Quản lý biệt thự tại Lâm Đồng: Nhà công sở cũ bán không được, xây mới mãi không xong

Từ năm 2009, UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương bán đấu giá hoặc cho thuê trụ sở làm việc của các sở, ban, ngành… để lấy kinh phí xây dựng Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Quản lý quỹ nhà Đà Lạt được giao nhiệm vụ thực hiện việc đấu giá số tài sản này. Có 19 biệt thự, 5 nhà biệt lập được UBND tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch bán và cho thuê. Hầu hết các công trình này được người Pháp cho xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX hoặc muộn nhất cũng trước giải phóng, tọa lạc tại những vị trí “đắc địa”.

Tuy nhiên, việc bán đấu giá khối tài sản là công sở của tỉnh Lâm Đồng hiện nay đã gặp rất nhiều khó khăn. Trong 3 trụ sở làm việc gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội và Ban quản lý các khu công nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Trung tâm Quản lý quỹ nhà TP Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lâm Đồng xúc tiến việc bán đấu giá, dù đã có tới 4 lần ra thông báo mời gọi đấu giá nhưng không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ngó ngàng tới.

Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Lâm Đồng.

Theo một chuyên gia về bất động sản tại Đà Lạt, sở dĩ nhà đầu tư không mấy mặn mà với các bất động sản được UBND tỉnh Lâm Đồng rao bán là do những vị trí này là đất chuyên dụng, chỉ được mua quyền sử dụng trong vòng 50 năm, giá lại quá cao, chưa kể khi sử dụng phải đảm bảo được những điều kiện khắt khe trong việc bảo tồn kiến trúc. Đó là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Ông Nguyễn Hàng, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý quỹ nhà Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi buộc phải tham mưu cho UBND TP Đà Lạt đề xuất tỉnh có hướng điều chỉnh lại những tiêu chí, điều kiện trong việc sử dụng nhà và đất ở những tài sản công sở đấu giá trên”.

Trong khi không bán đấu giá hoặc cho thuê được nhà công sở thì kinh phí xây dựng Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng lại đội giá lên gấp đôi, từ 495,4 tỷ đồng đến nay đã tăng lên 1.014 tỷ đồng. Trung tâm Hành chính có khuôn viên rộng 40.000m2, quy mô 12 tầng, là nơi làm việc của 17 đơn vị cấp sở và 24 đơn vị hành chính sự nghiệp, với gần 1.400 cán bộ làm việc. Công trình này được khởi công vào tháng 12-2009, do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2013. Sau khi nâng gấp đôi kinh phí đầu tư, chủ đầu tư cam kết là sẽ hoàn thành công trình vào tháng 3/2014. Sau đó, dự án này lại lùi lại vào dịp 30/4, rồi 30/6 và quý III/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Sau 5 lần “lỡ hẹn” của chủ đầu tư, mới đây, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản đốc thúc Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công công trình, khẩn trương hoàn thành đồng bộ công trình để đưa vào sử dụng cuối năm 2014.

Kim Ngân (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Cổ đông lo Kinh Đô mất thương hiệu bánh kẹo

Tại đại hội cổ đông bất thường Công ty cổ phần Kinh Đô (Mã CK: KDC) ngày 1/12, cổ đông đã thông qua việc Kinh Đô nâng tỷ lệ sở hữu tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam-Vocarimex từ 24% lên 51%. Trước đó, trong đại.

OCB vượt kế hoạch các chỉ tiêu kinh doanh 2014

Ngoài ra, theo số liệu mà ngân hàng này công bố tại hội nghị tổng kết hoạt động OCB năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 24,528 tỷ tăng 18,8% so với 2013 và đạt 108% so với kế hoạch;.

Thị trường vàng lặng sóng

Tập đoàn DOJI mở cửa đầu ngày với mức mua vào 35,20 triệu đồng một lượng, gần như không thay đổi so với sáng hôm qua. Giá bán ra ở mức 35,24 triệu đồng. Biên độ mua bán duy trì quanh 40.000 đồng. Công ty Vàng bạc đá quý Phú.

Resort, khách sạn Đà Nẵng: Thời ế nặng, giảm giá

Ngoài ra, bà Dương Thuỳ Dung, đại diện CBRE VN, nhận xét “Đăng cai APEC 2017 là một tin tốt cho thành phố Đà Nẵng vì đây là một cơ hội để quảng bá hình ảnh và dịch vụ của thành phố đến với thế giới, hứa hẹn thu hút.

4 lần đổi tên, Central Light vẫn “dậm chân tại chỗ”

Đổi tên không đổi vận Nằm trên đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, dự án ban đầu có tên Căn hộ cao cấp Babylon Residence 1, do Công ty TNHH tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi.