Cúng tam tai 2023: Bài văn khấn, cúng, và chuẩn bị mâm lễ vật

Tam Tai là hiện tượng xảy ra kiếp nạn 3 năm một lần đối với mỗi người, mang theo nhiều thách thức trong cuộc sống và công việc. Điều này khiến việc hóa giải Tam Tai trở nên quan trọng và được quan tâm nhiều. Hãy cùng khám phá cách thực hiện các nghi lễ cúng, bài cúng, văn khấn, và chuẩn bị mâm lễ vật để đối phó với Tam Tai trong bài viết dưới đây, được Vinhomescentralparktc.com tổng hợp.

Vì sao phải cúng tam tai?

Cúng tam tai

Tam Tai, còn được gọi là ‘hạn xấu kéo dài 3 năm’ dành cho các tuổi. Trong giai đoạn tam tai này, những người mắc hạn thường gặp nhiều sự rủi ro như tai nạn, thất bại, hay xảy ra những sự kiện không may. Vì vậy, cúng tam tai là một biện pháp để giải hạn, giúp người mắc hạn hạn chế những điều không may xảy ra.

Tìm hiểu thêm:

Hạn tam tai ảnh hưởng thế nào?

Cúng tam tai

Trong những năm Tam Tai, những người mắc hạn thường phải đối mặt với nhiều vấn đề tiêu cực liên quan đến sức khỏe cả tâm lý và thể chất, tình cảm và hôn nhân thường gặp xung đột, tranh cãi, sự thiếu hòa thuận, và xuất hiện rủi ro hao tài. Cụ thể, những tác động tiêu cực từ Tam Tai bao gồm thay đổi tính tình, sự dễ cáu gắt, tăng cường tính nóng nảy, rủi ro tai nạn giao thông hoặc thủy quái, gặp nhiều trở ngại trong công việc, thiếu may mắn, và thường bị cản trở trong các dự án hay nhiệm vụ.

Cách cúng giải hạn tam tai 2023

Cúng tam tai ngày nào tốt năm 2023?

Cúng tam tai

Theo quan điểm dân gian, mỗi năm Tam Tai tương ứng với 3 vị thần khác nhau và được xác định trên cơ sở của ngày cụ thể trong tháng âm lịch cùng với hướng cúng cố định. Do đó, trước khi tiến hành lễ cúng Tam Tai, điều quan trọng là xác định chính xác vị thần tương ứng, hướng cúng, và thời điểm cúng. Trong năm Quý Mão, chúng ta thường chọn ngày 14 âm lịch hàng tháng để tiến hành lễ cúng.

Lễ vật, vàng mã cúng giải hạn tam tai

Cúng tam tai

Để tiến hành lễ cúng giải hạn Tam Tai trong năm Quý Mão, việc chuẩn bị lễ vật cần bắt đầu bằng việc làm bài vị. Bài vị này được dán lên que gỗ và sau đó cắm vào bát gạo hoặc ly gạo. Mặt của bài vị nên được đặt đối diện với mắt người cúng và đặt ở giữa phía trong của bàn cúng.

Một bộ hình thể bao gồm một ít tóc rối, móng tay, và móng chân của người mắc hạn Tam Tai. Các mảnh này được gói lại chung với một ít tiền bạc lẻ.

Một bộ tam sên bao gồm các thành phần sau: thịt luộc, tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng luộc, một đĩa hoa quả và một bình hoa. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị 3 ly rượu nhỏ, 3 miếng trầu, 3 xấp giấy vàng bạc, 3 điếu thuốc, và 3 nén hương. Ngoài ra, cần có một chén muối, một chén gạo, và hai bộ hình nhân nam và nữ để sử dụng trong lễ cúng.

Hướng cúng tam tai chuẩn

Cúng tam tai

Như đã đề cập ở trên, mỗi năm của Tam Tai tương ứng với 3 vị thần khác nhau và được xác định dựa trên một ngày cố định hàng tháng, theo một hướng cố định. Vì vậy, trong năm Tam Tai 2023, những người mắc hạn sẽ cúng ông Thiên Hình và hướng cúng sẽ là Đông Bắc.

Cách bày trí bàn thờ cúng tam tai

Tam Tai là nghi lễ giải hạn giúp người mắc hạn hạn chế các sự kiện không may xảy ra trong cuộc sống. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên bày trí bàn thờ cúng như sau: Đặt bình hoa bên phải, đĩa hoa quả bên trái. Lư hương được đặt ở giữa, sau đó đến đèn cầy, tiếp theo là 3 ly rượu. Cuối cùng, bài vị được đặt ở giữa, với mặt chữ hướng về phía người mắc hạn.

Nghi thức các bước cúng tam tai

Cúng tam tai

Đầu tiên, bạn đọc văn khấn cúng Tam Tai. Sau khi đọc xong, hãy vái 3 lần và lạy 12 lạy. Sau đó, bạn nên chờ một tuần cho hương khói dập tắt.

Khi lễ cúng hoàn thành, bạn hãy đem gói nhỏ chứa tóc, móng tay, móng chân, và tiền lẻ ra ngã ba đường và vứt bỏ chúng đi. Đặc biệt, trên đường trở về, không nên ngoái lại xem lại những gì bạn đã vứt bỏ.

Nếu không thể vứt bỏ, bạn có thể đốt gói này cùng với xấp giấy tiền. Trong quá trình đốt, hãy vái và cầu nguyện để tiêu trừ hết những rủi ro và tai nạn.

Gạo và muối nên được rải ra trên đường. Bạn chỉ nên mang bàn và đồ dùng (như mâm, ly, tách…) về nhà. Nếu có người đi cúng chùa, bạn có thể mang về để cầu bình an.

Bài cúng giải hạn tam tai Quý Mão 2023

Cúng tam tai

Nam mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Nam mô Hữu Thiên chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế

Kính lạy ông Địa Vong chi thần

Hôm nay là ngày 15 tháng 4 năm 2022

Tín chủ con là: “”…””

Ngụ tại: “”…””

Thành tâm sửa soạn hương hoa, lễ vật làm lễ giải hạn tam tai. Cúi xin chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì, giải vận trừ hạn cho con gặp dữ hóa lành.

Con xin cúi đầu nhất tâm bái lạy.

Văn khấn giải hạn tam tai Quý Mão 2023

Cúng tam tai

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông long đại tướng…. (A) tam tai….(B) Ách Thần Quang”

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….

Họ tên con là “”…””

Hiện nay đang cư ngụ tại “”…””

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn tam tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng THIÊN HÌNH tam Tai Mộc Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

Lưu ý khi cúng tam tai giải hạn

Cúng tam tai

Khi thực hiện lễ cúng, quan trọng nhất là duy trì sự im lặng tuyệt đối và không tham gia vào bất kỳ cuộc trò chuyện nào với người khác. Hãy tập trung một cách thành tâm vào việc cúng và hướng tới vị thần linh.

Ngoài ra, rất quan trọng là phải thực hiện đúng các bước, nghi lễ, và sử dụng đồ cúng theo quy định. Bạn nên đảm bảo rằng bài văn khấn hoặc bài cúng được đọc đúng tên và tôn hiệu của vị thần tương ứng với năm đó.

Trên đây là các bước chuẩn bị mâm cúng Tam Tai theo cách đúng quy định, cũng như quy trình hoàn thành lễ cúng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã được trang bị thêm kiến thức hữu ích và thú vị về việc thực hiện nghi lễ cúng Tam Tai.

hotline Vinhomes Central Park