Tour phục vụ khách Nga dần teo tóp

Thời gian gần đây kinh tế, chính trị Nga gặp nhiều bất ổn, đồng rouble mất giá trên 60% khiến lượng khách nước này đến Việt Nam bị ảnh hưởng nặng. Do vậy, một số công ty du lịch phải giảm số lượng chuyến bay đến Việt Nam, thậm chí có nhiều chuyến bắt đầu ngưng từ 1/2015.

khach_1419397494.jpg

Lượng khách Nga đến Việt Nam đang giảm mạnh. Ảnh: MD.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Ánh Dương, đơn vị đưa lượng lớn khách Nga đến Việt Nam cho hay, số lượng khách Nga đến Phú Quốc và ghé TP HCM đã giảm dần. Hiện tháng 12 chỉ có 10 chuyến đến Phú Quốc và một chuyến đến TP HCM, còn tháng 1/2015 hầu như không có. Do vậy, công ty quyết định từ 1/2015 sẽ tạm ngưng các chuyến bay đưa khách Nga đến hai điểm này. Bà Thu cũng cho biết chưa có kế hoạch cụ thể về nối lại chuyến bay vì sức mua trên thị trường đang rất kém, nhưng sẽ mở lại sớm khi lượng khách có dấu hiệu tăng lên. Vì tạm ngưng các chuyến bay ở 2 địa điểm trên, Ánh Dương đã phải thu hẹp văn phòng, đồng thời cắt giảm nhân sự không cần thiết để cân đối lại dòng tiền.

“Đây là việc làm ngoài ý muốn, nhưng để bảo vệ doanh nghiệp cũng như chờ thời cơ thuận lợi, tạm thời công ty co cụm lại để tập trung phát triển thị trường ở Nha Trang. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tin tưởng kinh tế nước Nga sớm phục hồi và lượng khách sang Việt Nam sẽ tốt trở lại”, bà Thu nói.

Bà Thu cũng cho hay, đầu năm nay công ty đặt chỉ tiêu đưa 250.000 khách Nga sang Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạt 195.000 khách. Đặc biệt, thời điểm này so với năm ngoái, lượng khách Nga giảm 50%.

“Mấy tháng nay công ty đang phải chịu lỗ. Tuy nhiên để giữ thị phần, chúng tôi vẫn phải huy động từ những thị trường khác để bù đắp”, bà Thu nói.

Cũng chịu lỗ nặng mấy tháng nay, ông Nguyễn Đức Tấn, Giám đốc điều hành Công ty Anex Tour Việt Nam cho biết, các chuyến bay thương mại của công ty tới Phú Quốc và TP HCM vẫn đang liên kết với Vietnam Airlines. Tuy nhiên, công ty sẽ bắt đầu giảm 20% các chuyến bay chuyên cơ đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) từ tháng 1/2015, thay vì 52 chuyến như hiện nay.

“Thời gian gần đây, Nga ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề, đặc biệt Chính phủ Nga không muốn người nước này du lịch ở nước ngoài nhiều nên đã có động thái siết chặt. Như vậy, mùa Đông năm nay chẳng khác nào “mùa chết” đối với các công ty du lịch, thậm chí 2015, 2016 cũng sẽ còn nhiều khó khăn”, ông Tấn nói.

Đầu năm, Anex Tour Việt Nam đặt mục tiêu đạt 120.000 khách, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ tiêu này khó đạt được vì nhu cầu của khách hàng đang giảm. Đặc biệt, nếu trước đây một ngày có khoảng 200 lượt đặt phòng, tương đương 400 người, thì nay chỉ còn 70-80 lượt đặt, giảm trên 60% so với trước đó.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận cũng xác nhận, hiện nay lượng khách Nga đến Bình Thuận đang sụt giảm và 2015 sẽ đi xuống mạnh hơn, có thể hơn 60%. Hiện nay, hiệp hội cũng đã yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ giảm giá trên hợp đồng cho các công ty lữ hành hỗ trợ. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp tìm thêm khách ở các thị trường mới để đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Để giúp đỡ doanh nghiệp, sáng nay (24/12), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã nhất trí sẽ giảm giá phòng và các chi phí liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, Sở cũng đang xem xét thương thảo với các đơn vị cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp được trả chậm. Ngoài ra, tại buổi họp này nhiều doanh nghiệp du lịch cũng mong muốn kiến nghị của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh về việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho công ty du lịch lên Chính phủ sớm được thông qua, giúp giảm bớt khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, trong 11 tháng đầu năm nay có hơn 330.000 lượt du khách Nga đến Việt Nam, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành du lịch kỳ vọng sẽ đón một triệu lượt khách Nga vào năm 2020. Tuy nhiên, điều này sẽ khó thực hiện khi lượng khách Nga đến Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện, có nguy cơ “đóng băng” trong thời gian dài.

Hiện, đồng rouble của Nga ngày càng mất giá khiến giá tour đi Việt Nam trở nên đắt đỏ, lượng khách ít mà chi phí đầu vào tăng cao khiến các công ty du lịch đưa khách Nga sang Việt Nam đang phải chịu cảnh cầm cự. Tuy nhiên, hầu hết các công ty cho biết họ vẫn cố gắng giữ thị trường.

Thi Hà

0913.756.339