Game online, tin nhắn bình chọn chưa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Chiều nay 26/11, Quốc hội đã thông qua Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, thay vì 1/7/2015 như dự thảo đã cho ý kiến trước đó.

Trình bày báo cáo giải trình, chỉnh lý dự thảo luật trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình cho biết, trước đó có nhiều ý kiến đề nghị bổ sung trò chơi trực tuyến (game online) vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ, các sản phẩm trò chơi điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất trước khi cấp phép, được các cơ quan chức năng kiểm soát, thẩm định về nội dung, đảm bảo phù hợp với văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

game-500-2768-1417000176.jpg

Game online sẽ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Hiện nay, trò chơi trực tuyến chứa nội dung có tác động xấu cho xã hội, chủ yếu từ khu vực bên ngoài xâm nhập không kiểm duyệt được. Theo đó, cũng khó thu được thuế đối với loại trò chơi này. “Nếu áp dụng Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh vào trò chơi điện tử của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Điều này không góp phần hạn chế được các trò chơi trực tuyến xâm nhập từ bên ngoài, đồng thời dẫn tới giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội”, đại diện Ủy ban Thường vụ nhấn mạnh. Do vậy, cơ quan này đề nghị chưa bổ sung mặt hàng kinh doanh game online vào đối tượng chịu thuế. 

Báo cáo cũng cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung mặt hàng kinh doanh trò chơi bình chọn, dự báo kết quả, trò chơi có thưởng thông qua nhắn tin vào đối tượng chịu thuế để bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh đặt cược khác. 

Ủy ban Thường vụ cho biết đã cho ý kiến để Chính phủ ban hành Nghị định kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Theo đó, hình thức kinh doanh đặt cược được phép chỉ gồm 3 loại hình nêu trên. Còn các hoạt động kinh doanh nhắn tin bình chọn, nhắn tin trúng thưởng mang tính chất đặt cược không được phép hoạt động. Đối với những tin nhắn bình chọn mang tính chất giải trí (bình chọn kết quả một sự kiện) được phép theo quy định thì không thu thuế. Do vậy, Ủy ban không bổ sung mặt hàng này vào đối tượng chịu thuế.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề nghị giữ mức tăng thuế suất đối với mặt hàng rượu, bia như phương án Chính phủ trình và áp dụng từ đầu năm 2016. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ cũng  bổ sung lộ trình thực hiện đối với rượu Cụ thể, đối với rượu trên 20 độ, áp dụng thuế suất 55% từ ngày 1/1/2016, 60% từ ngày 1/1/2017 và 65% từ ngày 1/1/2018 . Đối với rượu dưới 20 độ, áp dụng thuế suất 30% từ 1/1/2016 và 35% từ ngày 1/1/2018 (thay vì tăng thuế suất từ 25% lên 35% từ ngày 1/7/2015).

Các ý kiến này đã được các đại biểu Quốc hội đa số đồng tình, bằng việc bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Trong chiều nay, Quốc hội cũng thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo quy định mới, mức thuế suất 15% sẽ được áp dụng đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Quy định mới cũng kéo dài thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi đối với một số trường hợp. Cụ thể, những dự án cần đặc biệt thu hút đầu tư có quy mô lớn và công nghệ cao thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài thêm. Tuy nhiên, thời gian kéo dài thêm sẽ không quá 15 năm.

Luật mới cũng quy định Thủ tướng sẽ quyết định kéo dài thêm thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi (thời gian kéo dài không quá 15 năm) đối với các dự án cần đặc biệt thu hút đầu tư, sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Trong đó, các dự án phải đạt doanh thu trên 20.000 tỷ đồng một năm (chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu) hoặc sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động thường xuyên…

Ngọc Tuyên

Quốc Huy Anh mang nắng phương Nam đến vùng cao phương Bắc

Hoạt động chính bao gồm trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, giúp đỡ các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, các chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang vùng biên cương vui xuân đón Tết Ất mùi 2015. Lãnh đạo các cấp ủy, cấp.

Kinh tế 2015 mang nỗi ám ảnh của thập niên 90

Economist nhận định khủng hoảng 2008-2009 là sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử kinh tế toàn cầu trong vài thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, nếu nhìn lại 15 năm qua, thế giới sẽ rút ra được những điều nên làm và nên tránh. Khi ấy, cũng như.

Tại sao không để Ngân hàng Xây dựng phá sản?

TS. Cao Sĩ Kiêm – nguyên Thống đốc NHNN, Chủ tịch NHTMCP Đông Á (DongABank) bình luận về thương vụ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNBC) với giá 0 đồng/1 cổ phần và còn gọi đây là hình thức “cho ngân hàng phá.

Kinh doanh trang trại mini ven đô

Làm việc trong ngành tài chính, năm 2007, vợ chồng chị Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng vài người thân đầu tư mua khu đất gần 5ha tại Ba Vì, chờ lúc được giá để bán. Tuy nhiên, giá thị trường đi xuống sau đó và chị cũng không.