Giá dầu vượt trên 60 USD một thùng

Hôm nay, Ảrập Xêút dự kiến ngân sách năm tới sẽ thâm hụt 39 tỷ USD, do ảnh hưởng từ giá dầu giảm. Giới phân tích cho rằng nước này đã tính toán dựa trên giá 80 USD một thùng và coi đây là tín hiệu tin tưởng vào thị trường năm 2015.

Sau tin này, dầu thô thế giới đã tăng giá. Mỗi thùng Brent tăng 0,3% lên 60,42 USD trên sàn ICE London. Trong khi đó, dầu WTI tại NYMEX hiện giao dịch tại 56,17 USD một thùng. Tuy nhiên, tín chung cả tuần, giá dầu thô đã giảm 1,7% và là tuần thứ 5 liên tiếp đi xuống.

Giá dầu đã giảm 46% năm nay, mạnh nhất từ năm 2008, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cắt giảm sản xuất để bảo vệ thị phần. Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ lại lên cao nhất 3 thập kỷ, khiến thế giới dư thừa nguồn cung. Bộ trưởng Dầu mỏ Iarq – Adel Abdul Mahdi đầu tuần này cho biết mức giá hợp lý nên vào khoảng 70-80 USD một thùng.

“Thị trường hôm nay liên tục biến động do thanh khoản thấp. Những yếu tố bất ổn vẫn còn gây sức ép lên giá, khi cả OPEC và Mỹ đều chưa có tín hiệu cắt giảm sản xuất”, Will Yun – nhà phân tích tại Hyundai Futures cho biết.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả rập Xê út – Ali Al-Naimi cho biết nước này tự tin dầu thô sẽ tăng giá khi kinh tế thế giới hồi phục, kéo theo nhu cầu năng lượng, và các hãng sản xuất dầu với chi phí cao phải cắt giảm sản lượng. Dầu hiện đóng góp 89% thu ngân sách nước này.

Iraq tuần này cũng thông qua ngân sách dựa trên giá dầu 60 USD. Nước này đồng tình với quan điểm OPEC cần bảo vệ thị phần và để mặc giá dầu giảm để hạn chế nguồn cung.

Giá dầu hôm nay tăng một phần vì tin tức sân bay duy nhất còn hoạt động tại thủ đô Tripoli (Libya) bị không kích. Libya cũng là thành viên OPEC. Sản lượng khai thác tại nước này hiện là 352.000 thùng một ngày, giảm mạnh so với 900.000 thùng hồi tháng 10.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339