Chính phủ: ‘Kinh tế không có dấu hiệu giảm phát’

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/12, diễn ra sau khi Chính phủ dành trọn một ngày họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 11.

“Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế – xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực”, Bộ trưởng nói. Theo ông, đà tăng trưởng đang phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ hai năm trước và dự báo cả năm 2014 sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra (5,8%). 

cn-7725-1417431800-490x294-9937-14174411

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tại Họp báo Chính phủ.

“Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2014 giảm  0,27% so với tháng trước. Cũng có ý kiến nói kinh tế có dấu hiệu giảm phát song Thủ tướng, lãnh đạo các bộ đồng tình rằng không có biểu hiện như vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Theo ông CPI tháng 11/2014 giảm chủ yếu do tác động điều chỉnh giảm mạnh giá xăng, dầu, giá gas trong nước theo giá thế giới chứ không phản ánh sức mua sa sút.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục cải thiện, nhu cầu tiêu dùng 11 tháng năm 2014 ở mức cao hơn những năm trước. Bên cạnh đó, các chỉ số sản xuất công nghiệp, vốn đầu phát triển, tín dụng tiếp tục tăng trong khi mặt bằng lãi suất giảm nhẹ 0,1-0,5%.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay lãi suất hiện nay đã về mức 2005-2006 và không còn là cản trở với việc hấp thụ tín dụng. “Minh chứng là hoạt động kinh doanh có khởi sắc, tín dụng tăng trưởng trở lại theo diễn biến của cầu”, bà Hồng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp xử lý quả nợ xấu gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn; chú ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, không để nợ xấu gia tăng. “Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương trình cơ chế mới để nâng cao năng lực xử lý nợ xấu của VAMC. Tiếp tục xử lý các ngân hàng yếu kém”, ông Nên cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tiến trình đàm phán hiệp định đối tác xuyên thái bình dương TPP, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh thông tin, trải qua hơn 20 phiên chính thức, nhiều phiên giữa kỳ, 5 phiên cấp bộ trưởng và mới đây nhất là bên lề hội nghị APEC các Bộ trưởng đã ra tuyên về việc hết sức nỗ lực kết thúc sớm nhất. “Dù không đưa ra thời hạn cụ thể, nhưng tin thần khẩn trương, quyết tâm, giao nhiệm vụ cho các bộ trưởng, các đoàn thể hiện rất cao để tất cả các gói đàm phán sẽ kết thúc vào đầu năm 2015”, thứ trưởng Khánh nói.

Chí Hiếu

Trả lời

0913.756.339