Giá dầu chạm đáy hơn 5 năm

Chốt phiên giao dịch tại New York hôm qua, giá dầu giao tháng 2 giảm 1,12 USD xuống 53,61 USD một thùng, thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Tổng khối lượng giao dịch đang thấp hơn 75% so với mức trung bình 100 ngày. Sáng nay, giá tăng nhẹ nhưng vẫn đang dao động dưới ngưỡng 54 USD một thùng. 

Dầu Brent giao tháng 2 tại London hôm qua cũng giảm 1,57 USD, chốt 57,88 USD một thùng trước khi hồi phục lên mức 57,91 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Tác nhân khiến giá dầu tiếp đà rơi là thông tin dự báo dự trữ dầu thô tuần này tại Mỹ vẫn duy trì mức cao nhất kể từ tháng 7. Mỹ dự kiến công bố số liệu này vào ngày mai, trong khi các số liệu khảo sát của Bloomberg cho thấy mức dự trữ có thể duy trì như tuần trước, khoảng 387,2 triệu thùng.

Tháng trước, các thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa OPEC đã thống nhất không cắt giảm hạn mức khai thác, bất chấp quyết định này có thể khiến giá rớt mạnh hơn.

Tính chung từ đầu năm tới nay, giá dầu đã giảm 45%, mức giảm theo năm lớn nhất kể từ 2008 đến nay. Sản lượng của Mỹ đang ở mức cao nhất hơn 3 thập kỷ qua, góp phần khiến nguồn cung toàn thế giới có thể vượt nhu cầu khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày. Ảrập Xêút – nước đang cầm trịch hoạt động OPEC tin tưởng rằng giá dầu sẽ sớm tăng trở lại khi kinh tế thế giới phục hồi.

“Thị trường dư cung không phải là vấn đề có thể giải quyết trong ngắn hạn. Giá dầu đang chịu áp lực bởi quyết định của OPEC, khi họ kiên quyết giữ sản lượng khai thác thay vì cứu giá”, Hong Sung Ki, chuyên gia về hàng hóa của Samsung Futures Inc. tại Seoul nhận định với Bloomberg.

Kỳ Duyên

0913.756.339