Samsung giảm lãi gần 40%

Samsung vừa công bố lợi nhuận hoạt động quý cuối năm ngoái ước tính đạt 5.200 tỷ won (4,7 tỷ USD), giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý trước cũng thấp hơn 12%, với 52.000 tỷ won (47,3 tỷ USD).

Dù vậy, những số liệu này còn cao hơn dự báo trước đó của giới phân tích, đẩy cổ phiếu Samsung lên thêm 1%. Đây chỉ là báo cáo sơ bộ. Số liệu chính thức sẽ được hãng công bố trong vài tuần tới, CNN cho biết.

Trước đó, trong quý III/2014, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics chỉ đạt 3,9 tỷ USD, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước do cạnh tranh khốc liệt tại cả phân khúc smartphone bình dân và cao cấp.

SS-8247-1420686129.jpg

Samsung đang dần mất thị phần tại châu Á. Ảnh: Bloomberg

Cũng như các hãng khác, Samsung phải chịu áp lực khi biên lợi nhuận giảm và ngành smartphone đang bão hòa. Tại Trung Quốc, vị trí thống trị một thời của Samsung đã bị thay thế bởi Xiaomi. Các đối thủ giá rẻ cũng đang khiến thị phần của Samsung tại Đông Nam Á và Ấn Độ dần suy giảm.

Để bù lại sự sụt giảm, Samsung Electronics phải dựa vào các mảng khác, như chất bán dẫn. Tuy nhiên, hãng không công bố lợi nhuận của từng mảng kinh doanh. Tập đoàn Samsung cũng đang trong giai đoạn bước ngoặt khi Chủ tịch Lee Kun-hee vẫn điều trị bệnh tim từ năm ngoái, làm dấy lên câu hỏi về người lãnh đạo tương lai và phương hướng cho cả tập đoàn.

Hiện giới phân tích chờ đợi sự ra mắt Galaxy S6 – sản phẩm chủ lực tiếp theo của Samsung.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339