Taxi Uber là sơ khai của sàn giao dịch vận tải

Đề xuất này của Bộ Giao thông vận tải dựa trên kiến nghị trước đó của Sở giao thông và Hiệp hội taxi TP HCM. Ngành giao thông nhận định đây loại hình dịch vụ taxi mới thông qua việc cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên smartphone để kết nối giữa người cần di chuyển và lái xe có nhu cầu cho đi xe.

nht1-1367022714-500x0.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng taxi Uber là sơ khai của sàn giao dịch vận tải.

Trao đổi với báo chí bên lề họp báo Chính phủ ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Hồng Trường cho biết quan điểm của ngành là muốn Bộ Thông tin & Truyền thông cùng tuyên truyền, đưa ra cảnh báo với người dân phải thận trọng khi sử dụng dịch vụ mới này, trước khi cơ quan quản lý có cơ sở để tính chuyện xây dựng hành lang pháp lý.

“Người điều hành và cả lái xe không được quản lý theo quy định. Do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn giao thông cũng như tài sản của người dùng dịch vụ”, ông Trường lo ngại.

Dẫu vậy, vị Thứ trưởng cũng thừa nhận ưu điểm của loại hình này là giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ nhanh hơn. “Nó như hình thức sơ khai của sàn giao dịch vận tải, khi các thông tin về chuyến đi, loại hình vận tải… được đưa lên mạng để người cung cấp dịch vụ và khách hàng gặp nhau. Nhưng muốn thế phải có khung pháp lý vững chắc để tránh quyền lợi người tiêu dùng bị xâm hại”, ông Trường nói.

Vì vậy, trong văn bản gửi Bộ Thông tin & Truyền thông, đại diện ngành giao thông cho biết đã đề nghị phối hợp kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm Uber tại Việt Nam “Chúng tôi đề nghị Bộ Thông tin truyền thông kiểm soát việc đăng thông tin lên mạng, như buộc doanh nghiệp phải đăng ký hoặc khai báo hoạt động, từ đó sẽ kiểm tra năng lực. Khi đó mới suy nghĩ đến việc cho lưu hành kinh doanh hay không để xây dựng hành lang pháp lý, ban hành quy định”, Thứ trưởng nêu quan điểm.

Mới xuất hiện tại TP HCM từ tháng 7, nhưng mô hình kinh doanh của Uber đã có ở Mỹ vào năm 2009. Không lâu sau, mô hình này lan rộng ra các nước phương Tây. Hiện, ứng dụng này được định giá khoảng 17 tỷ USD và có mặt trên 130 quốc gia.

Tại Việt Nam, các phương tiện tham gia dịch vụ này không có phù hiệu taxi, không logo hay đồng hồ tính cước thông thường mà khách hàng chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình. Hệ thống sẽ tự động kết nối với một chủ xe có đăng ký ứng dụng phần mềm này. Thông tin về chi phí chuyến đi, chuyến xe sắp tới sẽ được báo về điện thoại của khách. Nếu đồng ý sử dụng, khách sẽ thanh toán bằng thẻ Visa, Mastercard… Trong đó chủ xe được hưởng 80% và nhà cung cấp lấy 20% còn lại.

Sau khi Hiệp hội Taxi TP HCM kiến nghị cơ quan quản lý xem xét làm rõ tính pháp lý của xe Uber thì Sở Giao thông vận tải TP HCM cũng đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị làm rõ tính pháp lý đối với loại hình dịch vụ này để có cơ sở xử lý. Sở Giao thông vận tải cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xem xét hoạt động của trang web uber.com và ứng dụng Uber.

Chí Hiếu

Hà Nội gặp khó trong các dự án giảm tải nội đô

Ảnh minh họa – TTXVN Hiện nay, có rất nhiều dự án lớn đang trong quá trình triển khai tại khu vực Cổ Nhuế – Chèm nằm ở vị trí phía Bắc nội thành Hà Nội, đóng vai trò rất quan trọng khi hình thành các dự án như cơ.

Sacombank dành 41,88 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi

Trong đó, Sacombank tham gia hỗ trợ 41,88 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp với mức lãi suất từ 7% một năm. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TP HCM, Sở Công Thương TP HCM, Ủy ban nhân dân.

Sacombank tuyển thêm 1.000 nhân viên

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, đến 31/12/2014, tín dụng tăng trưởng 15,5% trong khi huy động vốn từ dân cư tăng 24%. Xác định mảng bán lẻ là chiến lược, năm qua Sacombank đã tuyển thêm 1.043 nhân viên.

Bộ sưu tập Sunflower của Prima Gold

Hoa hướng dương là biểu tượng của lòng trung thành và sự chung thủy, son sắt. Trên chất liệu vàng 24K kết hợp cùng đá ruby, những cánh hoa hướng dương như những tia sáng làm tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ. Bộ sưu tập Sunflower là một tác.