Gần Tết mỗi kg tỏi cô đơn giá 2 triệu đồng

24-1-Anh-2-Toi-co-don-9472-1422072341.jp

Tỏi cô đơn ở huyện đảo Lý Sơn hiện có giá đến 2 triệu đồng mỗi kg. Ảnh: Trí Tín.

Tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn vào thời điểm cuối mùa đang khan hiếm khiến giá tăng vọt lên 2 triệu đồng một kg, gấp 19 lần so với loại tỏi thông thường.

Chị Thanh (ngụ ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho biết, gia đình vừa chuyển hơn 10 kg tỏi cô đơn cho khách ở Hà Nội đặt hàng làm quà biếu dịp Tết Ất Mùi sắp tới với tổng số tiền trên 20 triệu đồng. “Tháng trước, giá mỗi kg tỏi cô đơn chỉ 1,2 triệu đồng thì nay tăng vọt đến 2 triệu đồng. Hiện tại cứ bán hai kg loại tỏi đặc biệt này có thể sắm được hơn một chỉ vàng”, chị Thanh nói. 

Giá tỏi cô đơn tăng đột biến hiện nay khiến nhiều gia đình ở huyện đảo này tiếc nuối vì đã bán hết từ nhiều tháng qua. Chị Kim kể, vừa chuyển 5kg giá mỗi kg 1,2 triệu đồng cho khách ở Đà Nẵng thì vài ngày sau giá tăng chóng mặt đến 2 triệu đồng mỗi kg.

“Sợ tỏi cô đơn để quá lâu lên mầm, dễ hư hỏng nên tôi đã bán hết sạch 5 kg. Vài ngày sau thì giá tăng lên mới thấy tiếc vì vuột mất 4 triệu đồng”, chị Kim bộc bạch.   

24-1-Anh-1-Toi-co-don-8894-1422072341.jp

Huyện đảo Lý Sơn đang áp dụng công nghệ phun tưới mới cho cây tỏi nhằm tiết kiệm lượng nước và công sức lao động của người dân. Ảnh: Trí Tín.

Theo người dân huyện đảo Lý Sơn, giá tỏi cô đơn sẽ giảm nhiệt sau Tết Ất Mùi khi vào vụ thu hoạch mới. “Bắt đầu từ tháng tới, giá tỏi cô đơn có thể giảm mạnh xuống còn 500.000 đến 700.000 đồng mỗi kg khi bà con nông dân nơi đây đồng loạt thu hoạch”, ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ xã An Hải) cho hay. 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết thêm, năm nào đến gần Tết giá tỏi cũng tăng cao nhưng chưa bao giờ giá tỏi cô đơn có mức giá kỷ lục như hiện nay.

“Dù cuối mùa, giá tỏi cô đơn tăng cao từ 1,5 đến 2 triệu đồng mỗi kg, nhưng người dân địa phương còn dự trữ rất ít“, ông Nguyên nói.

Từ lâu người dân huyện đảo Lý Sơn ví tỏi cô đơn như dược liệu qúy bảo vệ sức khỏe trong điều kiện giữa biển cả cách xa với đất liền, nhất là tiết trời mùa đông biển động. Tỏi cô đơn ở đảo Lý Sơn có vị thơm, cay nồng hơn các loại khác. Tỏi này màu trắng, nhỏ hơn đầu ngón tay út, hình bầu dục chứa nhiều tinh dầu nên ăn vào có vị cay thơm mà không gây hôi miệng như tỏi ở nhiều vùng miền khác, có thể chữa nhiều bệnh cảm cúm, dạ dày, tim mạch, bổ thận…

Trí Tín

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park