Cựu giám đốc NSA: ‘Trung Quốc đột nhập mọi công ty lớn của Mỹ’

Trong một bài phát biểu tại Đại học Missouri hôm thứ Năm, Mike McConnell – cựu giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết: “Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống của tất cả các tập đoàn lớn tại Mỹ để lấy thông tin. Chúng tôi chưa bao giờ không phát hiện ra malware (phần mềm độc hại) của họ cả”.

Ông cho rằng các malware này giúp gián điệp Trung Quốc lấy thông tin bất kỳ lúc nào họ cần. Một số nạn nhân của các vụ đột nhập là Quốc hội Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các tập đoàn lớn.

Chính phủ Mỹ năm ngoái cũng cho biết đã bắt được gián điệp Trung Quốc lấy trộm kế hoạch kinh doanh của các công ty. Năm ngoái, họ đã truy tố 5 gián điệp Trung Quốc vì đột nhập vào Alcoa, US Steel, Westinghouse và nhiều công ty khác.

mike-mcconnell-jpeg-6700-1426307652.jpg

[Cựu giám đốc NSA – Mike McConnell. Ảnh: Reuters

Nhưng tuyên bố của McConnell rất khác. Nó có nghĩa chẳng công ty lớn nào của Mỹ thoát việc bị đột nhập. Ông tiết lộ trong những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Bush, Chính phủ Trung Quốc đã thuê tới 100.000 hacker chỉ để làm nhiệm vụ này.

Theo McConnell, những thứ bị đánh cắp là “kế hoạch về ý tưởng mới, tài liệu các lĩnh vực cối xay gió, ôtô, máy bay, tàu vũ trụ, thiết kế cho sản xuất và phần mềm”. “Nếu họ có thể làm điều đó, trước khi chúng ta đưa sản phẩm ra thị trường, nước Mỹ sẽ chịu hậu quả”, ông cho biết.

Một số chuyên gia an ninh khác tại các tập đoàn lớn cũng ủng hộ quan điểm tình trạng Trung Quốc đột nhập hệ thống máy tính đang tràn lan. Nhưng họ tỏ ra nghi ngờ việc tất cả công ty lớn tại Mỹ đều bị xâm phạm.

Năm 2012, hãng tư vấn EY phát hiện bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã đột nhập vài doanh nghiệp lớn. Nhưng nhà tư vấn Chip Tsantes tại đây cho biết Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm tất cả các công ty. “Không thể nói thế được. Nếu nó là đúng, họ đã có công thức của Coke rồi”, ông cho biết.

Một số người khác cũng nghi ngờ nhận định của McConnell. Họ cho rằng tìm ra người đứng sau mọi vụ đột nhập là rất khó. Bên cạnh đó, khá nhiều vụ còn liên quan đến mafia Đông Âu, Nga hay Triều Tiên nữa. Vụ Sony và JPMorgan gần đây là một ví dụ.

“Tôi cho rằng nhận xét của ông ấy là khá vội vàng”, John Pirc – cựu nhân viên CIA cho biết. Ông hiện điều hành một hãng tư vấn. Và theo kết quả nhiều lần làm việc với các công ty lớn, họ cũng không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự tham gia của Trung Quốc.

Hà Thu(theo CNN)

Giá vàng lao dốc vì dầu thô

Sáng nay, giá có dấu hiệu nhích lên, chạm 1.177 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 30,37 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,07-35,23 triệu đồng. Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng mất.

Dân công sở đua kiếm thêm dịp áp Tết

Chị Hoa, nhân viên hành chính một công ty chuyên về xuất nhập khẩu cho hay, mấy năm gần đây, lương thưởng giảm mà các chi phí khác lại tăng cao nên ngay từ đầu tháng 12, chị bắt đầu kinh doanh một số đặc sản quê để kiếm thêm.

Doanh thu casino Macau thấp nhất mọi thời đại

Theo chính quyền thành phố, doanh thu Macau (Trung Quốc) đã giảm 23% xuống 3,5 tỷ USD trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất từ khi số liệu này được theo dõi. Tháng 10 cũng là tháng giảm thứ 5 liên tiếp sau 2 năm doanh.