu vào giảm, khiến nhà sản xuất phải giảm giá cả đầu ra bình quân trong tháng 12. Áp lực cạnh tranh và nỗ lực kích cầu cũng góp phần làm giá cả đầu ra giảm với mức độ mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi.

“Chúng tôi tin rằng lĩnh vực sản xuất sẽ được hưởng lợi từ cả mức độ cạnh tranh về chi phí nhân công và giá cả đầu vào thấp bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới mặc dù có sự chậm lại đôi chút trong mùa Tết Nguyên đán”, bà Trinh Nguyen nói.

Phương Linh

Mua vàng vía Thần Tài, mỗi nơi mỗi giá

Người dân đi mua vàng. Do hôm nay là ngày vía Thần Tài nên giá vàng miếng SJC mở cửa ngày 28/2 tại TP Hồ Chí Minh giao động từ 35,50 – 35,60 triệu đồng/lượng, giá vàng 999.9 của SJC là 34 triệu đồng/lượng, cao hơn so với cuối ngày.

Ủy thác thanh toán hóa đơn qua thẻ tín dụng Sacombank

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín đã triển khai dịch vụ uỷ thác thanh toán hoá đơn dành cho chủ thẻ tín dụng Sacombank gồm Visa Infinite, Visa Platinum, Visa FIFA World CupTM, Sacombank Visa, MasterCard, JCB Car Card, JCB Motor Card, Visa Ladies First, Visa Citimart, Visa Parkson.

Đầu tư bất động sản tại Australia

Australia được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản nhờ môi trường đầu tư thuận lợi và các chính sách của Chính phủ về khuyến khích đầu.

3 loại hình bất động sản hấp dẫn nhất năm 2015

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, trong 12 tháng tới, thị trường bất động sản sẽ đón nhiều thông tin tích cực và hoàn toàn có thể hy vọng về bước chuyển mình tốt.