Nhà đầu tư ngoại rục rịch hành động

Để hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam cần tiếp tục cải thiện – Ảnh: Lê Toàn

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2014, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 35 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 2,54 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm 2013.

Các nhà đầu tư ngoại đã triển khai dự án tại Việt Nam có thể kể đến như Capital Land hiện đang có 4 dự án nhà ở thương mại, Kappel Land hiện có đến 19 dự án được cấp phép, với tổng cộng khoảng 22.000 căn nhà đã và sẽ cung ứng cho thị trường, Gamuda Land đầu tư 2 dự án khu đô thị “khủng” tại TP. HCM và Hà Nội…

Không chỉ ở phân khúc cao cấp, các phân khúc khác cũng đón nhà đầu tư ngoại, như Sunwah Việt Nam (thuộc Sunwah Group) nắm 48% vốn tại Dự án chung cư số 90 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. HCM, có tổng mức đầu tư 200 triệu USD; Tập đoàn Creed Group của Nhật Bản nắm 80% trong tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng Dự án City Gate Towers (quận 8, TP. HCM). Ngoài City Gate Towers, Creed và CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) còn ký kết hợp tác triển khai hợp tác hàng loạt dự án khác trong thời gian tới…

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nakata Yasuyuki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Becamex Tokyu, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương cho biết, so với các nước trong khu vực, thị trường bất động sản Việt Nam đang sở hữu những ưu thế nhất định, như nguồn cầu lớn, dân số trẻ, tăng trưởng kinh tế ổn định… Những ưu thế đó là lý do quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 2015 sẽ còn hấp dẫn hơn khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, trong đó có quy định mở rộng quyền sở hữu và kinh doanh bất động sản cho Việt kiều và người nước ngoài.

Thêm một yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản Việt Nam là người Việt Nam “không ngại” vay tiền ngân hàng để mua nhà, dù mức lãi suất còn cao hơn rất nhiều so với các nước.

Tuy nhiên, dù được đánh giá là khá hấp dẫn, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tồn tại một số vấn đề khiến nhà đầu tư ngoại còn thận trọng khi rót vốn, mà điểm đáng chú ý là sự thiếu minh bạch và sự nhất quán của chính sách từ khi ban hành đến khi đi vào cuộc sống.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Timothy Horton, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, các sắc luật địa ốc mới ban hành với nhiều tư duy thông thoáng sẽ tạo ra một luồng gió mới đối với tất cả các phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là tiến độ và khả năng triển khai những tư duy mới vào thị trường. Bởi trong nhiều trường hợp, các quy định mới rất tiến bộ đã bị “hao hụt” khi áp dụng vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, hiện Việt Nam chưa có cơ quan đánh giá thị trường chuyên nghiệp. Số liệu và đánh giá của các công ty nghiên cứu và phân tích hiện nay trên thị trường khá khác nhau, thậm chí là đối nghịch nhau, nên những nhận định, phân tích của các công ty nghiên cứu thị trường chỉ mang tính tham khảo. Điều này không chỉ khiến các chủ đầu tư khó khăn trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh, mà người mua cũng bị mất phương hướng để đưa ra quyết định của mình.

Hơn nữa, thị trường bất động sản Việt Nam phát triển hiện vẫn dựa chính vào yếu tố tâm lý, nên khó dự đoán. Nhiều chuyên gia đã thất bại trong nhận định khi đánh giá sức mua trên thị trường bất động sản Việt Nam bằng thu nhập bình quân đầu người. Nhiều người không thể giải thích được tại sao giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập bình quân, nhưng hàng vẫn bán được?

Như vậy, sau hành lang pháp lý, nếu giải quyết được bài toán minh bạch, chắc chắn thị trường bất động sản Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn nữa trong mắt nhà đầu tư ngoại.

Trung Kiên (Đầu tư Chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Bất động sản 24h: Kinh doanh nhà đất phải cần vốn lớn

Vốn mạnh mới được kinh doanh bất động sản Thị trường bất động sản năm 2015 có thể tập trung vào căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng và hướng tới thị trường nhà cho thuê. “Các chế định mới về ký quỹ và bảo lãnh bất động sản.

Ai được hưởng lợi từ việc điều chỉnh khung giá đất?

Trước tiên, cần khẳng định, việc tăng khung giá đất sẽ làm cho lệ phí trước bạ trong các giao dịch chuyển nhượng, mua bán bất động sản cũng tăng và có thể dẫn tới những tác động tiêu cực trong việc nâng tính thanh khoản của thị trường BĐS..

Cách chọn đèn Led phù hợp với từng căn phòng

Với bóng đèn dây tóc truyền thống, để tạo ra các ánh sáng màu với đèn dây tóc, nhà sản xuất sẽ dùng một lớp sơn đặc biệt phủ bên ngoài vỏ thủy tinh. Muốn có ánh sáng màu đỏ, sản phẩm được sơn phủ lớp sơn đỏ, muốn đèn.

Căn hộ chung cư Gamuda giá từ 1,1 tỷ đồng

Với giá từ 1,1 tỷ mỗi căn, chung cư Gamuda vẫn hút khách.  Tọa lạc tại một trong những vị trí thuận lợi nhất của khu đô thị Gamuda Gardens, một mặt nhìn ra sông Hồng, một mặt hướng sang khu trường Liên cấp quốc tế Singapore và được bao quanh bởi.

80 triệu khách hàng JPMorgan bị ăn cắp thông tin

Nhà băng Mỹ vừa thông báo tội phạm Internet đã thu thập được thông tin của hơn 80 triệu tài khoản khách hàng trong một vụ tấn công lớn mùa hè này. Thông báo trên được công bố sau tin tức hồi tháng 8 cho biết các hacker đã đột.