Doanh nghiệp và khủng hoảng nhân sự

86% nhân sự tại phân khúc này cho rằng thời điểm thích hợp để “nhảy việc” sẽ rơi vào quý 1 và quý 2 năm sau. 14% còn lại cho rằng thời điểm thích hợp chuyển việc sẽ rơi vào quý 3 và quý 4. Trên thực tế, 81% các doanh nghiệp khi được khảo sát thừa nhận có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1 và quý 2 với lý do công ty mở rộng quy mô chiếm 52% và tuyển bổ sung, thay thế vị trí chiếm đến 46%. JobStreet.com cũng công bố dự báo, công nghệ thông tin, tiếp thị, bán hàng và kỹ thuật là 3 chuyên ngành khó tuyển dụng nhất năm 2015 trong sự kiện Cafe nhân sự tháng 12, và nhận được sự đồng tình của hơn 100 chuyên gia tuyển dụng có mặt tại hội thảo.

Nỗi lo đối mặt với khủng hoảng nhân sự không phải là không có căn cứ khi các nhà tuyển dụng ngày càng đặt yêu cầu cao về trình độ và chất lượng lao động. Ông Rainer Strack, Giám đốc Boston Consulting Group thuyết trình tại hội thảo TED Talks đã dự đoán, năm 2030, các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ đối mặt với khủng hoảng thiếu nhân lực trầm trọng (khi thế hệ thời bùng nổ dân số với kinh nghiệm làm việc lâu năm bắt đầu tiến vào giai đoạn nghỉ hưu).

anhsoonline

Theo đó, bài toán đặt ra cho giới nhân sự tham gia hội thảo Cafe nhân sự JobStreet.com ngày 18/12 là làm thế nào để đối mặt với những thách thức và thu hút, tuyển dụng được những nhân tài chất lượng đã được đông đảo các chuyên gia nghiêm túc xem xét và đề xuất giải pháp.

Tại hội thảo, đại diện tuyển dụng của Trung tâm Anh ngữ WallStreet English cho rằng, để thu hút và tuyển dụng được nhân tài phù hợp, doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa việc khẳng định thương hiệu công ty (Employer Branding). Bởi một trong những lý do khiến ứng viên khao khát làm việc cho doanh nghiệp là danh tiếng, thương hiệu. Trên thực tế, dự báo về khủng hoảng nhân sự đã khiến cuộc chiến nhân tài càng trở nên khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Việc “Xây dựng thương hiệu công ty cho tuyển dụng” không chỉ phù hợp với những tập đoàn lớn mà là vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chú trọng.

Khảo sát của JobStreet.com cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những khó khăn thường gặp như khó tìm ứng viên thích hợp, ứng viên có yêu cầu cao về lương hay ứng viên không phù hợp văn hóa doanh nghiệp, việc công ty xây dựng thương hiệu không mạnh cũng là thách thức đối với công tác tuyển dụng.

Trong khi đó, mẩu tin quảng cáo việc làm cũng như trang hồ sơ doanh nghiệp là những công cụ hiệu quả giúp các công ty “Quảng bá thương hiệu cho công tác tuyển dụng” mà phần lớn giới tuyển dụng tại Việt Nam vẫn chưa đầu tư. Do đó, trong hội thảo Cafe nhân sự tháng 12, JobStreet.com một lần nữa giới thiệu và nhấn mạnh tầm quan trọng của mẩu tin tuyển dụng 5 sao – vừa tuyển dụng, vừa quảng bá thương hiệu công ty, cho phép doanh nghiệp đăng hình ảnh và video giới thiệu về hoạt động và văn hóa doanh nghiệp.

Đối với phân khúc nhân sự cấp cao, kết quả khảo sát cũng cho thấy rằng, khi quyết định chuyển việc, họ sẽ cân nhắc những yếu tố về tình trạng kinh tế của công ty, mức lương và cơ hội thăng tiến. Chính vì vậy, doanh nghiệp khi tuyển dụng càng cần thiết phải tuyên truyền rõ ràng và hấp dẫn hơn nữa về những thông tin mà ứng viên quan tâm.

JobStreet.com (jobstreet.com) là mạng quảng cáo việc làm lớn tại Đông Nam Á, có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Nhật Bản và Việt Nam. JobStreet.com phục vụ hơn 300.000 công ty và hơn 13 triệu lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.

Thông tin chi tiết, truy cập: http://www.jobstreet.vn/.

(Nguồn: JobStreet.com)

Trả lời

0913.756.339