Tiến độ quy hoạch nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự

Cao tốc Cao Lãnh – Hồng Ngự được coi là một phần quan trọng của hệ thống giao thông tại tỉnh Đồng Tháp, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực. Khi dự án hoàn thành, tuyến đường này sẽ cung cấp điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nhanh chóng không chỉ trong tỉnh mà còn đến các tỉnh lân cận.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 từ Cao Lãnh đến Hồng Ngự (Giai Đoạn 3) đang được các cơ quan chức năng đang nỗ lực để giải quyết các khó khăn và thúc đẩy các nhà thầu tăng cường nguồn nhân lực, nhằm đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ đến năm 2025.

Tìm hiêu thêm:

Quy hoạch nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự

Tên dự án: Nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự Quy mô: 39.5km
Nguồn đầu tư: Nhà nước Vốn đầu tư: 800 tỷ đồng
Khởi công: 2019 Hoàn thành: 2025
Điểm đầu: Xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp Điểm cuối: Nối tại tuyến tránh Hồng Ngự thuộc thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30 Cao Lãnh Hồng ngự 

Thiết kế dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 từ Cao Lãnh đến Hồng Ngự có tổng chiều dài là 39,5km. Điểm xuất phát của dự án nằm tại xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cuối cùng kết nối với điểm tuyến tránh Hồng Ngự thuộc thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp.

Theo kế hoạch thiết kế, dự án này được chia thành các đoạn với quy mô khác nhau như sau:

  • Đoạn 1, từ cầu Phong Mỹ đến ngã tư Thanh Bình, có chiều rộng mặt đường là 11m với lớp láng nhựa và bề rộng nền đường là 12m.
  • Đoạn 2, từ ngã tư Thanh Bình đến thị trấn Thanh Bình, có chiều rộng mặt đường là 16,5m với lớp thảm bê tông nhựa và bề rộng nền đường là 25,5m.
  • Các đoạn còn lại có bề rộng mặt đường láng nhựa là 9m và bề rộng nền đường là 12m.

Tương tự như các đoạn đường nâng cấp khác, dự án này được thiết kế với tốc độ tối đa cho phép xe lưu thông trong đô thị là 60km/h và ngoài đô thị là 80km/h.

Tiến độ thi công nâng cấp QL30 Cao Lãnh Hồng Ngự 2023

Khánh thành Giai đoạn 2 dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự

Vào ngày 19/2/2022, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ khánh thành Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự GĐ2. Buổi lễ quy tụ các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa.

Quốc lộ 30, với tổng chiều dài lên tới 119,6 km, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông của tỉnh Đồng Tháp. Nó nối liền với Quốc lộ 1 tại xã An Thái Trung (huyện Cái Bè, Tiền Giang) và kết thúc tại Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp).

Trước khi được nâng cấp, tuyến đường này thuộc cấp IV, với mặt đường cán đá và láng nhựa rộng từ 6-8 m. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đáp ứng nhu cầu giao thông và phát triển kinh tế của địa phương. Để giải quyết tình trạng này và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đầu tư tổng cộng 2.570 tỷ đồng để nâng cấp Dự án Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh-Hồng Ngự.

Dự án này đã được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm việc nâng cấp hai đoạn tuyến tránh TP Cao Lãnh và TP Hồng Ngự, với tổng mức đầu tư 1.243 tỷ đồng. Tuy nhiên, do sự đình trệ của tuyến tránh Cao Lãnh theo Nghị quyết của Chính phủ, nên chỉ tuyến tránh Hồng Ngự mới tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào tháng 4/2018, với tổng mức đầu tư 544 tỷ đồng. Điều này đã giúp mở rộng không gian đô thị và thúc đẩy phát triển của TP Hồng Ngự.

Giai đoạn 2 của dự án đã được phê duyệt vào ngày 29/1/2019, từ huyện Cao Lãnh đến TP Hồng Ngự, với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng. Dự án này được tài trợ từ nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Đoạn đường này có tổng chiều dài 38,8 km, bắt đầu từ cầu Phong Mỹ ở huyện Cao Lãnh và kết thúc tại tuyến tránh Hồng Ngự thuộc địa bàn TP Hồng Ngự. Quy mô đường đạt chuẩn cấp III đồng bằng, với mặt đường cán đá và láng nhựa rộng 11m và 9m ở các phần khác, và đoạn qua trung tâm thị trấn Thanh Bình đạt tiêu chuẩn đường phố chính thứ yếu.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh-Hồng Ngự, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng, cũng như tạo sự kết nối giao thông với Cửa khẩu Thường Phước, Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, và liên kết với tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trần Trí Quang, đã nhấn mạnh rằng việc hoàn thành dự án này đúng tiến độ và với chất lượng cao sẽ tạo tiền đề cho nhiều dự án giao thông lớn khác. Dự án được kỳ vọng hoàn thành và khởi công trong năm 2022. Điều này đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2022 và trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 30 giai đoạn 3 (tuyến tránh TP Cao Lãnh) cũng vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, với tổng mức đầu tư 912 tỷ đồng và dự kiến thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024, khởi công vào tháng 6/2022.

Đầu tư 912 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự giai đoạn 3

Vào sáng ngày 13/8/2023, trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác cấp cao đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự, giai đoạn 3, thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Theo báo cáo về tình hình triển khai dự án, đại diện của chủ đầu tư, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp, đã thông tin rằng dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự giai đoạn 3 đã được phân thành ba gói thầu xây lắp, với tổng mức đầu tư vượt qua con số 912 tỷ đồng.

Theo đại diện này, gói thầu XL10 (do Liên danh Công ty CP Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam và Công ty CP Xây dựng và Thương mại 68 thực hiện) là gói thầu bắt đầu khởi công sớm nhất, vào ngày 25/7/2022. Sau đó là gói thầu XL09 (khởi công ngày 7/10/2022) và gói thầu XL11 (khởi công ngày 17/10/2022), với thời gian thực hiện mỗi gói thầu là 480 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng thi công của các nhà thầu đã đạt trên 60% giá trị hợp đồng, và giá trị giải ngân đã đạt trên 52%. Đặc biệt, tại gói thầu XL10, nhà thầu Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đã vượt tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện chủ đầu tư, vẫn còn một số khó khăn và vướng mắc trong quá trình thi công dự án. Khối lượng cát đắp còn lại rất lớn (khoảng 330.000 m3) và đã bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành. Ngoài ra, công việc di dời hạ tầng kỹ thuật (điện trung thế, cao thế) chưa hoàn thành, và một số vị trí vẫn còn vướng mắc về mặt bằng thi công, gây trở ngại cho các nhà thầu.

Do đó, đại diện chủ đầu tư đã đề xuất rằng đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng cần hoàn thành di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại càng sớm càng tốt, và cần giải quyết dứt điểm trường hợp những hộ dân chưa di dời nhà để chuẩn bị bàn giao mặt bằng thi công.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp cũng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét và bố trí vốn trung hạn cho giai đoạn 2021 – 2025 để bù đắp thiếu hụt so với tổng mức đầu tư của dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự (giai đoạn 3), con số thiếu hụt lên tới 97,37 tỷ đồng.

Hơn nữa, chủ đầu tư cũng đã khẩn trương yêu cầu các nhà thầu huy động tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ đắp cát công trình và kế hoạch giải ngân.

Sau khi thực hiện kiểm tra tình hình thi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã động viên và biểu dương các nhà thầu đã vượt qua khó khăn, nỗ lực để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ông nhấn mạnh rằng đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Cao Lãnh – Vàm Cống và Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, …

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đặc biệt lưu ý đến việc giải quyết vấn đề của những hộ dân bị ảnh hưởng, cần phải giải tỏa (tổng cộng 586 hộ), và yêu cầu tỉnh Đồng Tháp đảm bảo rằng họ sẽ có một cuộc sống mới tốt hơn tại nơi ở mới ít nhất là bằng với cuộc sống tại nơi cũ. Ông nhấn mạnh về việc tăng cường mũi thi công để rút ngắn tiến độ, từ đó đưa dự án vào giai đoạn khai thác và sử dụng càng sớm càng tốt.

Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp Quốc lộ 30 chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 20km đầu tư vào xây dựng đoạn tránh qua thành phố Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2018. Giai đoạn 2 cải tạo nâng cấp đoạn từ thành phố Cao Lãnh đến thị xã Hồng Ngự.

Ngày 19/10/2019, dự án đầu tư nâng cấp quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp đã được khởi công xây dựng. Đây là dự án thuộc giai đoạn 2 của dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 của tỉnh Đồng Tháp với tổng kinh phí dự kiến 800 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2019, các địa phương đã tiến hành giải phóng mặt bằng để bàn giao, trong 2 tháng đầu năm 2020, dự án chỉ bàn giao được 3,6km.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, dự án tiến hành giải ngân và bàn giao mặt bằng. Trong đó, năm 2019 đã giải ngân 100% là 275,4 tỷ đồng, trong khi 3 tháng đầu năm 2020 đã giải ngân được 29% tức là 103,4 tỷ đồng.

Ngày 26 tháng 3, huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đã bàn giao mặt bằng được 90% trên địa bàn huyện cho chủ đầu tư.

Hiện nay, dự án đang được các cơ quan chức năng và địa phương nỗ lực để giải quyết mọi khó khăn và vướng mắc, và chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung huy động nhiều nhân lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Lợi ích khi nâng cấp dự án Quốc Lộ 30 Cao Lãnh Hồng Ngự khi đi vào hoạt động

Hiện tại, Quốc Lộ 30 chỉ có chiều rộng 6m và nhiều đoạn đường trải nhựa có lên lớn với vị trí cao hơn so với mặt đường, gây ra nhiều ổ gà và tạo điểm nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Điều này đã tạo ra nhiều điểm đen giao thông trên Quốc Lộ 30 và gây nguy cơ cho sự an toàn của người tham gia giao thông. Do đó, dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 từ Cao Lãnh đến Hồng Ngự sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân di chuyển.

Dự án này cũng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Tháp bằng cách kết nối các huyện phía Bắc với thành phố Cao Lãnh. Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, nơi có lượng lớn xe cộ di chuyển đến Cam-pu-chia, sẽ trở nên thuận tiện hơn sau khi dự án hoàn thành.

Khi dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 từ Cao Lãnh đến Hồng Ngự hoàn thành, giá trị đất trong khu vực dự án có thể tăng cao, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến tỉnh Đồng Tháp. Điều này có thể tạo ra cơ hội phát triển kinh tế và xã hội địa phương.

Bài viết này cung cấp một số thông tin cơ bản về dự án nâng cấp Quốc Lộ 30 từ Cao Lãnh đến Hồng Ngự. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về dự án nếu có.

hotline Vinhomes Central Park