Giá vàng có thể quay về ngưỡng 1.400 USD

Tháng 1 năm nay, giá vàng vọt lên đỉnh 1.300 USD một ounce. Nhưng kể từ đó, giá đã mất hơn 11%, xuống quanh 1.150 USD hiện tại.

Đà bán tháo những tuần gần đây chủ yếu do USD mạnh lên. Đây chính là điểm mấu chốt, do vàng thường được coi là công cụ thay thế tiền tệ. Giá sẽ lên cao khi nhà đầu tư lo lắng về triển vọng đồng tiền các nước. Mà hiện tại, chẳng ai lo ngại về đôla Mỹ cả.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là một số chuyên gia vẫn lạc quan về thị trường. Trong một bài thuyết trình đầu tuần này, Jeffrey Gundlach – nhà đầu tư nổi tiếng quản lý quỹ DoubleLine Capital cho rằng giá vàng có thể bật lên 1.400 USD một ounce. Nguyên nhân là lãi suất trái phiếu âm tại châu Âu sẽ khiến công cụ này hấp dẫn hơn.

gold-2598-1426220986.jpg

Giá vàng đã giảm liên tục 9 phiên gần đây. Ảnh: Bloomberg

Vàng là tài sản được ưa chuộng trong cả thời kỳ lạm phát và giảm phát. Nói cách khác, khi thị trường lo sợ điều gì đó, họ sẽ tìm đến vàng.

Và lãi suất trái phiếu âm là dấu hiệu báo trước của giảm phát. Nhà đầu tư sợ viễn cảnh giá giảm đến mức họ sẵn sàng chấp nhận lỗ nhỏ với trái phiếu Chính phủ còn hơn lỗ lớn ở các thị trường khác.

Tuy nhiên, Gundlach không nói rõ thời điểm giá sẽ đạt 1.400 USD. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu âm cũng có thể chỉ phản ánh Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang mua trái phiếu đúng thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tăng lãi mà thôi.

Lãi suất tăng tại Mỹ sẽ khiến USD mạnh lên. Việc này có thể khiến vàng đi xuống, ít nhất là trong ngắn hạn. “Dự báo FED tăng lãi đã khiến giá vàng bị ảnh hưởng. Xu hướng hiện tại là giảm”, Jeffrey Nichols – cố vấn kinh tế cấp cao tại Rosland Capital cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng đồng tình với Gundlach là thị trường cuối cùng sẽ khởi sắc. Tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên sẽ kéo theo nhu cầu vàng tại 2 thị trường này. “Vàng bật lại chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Giá sẽ lên cao hơn nhiều trong 3-5 năm tới, nhờ nhu cầu vật chất từ các nước mới nổi”, ông cho biết.

Michael Cuggino – Giám đốc Điều hành quỹ Permanent Portfollo cũng cho rằng người mua vàng sẽ tăng lên, và kim loại quý sẽ vẫn là công cụ đầu tư của các ngân hàng trung ương. Đồng đôla hiện tại đang mạnh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tiền tệ này yếu đi? Rất nhiều ngân hàng trung ương cho rằng dù sao vàng vẫn còn an toàn hơn euro.

“Theo thời gian, giá sẽ nhích lên thôi. Ngân hàng Trung ương Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác đang tìm cách đa dạng hóa tài sản. Việc này sẽ giúp vàng thiết lập giá sàn”, ông cho biết.

Hà Thu (theo CNN)

Mất đất, còn bị bớt tiền đền bù

Mất đất là mất đi sinh kế lâu dài. Hy vọng cuối cùng của người nông dân ở khoản tiền đền bù nhưng số tiền ấy cũng không thể đến với họ trọn vẹn. Bớt xén một cách tinh vi Kể từ năm 2009 -2013, cùng với việc sáp nhập.

Giá vàng ít có khả năng khởi sắc trong tuần tới

Những người tham gia cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho biết, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục giảm vào tuần tới. Giá vàng tuần tới sẽ bị tác động bởi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Thụy Sỹ và báo cáo.

Chuyển tiền vào thẻ Visa qua ATM Sacombank

Dịch vụ “Chuyển tiền đến thẻ Visa” lần đầu tiên được Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai dành cho tất cả khách hàng sở hữu thẻ tín dụng, thẻ thanh toán và thẻ trả trước do Sacombank phát hành kể từ ngày 27/1. Ngoài ra từ ngày.

Mỹ – đầu tàu cô đơn của kinh tế thế giới 2014

Không ai nói rằng hồi phục sau khủng hoảng tài chính là công việc dễ dàng. Và diễn biến năm nay chính là minh chứng cho điều đó. Trừ Mỹ, các nền kinh tế còn lại đều ít nhiều gặp rắc rối. Sau 6 năm nới lỏng tiền tệ, Cục.