Nhận diện website uy tín trong giao dịch trực tuyến

Khảo sát về tình trạng lừa đảo thương mại điện tử tại Việt Nam cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tranh chấp là người bán không chuyển hàng hoặc hàng không đúng như mô tả. Do vậy, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng việc lựa chọn website uy tín, đảm bảo về chất lượng hàng hóa và giá cả hợp lý là điều quan trọng khi quyết định mua hàng qua mạng.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), trước khi đưa ra quyết định mua hàng, người tiêu dùng cần chú ý 3 nội dung hiển thị trên website. Đầu tiên, website phải đảm bảo việc minh bạch hóa thông tin. Một website thương mại điện tử uy tín phải hiện thị đầy đủ các thông tin về người bán, thông tin sản phẩm, quy trình mua hàng rõ ràng, quy trình thanh toán và vận chuyển hàng hóa.

mua-hang-qua-mang-8839-1417663470.jpg

Trước khi mua hàng qua mạng, người tiêu dùng cần chú ý tới độ uy tín của website bán hàng.

Thứ hai, quyền lợi người mua được đảm bảo thông qua chính sách bảo vệ thông tin cá nhân và giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Website thương mại điện tử phải có chính sách bảo mật thông tin và chính sách khiếu nại hợp lý.

Hiện nay, các website đa phần vẫn chưa chú trọng nhiều đến những nguyên tắc này, VECOM nhận định. Nhiều trường hợp các website sau khi có được thông tin của khách hàng đã bán lại hoặc để lộ, gây hậu quả nghiêm trọng như một số vụ mất cắp tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, khi cần giải quyết những vấn đề liên quan đến khiếu nại hàng hóa, người mua hàng cũng không có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình. Vì vậy, để đảm bảo việc mua bán trực tuyến được diễn ra hiệu quả và mang lại lợi ích song phương, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về các website thương mại điện tử đạt tiêu chuẩn uy tín.

Cuối cùng, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website được nhận diện thông qua nhãn uy tín. Khẳng định uy tín của website thông qua một trung gian thứ ba đang là một xu hướng được nhiều website thương mại điện tử trên thế giới sử dụng.

Nhãn uy tín là chủ thể trung lập đứng ra thẩm định website căn cứ trên bộ nguyên tắc hay tiêu chí của nhãn. Nhãn uy tín chính là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp thương mại điện tử xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng. Tương tự nhãn uy tín của các nước phát triển như Truste của Mỹ, TradeSafe của Nhật Bản, TrustSg của Singapore, Hệ thống tiêu chuẩn trong giao dịch điện tử Việt Nam – SafeWeb cũng được đánh giá như một nhãn uy tín quốc gia trong hoạt động thương mại điện tử hiện nay.

Ngày mua sắm trực tuyến đầu tiên của Việt Nam sắp sửa diễn ra vào ngày mai (5/12), do Cục Thương mại điện tử – Bộ Công Thương cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) phối hợp tổ chức. Cho đến nay, đã có hơn 900 doanh nghiệp bán hàng đăng ký tham gia chương trình.

Thanh Bình

HSBC: Sản xuất Việt Nam tốt lên trong suốt 18 tháng

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI), biểu thị khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất do HSBC công bố đã tăng từ mức 51,5 điểm trong tháng 1 lên 51,7 điểm trong tháng 2. Lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 6 liên.

Mẹo khởi nghiệp khi thiếu tiền

Các doanh nhân vẫn thường có nhiều ý tưởng hay ho, nhưng họ lại gặp trở ngại vì thiếu vốn. Họ cho rằng ý tưởng của mình của mình sẽ chẳng thể thành hiện thực, nếu không có nền tảng tài chính vững chắc. Đừng để việc thiếu vốn cản.

Dự án Palm Garden – Hình thức thanh toán hấp dẫn

Căn hộ Palm Garden http://bit.ly/2EhekwP đang trong GĐ thi công và bắt đàu chào bán trên phân khúc. Có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng như sự hỗ trợ của CĐT về vấn đề tài chính thì dự án này hiện đang thu hút được rất nhiều các NĐT.

Thế giới mua ít vàng nhất trong 5 năm

Trong năm ngoái, thế giới tiêu thụ 3.924 tấn vàng, giảm 4% so với năm 2013, và là mức thấp nhất kể từ năm 2009 – Ảnh: Getty/CNBC. Dữ liệu hàng quý do WGC công bố hôm qua (12/2) cho thấy, trong năm ngoái, thế giới tiêu thụ 3.924 tấn.