Giá dầu vượt trên 60 USD một thùng

Hôm nay, Ảrập Xêút dự kiến ngân sách năm tới sẽ thâm hụt 39 tỷ USD, do ảnh hưởng từ giá dầu giảm. Giới phân tích cho rằng nước này đã tính toán dựa trên giá 80 USD một thùng và coi đây là tín hiệu tin tưởng vào thị trường năm 2015.

Sau tin này, dầu thô thế giới đã tăng giá. Mỗi thùng Brent tăng 0,3% lên 60,42 USD trên sàn ICE London. Trong khi đó, dầu WTI tại NYMEX hiện giao dịch tại 56,17 USD một thùng. Tuy nhiên, tín chung cả tuần, giá dầu thô đã giảm 1,7% và là tuần thứ 5 liên tiếp đi xuống.

Giá dầu đã giảm 46% năm nay, mạnh nhất từ năm 2008, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cắt giảm sản xuất để bảo vệ thị phần. Trong khi đó, sản lượng tại Mỹ lại lên cao nhất 3 thập kỷ, khiến thế giới dư thừa nguồn cung. Bộ trưởng Dầu mỏ Iarq – Adel Abdul Mahdi đầu tuần này cho biết mức giá hợp lý nên vào khoảng 70-80 USD một thùng.

“Thị trường hôm nay liên tục biến động do thanh khoản thấp. Những yếu tố bất ổn vẫn còn gây sức ép lên giá, khi cả OPEC và Mỹ đều chưa có tín hiệu cắt giảm sản xuất”, Will Yun – nhà phân tích tại Hyundai Futures cho biết.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả rập Xê út – Ali Al-Naimi cho biết nước này tự tin dầu thô sẽ tăng giá khi kinh tế thế giới hồi phục, kéo theo nhu cầu năng lượng, và các hãng sản xuất dầu với chi phí cao phải cắt giảm sản lượng. Dầu hiện đóng góp 89% thu ngân sách nước này.

Iraq tuần này cũng thông qua ngân sách dựa trên giá dầu 60 USD. Nước này đồng tình với quan điểm OPEC cần bảo vệ thị phần và để mặc giá dầu giảm để hạn chế nguồn cung.

Giá dầu hôm nay tăng một phần vì tin tức sân bay duy nhất còn hoạt động tại thủ đô Tripoli (Libya) bị không kích. Libya cũng là thành viên OPEC. Sản lượng khai thác tại nước này hiện là 352.000 thùng một ngày, giảm mạnh so với 900.000 thùng hồi tháng 10.

Hà Thu

Ký EVFTA Việt Nam – EU: Việt Nam ‘lãi’ lớn

Ông Bùi Vương Anh – Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu (Bộ Công Thương), Tham tán Thương mại – Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã nhận định như vậy trước thềm Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM 10) tổ chức tại TP. Milan (Italia) với sự.

Tìm kiến nhiều cái nhất của Condotel Intercontinental Phú Quốc

Sinh lời đầu tư hấp dẫn nhất Có được sự cộng hưởng của địa điểm đắc địa ngay tại Bãi Trường – một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, cùng cơ hội phát triển du lịch có sẵn, dự án Condotel Intercontinental hứa hẹn đưa lại những lợi.

Món ngon mùa lễ hội tại Ashima

Chương trình Ashima mùa lễ hội diễn ra từ 15/11/2014 đến 15/1/2015 dành cho khách hàng những ưu đãi: tặng món Sò điệp Hokkaido với nấm và Wasabi trị giá 259.000 đồng cho nhóm 3 khách khi đăng ký trước tại đây; tặng voucher rượu vang Terrazas Cabernet Sauvignon trị.

Nạp tiền cho người thân cũng được tham gia khuyến mãi

– Ngoài nạp tiền cho bản thân, chương trình quay số trúng thưởng iPhone 6 còn áp dụng cho những trường hợp nào?  – Chương trình khuyến mại còn áp dụng với trường hợp nạp tiền cho người thân, bạn bè (thuê bao MobiFone) với mệnh giá tối thiểu 200.000 đồng.