Cựu giám đốc NSA: ‘Trung Quốc đột nhập mọi công ty lớn của Mỹ’

Trong một bài phát biểu tại Đại học Missouri hôm thứ Năm, Mike McConnell – cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết: “Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống của tất cả các tập đoàn lớn tại Mỹ để lấy thông tin. Chúng tôi chưa bao giờ không phát hiện ra malware (phần mềm độc hại) của họ cả”.

Ông cho rằng các malware này giúp gián điệp Trung Quốc lấy thông tin bất kỳ lúc nào họ cần. Một số nạn nhân của các vụ đột nhập là Quốc hội Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các tập đoàn lớn.

Chính phủ Mỹ năm ngoái cũng cho biết đã bắt được gián điệp Trung Quốc lấy trộm kế hoạch kinh doanh của các công ty. Năm ngoái, họ đã truy tố 5 gián điệp Trung Quốc vì đột nhập vào Alcoa, US Steel, Westinghouse và nhiều công ty khác.

mike-mcconnell-jpeg-6700-1426307652.jpg

[Cựu giám đốc NSA – Mike McConnell. Ảnh: Reuters

Nhưng tuyên bố của McConnell rất khác. Nó có nghĩa chẳng công ty lớn nào của Mỹ thoát việc bị đột nhập. Ông tiết lộ trong những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Bush, Chính phủ Trung Quốc đã thuê tới 100.000 hacker chỉ để làm nhiệm vụ này.

Theo McConnell, những thứ bị đánh cắp là “kế hoạch về ý tưởng mới, tài liệu các lĩnh vực cối xay gió, ôtô, máy bay, tàu vũ trụ, thiết kế cho sản xuất và phần mềm”. “Nếu họ có thể làm điều đó, trước khi chúng ta đưa sản phẩm ra thị trường, nước Mỹ sẽ chịu hậu quả”, ông cho biết.

Một số chuyên gia an ninh khác tại các tập đoàn lớn cũng ủng hộ quan điểm tình trạng Trung Quốc đột nhập hệ thống máy tính đang tràn lan. Nhưng họ tỏ ra nghi ngờ việc tất cả công ty lớn tại Mỹ đều bị xâm phạm.

Năm 2012, hãng tư vấn EY phát hiện bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã đột nhập vài doanh nghiệp lớn. Nhưng nhà tư vấn Chip Tsantes tại đây cho biết Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm tất cả các công ty. “Không thể nói thế được. Nếu nó là đúng, họ đã có công thức của Coke rồi”, ông cho biết.

Một số người khác cũng nghi ngờ nhận định của McConnell. Họ cho rằng tìm ra người đứng sau mọi vụ đột nhập là rất khó. Bên cạnh đó, khá nhiều vụ còn liên quan đến mafia Đông Âu, Nga hay Triều Tiên nữa. Vụ Sony và JPMorgan gần đây là một ví dụ.

“Tôi cho rằng nhận xét của ông ấy là khá vội vàng”, John Pirc – cựu nhân viên CIA cho biết. Ông hiện điều hành một hãng tư vấn. Và theo kết quả nhiều lần làm việc với các công ty lớn, họ cũng không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự tham gia của Trung Quốc.

Hà Thu(theo CNN)

Ngân hàng Indovina ra mắt thẻ tín dụng IVB-Visa

IVB-Visa có hạn mức tín dụng dao động 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Trong số các tính năng ưu việt được tích hợp trong thẻ tín dụng IVB-Visa, Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) chú trọng khâu bảo mật dữ liệu khi khách hàng thực hiện các giao dịch.

Cuộc chạy đua của các doanh nghiệp Nhật, Hàn

Aeonmall với tổng mức đầu tư 200 triệu USD được kỳ vọng tạo ra cú hích mới trong đầu tư FDI tại Hà Nội Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng FDI, Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, mặc dù năm 2014 kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên việc.

SHB được Ủy ban chứng khoán Nhà nước và HNX khen thưởng

Lễ khen thưởng thuộc “Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2014” được tổ chức bởi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sự kiện nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị, đảm bảo tuân thủ các quy định về công bố thông tin, minh bạch khi tham.

Lãng phí: Nhà lưu trú tiền tỷ nhưng công nhân không vào ở

Công nhân phát biểu ý kiến và đề đạt các nguyên vọng tới lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN Một trong các đề đạt của người lao động thu hút sự chú ý đó là lương cơ bản của công nhân chỉ có 3,2 triệu đồng/tháng, trong khi tiền gửi con.