Ngân sách có thể hụt thu 20.000 tỷ đồng nếu giá dầu tiếp tục giảm

Cân đối ngân sách trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục giảm là một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ bàn thảo trong phiên họp thường kỳ, diễn ra hôm nay (1/12).

Cụ thể, Chính phủ nhận định tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, có những tác động, ảnh hưởng nhiều mặt đến Việt Nam. Nổi bật trong số này là việc giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD một thùng vào cuối tháng 7/2014 xuống 68,53 USD vào cuối tháng 11. Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 – 5 năm qua.

Hop-CP-6-4518-1417430210.jpg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp chống hụt thu. Ảnh: VGP

Diễn biến này được đánh giá là tác động trực tiếp đến thu ngân sách và xuất khẩu của Việt Nam. Để hạn chế ảnh hưởng, tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, có phương án, tính toán các nguồn thu ngân sách, bảo đảm không để hụt thu.

Trả lời báo chí tại phiên họp báo thường kỳ ngay sau đó, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết dự toán ngân sách 2015 được xây dựng trên cơ sở giá dầu dự báo khoảng 100 USD một thùng. Giá cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. “Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể tăng trở lại vào giữa năm 2015, song đó cũng chỉ là dự báo. Nếu giá giảm về 85 USD thì thu ngân sách hụt khoảng 20.000 tỷ đồng”.

Đại diện Chính phủ cũng khẳng định Bộ Tài chính đang tính toán phương án xử lý vấn đề này, trong đó có việc ưu tiên khai thác ở các mỏ có giá thành thấp. “Các phương án bổ sung nguồn thu cũng được báo cáo và chúng ta có thể tạm yên tâm vì phương án Bộ đưa ra là khả thi”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Trước đó, trong cuộc trao đổi cùng ngày với VnExpress, đại diện Bộ Tài chính cho biết việc giá dầu giảm trước mắt ít tác động đến nguồn thu năm 2014. Theo đó, dự toán ngân sách Chính phủ báo cáo Quốc hội hồi đầu năm dựa trên mức giá dầu trung bình dự kiến là khoảng 110 USD một thùng. Trong đó, số thu của 10 tháng đầu năm vẫn rất tốt. Riêng từ tháng 11 trở đi, giá dầu thế giới có giảm nhưng tính bình quân từ đầu năm vẫn đạt khoảng 109 USD một thùng. 

Ông này cũng cho biết, tình trạng hụt thu ngân sách do giá dầu giảm mạnh từng xảy ra trong quá khứ và Bộ đã đưa ra phương án xử lý như nâng thuế xuất nhập khẩu, vượt thu để trang trải ngân sách. Các kịch bản phải dựa trên tình trạng thực tế. 

Theo Nghị quyết Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua chiều 10/11, tổng thu cân đối Ngân sách Nhà nước là 921.100 tỷ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang 10.000 tỷ đồng. Mức bội chi năm tới là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP. Các cân đối ngân sách này được thông qua dựa trên mức tính toán thu nội địa năm nay (bao gồm cả thu từ dầu thô) sẽ tăng 13,4%, với mức giá dầu thô dự toán là 100 USD mỗi thùng.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển dự báo của các tổ chức tài chính lớn trên thế giới cho rằng giá dầu thô năm 2015 chỉ xoay quanh khoảng 85-90 USD một thùng. Theo đó, dự kiến ngân sách sẽ hụt thu từ 10.000 đến 14.500 tỷ đồng so với mức dự toán thu nêu trên.

Chí Hiếu – Ngọc Tuyên

Luân Đôn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Luân Đôn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới Theo nhận định của Savills, 4 thành phố này đã thống trị xếp hạng trong danh sách 12 thành phố có thị trường nhà ở và văn phòng đắt đỏ nhất thế giới kể từ năm 2008. Riêng Hong Kong.

Vàng giảm giá 5 ngày liên tiếp

Chiều bán vàng của Tập đoàn Doji hạ thêm 30.000 đồng, xuống còn 35,36 triệu đồng mỗi lượng sáng nay. Tổng cộng, từ cuối tháng 2, niêm yết bán vàng miếng của doanh nghiệp này đã giảm 300.000 đồng. Chiều mua vào từ khách giảm 40.000 đồng so với hôm.

An tâm tuổi già với tiền gửi Tích lũy hưu trí

An tâm tận hưởng tuổi già, không phải lệ thuộc vào con cái về kinh tế là mong muốn chính đáng của nhiều người. Thấu hiểu điều đó, BIDV đã cho ra đời sản phẩm tiền gửi Tích lũy hưu trí nhằm giúp khách hàng hoạch định kế hoạch tài.