Chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 20% trong một tháng

Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 40% từ giữa năm, và tăng 21% chỉ trong một tháng qua. Cuối tuần trước, khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải đã lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ NDT (162 tỷ USD). Trong khi đó, số liệu này trên sàn Hong Kong cũng tăng vọt.

Giới phân tích vẫn đang tranh luận về nguyên nhân đánh thức chứng khoán Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế đi xuống vài năm gần đây. Thậm chí, hồi tháng 5, thị trường nước này còn giảm mạnh nhất thế giới với 13% trong 6 tháng. Việc này càng khẳng định chứng khoán Trung Quốc hiếm khi cùng nhịp với các yếu tố nền tảng của thị trường, như số liệu tăng trưởng kinh tế hay lợi nhuận công ty.

china-5603-1418121007.jpg

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh từ giữa năm. Ảnh: Utopia

Market Watch nhận xét Chính phủ đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế Trung Quốc. Nếu các chính sách của họ ra tín hiệu đã đến lúc mua cổ phiếu, thì đà mua sẽ xuất hiện. Theo cách giải thích này, chất xúc tác có thể chỉ đơn giản là tín hiệu từ trên rót xuống.

Đầu tiên là việc kết nối giao dịch hai sàn chứng khoán Thượng Hải – Hong Kong tháng trước. Đây là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang ưu tiên thị trường cổ phiếu. Việc này sẽ hỗ trợ sự hồi sinh của các cổ phiếu hạng A tại nước này.

Lý do thứ hai là nhà đầu tư hào hứng với động thái cắt giảm lãi suất tháng trước. Dù giảm lãi thường được đánh giá theo mặt ảnh hưởng lên doanh nghiệp, ở Trung Quốc, những động thái như thế này lại có tác động lớn đến việc phân bổ ngân quỹ của các hộ gia đình.

Lãi suất thấp khiến việc gửi tiền ở ngân hàng trở nên kém hấp dẫn. Vì thế, người dân sẽ chuyển sang các công cụ khác như chứng khoán.

Một lý do khác giúp thị trường Trung Quốc khởi sắc là người dân tái cân bằng hoạt động đầu tư. Những năm gần đây, lượng tiền đầu cơ trong nền kinh tế Trung Quốc rất lớn. Dòng tiền này đổ vào bất động sản và các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng, vượt xa chứng khoán.

Tuy nhiên, khi thị trường địa ốc  đang hạ nhiệt, do sự can thiệp của Chính phủ, đây không còn là công cụ đầu tư chắc chắn nữa. Các sản phẩm quản lý tài sản thì bị giới chức kiềm chế, để ghìm lại sự tăng trưởng của hệ thống ngân hàng ngầm. Một hoạt động đầu cơ khác là đổ tiền vào sòng bài Macau (Trung Quốc) cũng đang bị kiểm soát chặt. Tháng trước, doanh thu các casino tại đây đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Tổng hợp tất cả các lý do này, nhà đầu tư cá nhân chẳng có lựa chọn nào khác là chứng khoán. Tuần trước, 370.000 tài khoản giao dịch mới đã được mở, cao nhất trong 3 năm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu với những chất xúc tác này, đà tăng liệu có bền vững? Một số tổ chức tỏ ra khá lạc quan. Trong báo cáo mới nhất, Société Générale chọn Trung Quốc là thị trường ưu tiên của hãng tại châu Á với lý do cải tổ có thể củng cố tăng trưởng.

Trong khi đó, số khác lại tỏ ra lo ngại. Do đà tăng xuất phát từ các chính sách của chính phủ và động thái của nhà đầu tư cá nhân. Điều gì sẽ xảy ra nếu các kế hoạch của giới chức thất bại?

Bắc Kinh khó có thể kiểm soát nhiều yếu tố, đặc biệt là về vĩ mô. Có lẽ thách thức lớn nhất của họ năm tới là có thể điều chỉnh đồng NDT theo USD được bao lâu nữa, khi các chính sách tiền tệ của Mỹ được dự báo sẽ ngược lại với Trung Quốc.

Hà Thu

Nộp thuế kiểu mới: Người giàu có lợi

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cho thuê tài sản (cho thuê nhà, đất, xưởng, ô tô…) có doanh thu thấp thì phải đóng thuế cao hơn với cách tính mới. Trong khi đó, người có doanh thu càng “khủng”, trên 210 triệu đồng/tháng thì thuế càng giảm lại!.

Mở bán đợt hai dự án Him Lam Chợ Lớn

Theo đó, khách hàng trả trước 50% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà, phần còn lại thanh toán trong 48 tháng với lãi suất cố định 6% một năm. Hoặc người mua có thể trả trước một nửa tiền và nhận nhà rồi thanh toán 50% còn lại trong.

Xi măng dự kiến tăng giá nhẹ trong tháng 10

Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Xây dựng) Theo Vụ Vật liệu xây dựng, tháng 9/2014, tình hình tiêu thụ xi măng thị trường nội địa và xuất khẩu đạt 4,84 triệu tấn, bằng 95,8% so với cùng kỳ tháng 9/2013. Bước sang tháng 10, trên cơ sở tình hình sản.

Vị trí Rome Diamond Lotus Quận 2 thuận tiện về giao thông

Là một trong những dự án được mong chờ nhất trong năm nay. Bởi nghe cái tên chủ đầu tư Phúc Khang thôi đã khiến khách hàng phải sôi sục lên. Dự án nằm tại đường Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2 được các chuyên gia đánh giá.