Qatar là thị trường có chi phí xây dựng đắt nhất Trung Đông

Tiếp theo là Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ở hạng 19 và Saudi Arabia, hạng 20.

Được thực hiện tại 43 quốc gia trên khắp các châu lục, bản báo cáo thường niên của EC Harris cho thấy chi phí xây dựng quốc tế đã bị ảnh hưởng bởi biến động tiền tệ, giá cả hàng hóa và nhu cầu phát triển tại nhiều nền kinh tế trên đà phục hồi trong suốt cả năm 2014.

Tuy nhiên, tác động của những biến động trên đối với các nước vùng Vịnh hạn chế do các đồng nội tệ của các quốc gia này được neo chặt với đồng USD.

Tại khu vực vùng Vịnh, chi phí xây dựng vẫn tương đối khiêm tốn, bất chấp mức độ đầu tư lớn cho các cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó có 200 tỷ USD vào mạng lưới đường sắt của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và hàng loạt công trình xây dựng đang được triển khai tại Qatar phục vụ cho Giải vô địch bóng đá Thế giới (World Cup) năm 2022 và sự kiện World Expo Dubai năm 2020.

Cũng theo báo cáo trên, đầu tư vào các cơ sở hạ tầng xã hội, đầu tư nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và lĩnh vực xây dựng phục vụ các sự kiện là ba xu hướng chính ảnh hưởng tích cực đến chi tiêu xây dựng tại khu vực Trung Đông.

Trong số các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), UAE, Qatar và Saudi Arabia nằm trong số các quốc gia có tiềm lực nhất để tiếp tục giải ngân cho các cam kết ngân sách. Tuy nhiên, với việc giá dầu liên tục giảm, có khả năng xu hướng này và các khoản chi ưu tiên đang được xem xét lại.

Trên toàn cầu, Thụy Sĩ là quốc gia có chi phí xây dựng đắt đỏ nhất, trong khi chi phí tại Nhật Bản và Singapore đã giảm đáng kể so với năm trước. Trong khi đó, các nước châu Âu hiện thống trị Top 10 thế giới. Điều này một phần là do sự phục hồi kinh tế đang diễn ra tại các nước như Anh, Đức và Pháp.

Trong khi đó, việc đồng tiền mất giá tại nhiều thị trường mới nổi khiến chi phí xây dựng giảm đáng kể tại các quốc gia này.

Theo báo cáo của EC Harris, chi phí xây dựng tại các nước như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam hiện thấp hơn khoảng 35% so với Vương quốc Anh./.

HỮU CHIẾN (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Luật Đầu tư 2014 – Nhà đầu tư hưởng lợi gì?

Dự án nhà ở trong đô thị Thủ Thiêm đang được thi công. Ảnh: N.Đăng Tuy nhiên, vẫn luôn là câu hỏi hết sức thiết thực được đặt ra là nhà đầu tư được hưởng lợi gì từ Luật Đầu tư 2014? Chúng tôi ghi nhận một số qui định.

Giá vàng nhảy hơn 1% lên đỉnh 3 tuần

Giá vàng giao tháng Hai tăng 1,3% lên 1.219,4USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Tính theo euro, giá vàng đang ở ngưỡng 1.204,21 euro/oz, đỉnh cao nhất trong hơn 1 năm. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco.

Xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Nhà nước sẽ hỗ trợ đầu tư đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bằng quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Trong ảnh là Trạm thu phí đặt trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Ảnh: Hoàng Phương Theo đó, đồng ý về.