Cựu giám đốc NSA: ‘Trung Quốc đột nhập mọi công ty lớn của Mỹ’

Trong một bài phát biểu tại Đại học Missouri hôm thứ Năm, Mike McConnell – cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết: “Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống của tất cả các tập đoàn lớn tại Mỹ để lấy thông tin. Chúng tôi chưa bao giờ không phát hiện ra malware (phần mềm độc hại) của họ cả”.

Ông cho rằng các malware này giúp gián điệp Trung Quốc lấy thông tin bất kỳ lúc nào họ cần. Một số nạn nhân của các vụ đột nhập là Quốc hội Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các tập đoàn lớn.

Chính phủ Mỹ năm ngoái cũng cho biết đã bắt được gián điệp Trung Quốc lấy trộm kế hoạch kinh doanh của các công ty. Năm ngoái, họ đã truy tố 5 gián điệp Trung Quốc vì đột nhập vào Alcoa, US Steel, Westinghouse và nhiều công ty khác.

mike-mcconnell-jpeg-6700-1426307652.jpg

[Cựu giám đốc NSA – Mike McConnell. Ảnh: Reuters

Nhưng tuyên bố của McConnell rất khác. Nó có nghĩa chẳng công ty lớn nào của Mỹ thoát việc bị đột nhập. Ông tiết lộ trong những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Bush, Chính phủ Trung Quốc đã thuê tới 100.000 hacker chỉ để làm nhiệm vụ này.

Theo McConnell, những thứ bị đánh cắp là “kế hoạch về ý tưởng mới, tài liệu các lĩnh vực cối xay gió, ôtô, máy bay, tàu vũ trụ, thiết kế cho sản xuất và phần mềm”. “Nếu họ có thể làm điều đó, trước khi chúng ta đưa sản phẩm ra thị trường, nước Mỹ sẽ chịu hậu quả”, ông cho biết.

Một số chuyên gia an ninh khác tại các tập đoàn lớn cũng ủng hộ quan điểm tình trạng Trung Quốc đột nhập hệ thống máy tính đang tràn lan. Nhưng họ tỏ ra nghi ngờ việc tất cả công ty lớn tại Mỹ đều bị xâm phạm.

Năm 2012, hãng tư vấn EY phát hiện bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã đột nhập vài doanh nghiệp lớn. Nhưng nhà tư vấn Chip Tsantes tại đây cho biết Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm tất cả các công ty. “Không thể nói thế được. Nếu nó là đúng, họ đã có công thức của Coke rồi”, ông cho biết.

Một số người khác cũng nghi ngờ nhận định của McConnell. Họ cho rằng tìm ra người đứng sau mọi vụ đột nhập là rất khó. Bên cạnh đó, khá nhiều vụ còn liên quan đến mafia Đông Âu, Nga hay Triều Tiên nữa. Vụ Sony và JPMorgan gần đây là một ví dụ.

“Tôi cho rằng nhận xét của ông ấy là khá vội vàng”, John Pirc – cựu nhân viên CIA cho biết. Ông hiện điều hành một hãng tư vấn. Và theo kết quả nhiều lần làm việc với các công ty lớn, họ cũng không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự tham gia của Trung Quốc.

Hà Thu(theo CNN)

Thiết kế không gian nội thất thẩm mỹ viện theo yêu cầu

Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu về làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp là nhu cầu tất yếu. Và như thế với nhu cầu ấy các thẩm mỹ viện với những quy mô từ nhỏ đến lớn liên tục được hình thành và dần phát triển theo nhiều hướng.

Tin xấu về Ebola khép lại tuần “thảm hại” của giá vàng

Giá vàng giao tháng 12 tăng 2,7USD, tương đương 0,2% lên 1.231,8USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Tính trong cả tuần, kim loại quý giảm giá 0,6%. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.231USD, giảm.

BIDV chinh phục giải thưởng quốc tế uy tín

Đây là năm thứ 2 liên tiếp và là lần thứ 5 BIDV trở thành ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do Asiamoney tổ chức bình chọn. Giải thưởng của BIDV đến từ chính những đánh giá, bình chọn khách quan từ khách hàng.

Điểm yếu của thương mại điện tử Việt Nam

Từ một người ưa thích mua hàng online, ngại di chuyển đến các cửa hàng tìm mua đồ nhưng thời gian gần đây chị Lan, nhân viên văn phòng tại một công ty liên doanh nước ngoài luôn tranh thủ thời gian nghỉ trưa hoặc cuối tuần đi mua sắm..

Dân “yêu” chợ hơn Trung tâm thương mại?

Cách đây ít ngày, các tiểu thương chợ Tân Bình, TPHCM đã đóng cửa sạp để phản đối đề án cải tạo và xây mới chợ Tân Bình. Phản ứng này của tiểu thương xuất phát từ thực tế đang diễn ra ở một số địa phương trong cả nước.