Nhà vườn Đà Lạt lao đao với nông sản Tết

Mùa hoa Tết năm nay được coi là thất bại với nhà vườn Đà Lạt. Thời tiết lạnh, nóng bất thường khiến hoa không nở đúng thời điểm dẫn tới thiệt hại lớn.

Ông Vương Đình Phú ở phường 7, trồng 60.000 củ lay ơn, riêng tiền giống đã hết 24 triệu đồng, chưa tính chi phí 3 tháng chăm sóc. Ngày 22 tháng Chạp, khi ông Phú bắt đầu đóng hoa cho bạn hàng thì đụng ngay hàng kho lạnh do các chủ buôn tung ra khiến ông phải ký‎ gửi và được cho biết giá hoa không quá 1.000 đồng mỗi cành.

Đến 28 Tết, hoa lay ơn lại được bạn hàng báo “vỡ chợ’’, giá bán không đủ tiền cước gửi và đến hôm nay mùng 6 Tết, ông Phú vẫn chưa nhận được tiền bán hoa.

DL-hoa.jpg

Hoa lay ơn đang nở rộ nhưng không tiêu thụ được. Ảnh: Quốc Dũng.

“Số hoa đã thu được may ra đủ tiền giống, số còn lại tại vườn đang nở bung không thể bán, mất trắng mấy chục triệu tiền vốn chỉ với trên 1.000 m2”, ông Phú nói.

Bà Cao Thị Lưu, chuyên trồng dâu tây ngoài trời cho khách tham quan và mua trực tiếp than thở, sát Tết gia đình đã chăm vườn dâu rất đẹp để sẵn sàng phục vụ khách. Giá bán dâu ngoài trời (dạng cho khách tự hái) mấy ngày Tết đạt 50.000-60.000 đồng một kg, cao hơn đi bỏ mối gấp đôi, gấp 3 lần. Nhưng chiều 30 và mùng một Tết, Đà Lạt đổ mưa lớn khiến vườn dâu bị hư thối gần một nửa, không đủ để phục vụ khách tham quan.

Tình hình thời tiết cũng như yếu tố giá cả khiến nông dân Đà Lạt năm nay ăn Tết ít hơn những năm trước. Từ mùng 4 Tết, nhiều gia đình đã ra vườn thu hoạch khoai tây, hành tây vì trời mưa liên tiếp trước đó 2 ngày. Nhà nông tên Tuấn cho biết, thà “non ở nhà hơn già ở đồng’’.

“Năm trước thu hoạch hành tây gặp mưa lại giá rẻ. Sau khi đưa hành vào cất trong kho chờ giá tăng thì một tháng sau phải chở hàng tấn đi đổ vì bị thối do ngấm nước mưa trước đó, dẫn đến lỗ nặng”, anh Tuấn nói.

DL-setop.jpg

Mưa bất thường khiến nhiều vườn dâu bị dập thối. Ảnh: Quốc Dũng.

Hiện, giá hành tây tại vườn chỉ từ 3.200 đến 3.500 đồng một kg. Người trồng cho biết, với mức giá này, nếu vườn đạt sản lượng trung bình coi như hòa vốn, còn vườn có sản lượng cao thì chỉ lãi chút đỉnh sau 4 tháng canh tác.

Tương tự, mặt hàng khoai tây năm nay giá cũng rất thấp. Khoai tây hồng tại vườn những ngày sau Tết ở mức 9.000 đồng một kg, khoai tây vàng 6.800-7.000 đồng. Đây là mức giá không hấp dẫn, vì một củ giống đã có giá từ 1.000 đến 1.500 đồng, tùy loại, cộng thêm chi phí chăm sóc trong 3,5 tháng. Người trồng loại nông sản này cho biết, một gốc khoai dưới 600 gram coi như là hòa vốn.

Quốc Dũng

Vietcombank đạt chứng chỉ cao nhất về quản lý an ninh thông tin

Hôm nay, Tổ chức chứng nhận TUV Rheinland của Đức sẽ trao Chứng chỉ hệ thống quản lý an ninh thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC27001:2013 phạm vi toàn hệ thống cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Trong số các ngân hàng, doanh nghiệp tại Việt Nam đã.

GAS trở lại, Vn-Index tiến gần 592 điểm

Sau chuỗi phiên giảm tuần trước, mở cửa phiên giao dịch ngày 20/10, chứng khoán TP HCM bắt đầu xuất hiện nhiều tín hiệu hồi phục với sắc xanh phủ kín bảng điện tử. Đợt một, Vn-Index tăng 3,1 điểm, lên 588,38 điểm, mua bán 3,4 triệu cổ phiếu, ứng.

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Long An

Theo đó, Khu kinh tế cửa khẩu Long An có tổng diện tích 13.080 ha, gồm 01 cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và 01 cửa khẩu phụ Long Khốt. Khu vực có tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm: Khu phi thuế.

Đệm lò xo Amando giảm giá và tặng quà hơn 3 triệu đồng

Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng chương trình “Miễn phí đổi hoặc trả trong vòng 7 ngày sử dụng”. Amando trong tiếng Italy là tình yêu thương. Đệm lò xo Amando là sự kết hợp giữa sự tinh tế của châu Âu, sự vững chắc bền bỉ của châu Á,.

Căn hộ De La Sol – Nhiều điểm hấp dẫn mang giá trị

Căn hộ De La Sol là một dự án vô cùng đẳng cấp của Chủ đầu tư Capitaland ngự tọa tại Phường 18 của trung tâm Quận 4. Can ho De La Sol Phong Le sẽ kì vọng là 1 trong một số căn hộ đáng sống nhất tại trọng điểm.