Cân đối tài chính có khó khăn nhưng không đến mức phải hoảng loạn

Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, sáng nay (27/10), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn của VOV.VN về việc cân đối thu chi, biện pháp tăng thu, gỡ khó cho DN trong tình hình hiện nay.

PV: Thưa Phó Thủ tướng, nhiều người lo ngại về cơ cấu thu chi hiện nay. Nếu cứ đà chi như thời gian vừa rồi sẽ không có nguồn để đầu tư cho phát triển?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cân đối tài chính đúng là hiện nay có những khó khăn, nhưng nhìn vào bản chất thì không quá đến mức phải mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn. Thứ nhất, mình hiện đang phát hành thêm nguồn để đầu tư, cho nên ngoài đầu tư trực tiếp từ ngân sách, còn có đầu tư mà Chính phủ, Quốc hội cho phép là từ nguồn trái phiếu với qui mô khá lớn.

Thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội là “Hạ tầng là khâu đột phá” thì Quốc hội cho phép phát hành trái phiếu. Khi phát hành trái phiếu lại có mâu thuẫn là tăng nợ. Nếu giữa bài toán tăng nợ để đầu tư phát triển với việc không tăng nợ, không đầu tư phát triển thì nên chọn phương án nào?

Vấn đề quan trọng là sử dụng như thế nào cho hiệu quả để trả được nợ. Giống như một gia đình xây nhà, thiếu tiền đi vay sau đó “đi cày” trả nợ. Mình làm theo hướng như vậy để có cơ hội phát triển.

Thứ hai, khi tăng nợ thì tăng chủ yếu là nợ trong nước còn nợ nước ngoài thì không có gì đáng ngại, vì kỳ hạn nợ của nước ngoài còn rất dài, lãi suất thấp (1,2%) nhưng nợ trong nước hiện mình chưa có giải pháp để huy động dài hạn, bình quân chưa được 5 năm. Thậm chí có những kỳ hạn vay 1-2 năm thì vay rồi đi trả nợ rất nhanh. Bài toán quan trọng nhất hiện nay là cơ cấu lại nợ ấy để giãn trả nợ cho phù hợp với nền kinh tế thì mới không áp lực cho nền kinh tế và ngân sách.

PV: Nguồn thu sẽ bị ảnh hưởng khi Chính phủ có hàng loạt chính sách giãn, giảm thuế cho DN. Theo Phó Thủ tướng, hai mục tiêu này có triệt tiêu nhau?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Bài toán giữa thu và hỗ trợ cho DN đều quan trọng nhưng lại có mâu thuẫn. DN mà khó khăn, không hoạt động được thì làm gì có tăng trưởng thì không có cả thu. Cho nên, về khía cạnh nào đấy vẫn phải có sự hỗ trợ để DN phục hồi sản xuất. Đấy là mục tiêu lâu dài, nuôi dưỡng nguồn thu. Cũng có chính sách nhất định để DN vượt qua giai đoạn khó khăn này, sau này thu vững chắc hơn. Tuy nhiên, cân đối tài chính cũng phải tính toán sao cho cân bằng, lúc khó khăn như thế này thì thu cũng quan trọng nhưng cũng sắp xếp cả chi nữa để bền vững tài chính quốc gia. Hiện nay, thu không phải là quá thấp nhưng cũng có những lúc bối cảnh kinh tế khó khăn, nhất là thế giới khủng hoảng kinh tế tài chính nên mình không rơi vào khủng hoảng nhưng cũng phải lùi thuế nhanh hơn dự kiến, cho nên động viên thấp hơn, nó cũng góp phần khó cho cân đối tài chính. Mình phải giải quyết hài hòa mối quan hệ này, giữa lâu dài và trước mắt phải cân đối hợp lý.

PV: Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng thu ngân sách bằng việc giải quyết triệt để các khoản nợ thuế ở nhiều tỉnh, thành phố, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cũng có một phần phải tăng cường khâu này. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chuẩn bị báo cáo với Quốc hội về vấn đề giải quyết nợ đọng thuế. Đúng là có các khoản nợ đọng sai chế độ, chính sách thì kiên quyết phải thu hồi. Nhưng cũng có những trường hợp khó khăn quá chưa nộp được mà buộc phải có giãn, hoãn. Lúc chưa nộp được thì còn phát sinh cả phạt nữa, thì giờ phải xem xét khách quan.

PV: Chính phủ đã phải phát hành trái phiếu để huy động vốn, tuy nhiên, hiện nay lượng vốn này tồn đọng ở Kho bạc Nhà nước khá lớn. Ông nghĩ sao về thực trạng này?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Tồn ngân ở Kho bạc không phải tồn ngân của vốn trái phiếu. Tồn ngân Kho bạc là tồn ngân ngân sách. Ví dụ, phát hành ra một hạn mức, ở đấy các đơn vị đến rút tiền chi tiêu theo tiến độ. Khi anh có chứng từ mới được rút. Cái này có cả tồn từ nguồn thu ngân sách một phần chứ không phải hoàn toàn tồn vốn trái phiếu. Nếu theo tiến độ hiện nay tôi nắm được thì hiện tồn ngân của vốn trái phiếu không lớn.

PV: Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Vũ Hạnh (VOV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Tập đoàn của Bầu Hiển muốn mua Cảng Quảng Ninh

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa chính thức báo cáo Bộ Giao thông vận tải phương án chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của Vinalines tại Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh. Động thái này diễn ra chỉ một tháng sau khi Chính phủ đồng.

Cháy sau tòa nhà Keangnam lộ… kinh doanh sai mục đích

Lô đất E5 bị cháy. Ảnh: Tuấn Nguyễn Quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa có công văn đề nghị Công ty Điện lực quận Cầu Giấy ngừng cấp điện tại khu đất E3, E4, E5,…thuộc phường Yên Hòa để phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản,.

Bảo Việt đạt hơn 14.000 tỷ đồng doanh thu 9 tháng đầu năm

Sáng 14/11, Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý III/2014. Theo đó, tổng doanh thu lũy kế 9 tháng của tập đoàn này đạt 14.173 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6% so với cùng thời điểm năm 2013; Doanh thu từ lĩnh vực bảo hiểm đạt 10.280 tỷ đồng,.

Học sinh cấp 2 có thể sở hữu thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, nhằm thay thế Quyết định 20 ban hành năm 2007. Theo đó, đối tượng được sử dụng thẻ sẽ được mở rộng hơn so với trước, nhằm thúc đẩy thanh toán thẻ,.

Nhiều đơn vị thuộc Bộ Tài chính thu sai lệ phí

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản năm 2013 của Bộ Tài chính, với nhận định cơ bản là việc quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách, tài sản Nhà nước được chấp.