Quản lý biệt thự tại Lâm Đồng: Nhà công sở cũ bán không được, xây mới mãi không xong

Từ năm 2009, UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương bán đấu giá hoặc cho thuê trụ sở làm việc của các sở, ban, ngành… để lấy kinh phí xây dựng Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Quản lý quỹ nhà Đà Lạt được giao nhiệm vụ thực hiện việc đấu giá số tài sản này. Có 19 biệt thự, 5 nhà biệt lập được UBND tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch bán và cho thuê. Hầu hết các công trình này được người Pháp cho xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX hoặc muộn nhất cũng trước giải phóng, tọa lạc tại những vị trí “đắc địa”.

Tuy nhiên, việc bán đấu giá khối tài sản là công sở của tỉnh Lâm Đồng hiện nay đã gặp rất nhiều khó khăn. Trong 3 trụ sở làm việc gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội và Ban quản lý các khu công nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Trung tâm Quản lý quỹ nhà TP Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng xúc tiến việc bán đấu giá, dù đã có tới 4 lần ra thông báo mời gọi đấu giá nhưng không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ngó ngàng tới.

Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Lâm Đồng.

Theo một chuyên gia về bất động sản tại Đà Lạt, sở dĩ nhà đầu tư không mấy mặn mà với các bất động sản được UBND tỉnh Lâm Đồng rao bán là do những vị trí này là đất chuyên dụng, chỉ được mua quyền sử dụng trong vòng 50 năm, giá lại quá cao, chưa kể khi sử dụng phải đảm bảo được những điều kiện khắt khe trong việc bảo tồn kiến trúc. Đó là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Ông Nguyễn Hàng, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý quỹ nhà Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi buộc phải tham mưu cho UBND TP Đà Lạt đề xuất tỉnh có hướng điều chỉnh lại những tiêu chí, điều kiện trong việc sử dụng nhà và đất ở những tài sản công sở đấu giá trên”.

Trong khi không bán đấu giá hoặc cho thuê được nhà công sở thì kinh phí xây dựng Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng lại đội giá lên gấp đôi, từ 495,4 tỷ đồng đến nay đã tăng lên 1.014 tỷ đồng. Trung tâm Hành chính có khuôn viên rộng 40.000m2, quy mô 12 tầng, là nơi làm việc của 17 đơn vị cấp sở và 24 đơn vị hành chính sự nghiệp, với gần 1.400 cán bộ làm việc. Công trình này được khởi công vào tháng 12-2009, do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2013. Sau khi nâng gấp đôi kinh phí đầu tư, chủ đầu tư cam kết là sẽ hoàn thành công trình vào tháng 3/2014. Sau đó, dự án này lại lùi lại vào dịp 30/4, rồi 30/6 và quý III/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Sau 5 lần “lỡ hẹn” của chủ đầu tư, mới đây, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản đốc thúc Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công công trình, khẩn trương hoàn thành đồng bộ công trình để đưa vào sử dụng cuối năm 2014.

Kim Ngân (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Giá vàng lập đỉnh mới

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá còn 1.300 USD, tương đương 33,52 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,61-35,71 triệu đồng một lượng. Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi cho biết cơ quan này sẽ mua.

Đổ tiền “săn” dự án: Mở lối cho bất động sản

Từ cuối năm 2013 đến nay, khi phân khúc căn hộ giá trung bình có dấu hiệu ấm dần lên, nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn mua lại các dự án để tiếp tục phát triển. Đa số người đi mua đều được các tổ chức nước ngoài, ngân.

Dự án EB5 – hoàn vốn ngay năm đầu tiên

Trong năm 2014, SG VISA đã tổ chức trên 10 chuyến tham quan dự án dành cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Khi đặt chân đến Mỹ, các nhà đầu tư sẽ tận mắt nhìn thấy hiệu quả kinh doanh của các nhà hàng phở Pholicious đang hoạt.

Tranh cãi con số 10% căn hộ “mua để ở”

Theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm, có 5.100 căn hộ tại Hà Nội được giao dịch Con số ông Trung đưa ra khiến không ít người sửng sốt, khi đối chiếu với con số cả ngàn căn hộ được giao dịch thành công tại Hà Nội từ đầu.