Phó tổng giám đốc Ernst & Young: ‘Không dễ giảm số giờ nộp thuế’

Đó là chia sẻ của bà Hương Vũ – Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ thuế và tư vấn Ernst & Young Việt Nam đưa ra tại Hội thảo Đối thoại Thuế tổ chức vào ngày 25/11.

– Bà đánh giá ra sao về những thay đổi thủ tục hành chính và chính sách thuế trong thời gian qua?

Có thể thấy những cải cách về thuế trong thời gian qua có nhiều thay đổi đáng kể. Ví dụ, để cắt giảm thời lượng giấy tờ kê khai thì với thuế thu nhập doanh nghiệp, các đơn vị chỉ phải kê khai theo năm, còn các quý là tự nộp. Với thuế giá trị gia tăng, rất nhiều doanh nghiệp đã được kê khai theo quý. Các mẫu kê khai cũng đơn giản hơn. 

Ba-Huong-Vu-300-6634-1416909968.jpg

Bà Hương Vũ, Phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ thuế và tư vấn của Ernst & Young Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính sách thuế cũng có nhiều ưu đãi hơn nhằm khuyến khích đầu tư. Ví dụ, trước đây đầu tư vào khu công nghiệp không có thuế suất ưu đãi. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết đều được hưởng những chính sách khuyến khích nhất định, trừ khu công nghiệp loại một. 

– Mục tiêu Thủ tướng đặt ra cho ngành thuế là đến cuối năm 2015 phải giảm số giờ nộp thuế đạt ngang mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 là 171 giờ. Bà nhận định thế nào về tính khả thi?

– Tại thời điểm này tôi không dám khẳng định là mục tiêu này liệu có đạt được hay không. Ở góc độ nào đó thì tôi cho rằng có cơ sở để đạt được vì rõ ràng các Bộ, ngành, thậm chí Thủ tướng cũng sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp và đưa ra các thông điệp rất rõ ràng với ngành thuế.

Tuy nhiên, đây là vấn đề hệ thống nên cũng rất khó nếu mỗi cán bộ thuế không có ý thức làm việc dựa trên tinh thần tháo gỡ cho doanh nghiệp. Gần đây, kể cả sau khi các văn bản chính sách mới được ban hành, không ít doanh nghiệp vẫn phàn nàn về việc cán bộ thuế đòi hỏi thêm nhiều giấy tờ ngoài quy định. 

– Theo bà, điều vướng mắc nhất hiện nay trong việc cải cách thủ tục hành chính thuế là gì?

– Tôi cho rằng, tham vọng của Chính phủ khá lớn, do đó tạo ra sức ép buộc ngành thuế phải thay đổi rất nhiều trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng ta đều nhận thấy nếu cải cách thủ tục, thay đổi chính sách đáng kể trong thời gian ngắn thì các cán bộ, địa phương cũng cảm thấy sốc. Hơn nữa, vấn đề thay đổi con người thì không phải một sớm một chiều là làm được. 

Không chỉ tình trạng nhũng nhiễu, bản thân cán bộ thuế cũng lo lắng về trách nhiệm của họ. Nhiều cán bộ có tâm lý sợ doanh nghiệp gian lận, nếu một ngày nào đó bị thanh, kiểm tra mà có sai phạm gì, họ sẽ phải chịu trách nhiệm. Vì thế, cán bộ thuế cũng lo lắng cho sự an toàn của mình nên vẫn đòi hỏi những giấy tờ không ghi trong văn bản pháp quy và vô hình chung gây nên lỗi cho toàn hệ thống. Nếu điều này không được cải thiện thì mục tiêu giảm số giờ khó đạt được. 

Ngọc Tuyên

Trả lời

0913.756.339