Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Thông tin quy hoạch tiến độ

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là một thành phần quan trọng của dự án cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Khi hoàn thành, dự án này sẽ giảm thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Lạng Sơn điều này có nghĩa là việc đi lại giữa hai địa điểm này sẽ trở nên nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian khoảng 1 giờ. Ngoài ra, dự án này còn có tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế và xã hội cũng như thị trường bất động sản của hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Thông tin cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tên dự án: Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn Quy mô: 170km
Nguồn đầu tư: BOT Vốn đầu tư: 12.189 tỷ đồng
Năm khởi công: 2015 Năm hoàn thành: 2020
Điểm đầu: Tỉnh Bắc Giang Điểm cuối: Tỉnh Lạng Sơn

Quy hoạch của dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, có tổng chiều dài 170km, được chia thành hai hợp phần như sau:

  • Hợp phần 1: Xây dựng 64km đoạn mới hoàn toàn của cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Điểm đầu của đoạn này nằm tại Km45+100, giao cắt với Quốc lộ 1, thuộc xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, và điểm cuối là Km108+500, nối vào cuối đoạn Quốc lộ 1 giữa Hà Nội và Bắc Giang.
  • Hợp phần 2: Cải thiện 105km đoạn của Quốc lộ 1. Điểm đầu nằm tại Km1+800, cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, và điểm cuối tại Km106+500, thuộc xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Giang.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tuyến đường này được thiết kế với bề rộng nền đường là 25m, bao gồm 2 làn xe khẩn cấp và 4 làn xe lưu thông, với vận tốc thiết kế tối đa cho xe di chuyển là 100km/giờ.

Trong phạm vi dự án, có 5 nút giao thông với các quốc lộ, bao gồm: nút giao Quốc lộ 1, nút giao Quốc lộ 279, nút giao Quốc lộ 37, nút giao Quốc lộ 31 và nút giao tỉnh lộ 242. Ngoài ra, trên đoạn cao tốc này có xây dựng tổng cộng 33 cầu, bao gồm 28 cầu vượt dòng chảy và cầu cạn vượt địa hình, cùng với 5 cầu đường ngang.

Phân chia làn xe trên cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn như sau:

  • Đoạn Chi Lăng – Bắc Giang: 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp.
  • Đoạn Cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng: 4 làn xe, có điểm dừng khẩn cấp.

Chiều dài cụ thể của cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn như sau:

  • Đoạn Chi Lăng – Bắc Giang: 64,0 km.
  • Đoạn Cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng: 43,0 km.

Tốc độ giới hạn trên cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được quy định như sau:

  • Đoạn Chi Lăng – Bắc Giang: Tối đa: 100 km/h, Tối thiểu: 60 km/h.
  • Đoạn Cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng: Tối đa: 80 km/h, Tối thiểu: 60 km/h.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tiến độ thi công cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Trong tháng 4/2015, dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã nhận được sự phê duyệt từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Tháng 7/2015, dự án đã được khởi công. Tuy nhiên, đến tháng 3/2017, dự án đã phải tạm ngừng hoạt động do chủ đầu tư không thể thu xếp được tín dụng cần thiết. Lúc này, chỉ có 16% dự án mới được triển khai.

Trong tháng 6/2017, dự án đã tiếp tục được khởi công với kinh phí 12.189 tỷ đồng, và Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang Lạng Sơn đã đảm nhận vai trò chủ đầu tư.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung đoạn cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng vào dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Trong tháng 4/2018, hợp phần tăng cường Quốc lộ 1 đã hoàn thành và được nghiệm thu. Ngày 6/12/2019, hợp phần cao tốc cũng đã hoàn thành và được nghiệm thu.

Ngày 29/9/2019, dự án đã chính thức thông xe toàn tuyến, tuy nhiên, vẫn chưa được đưa vào hoạt động thu phí dưới hình thức BOT.

Từ ngày 15/1 đến 14/2/2020, dự án BOT đã bắt đầu hoạt động vận hành, nhưng trong thời gian này, phí thu phí vẫn không áp dụng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Tới ngày 18/2/2020, sau khi tiến hành đánh giá về an toàn giao thông, nguồn nhân lực và phương án vận hành, trạm thu phí BOT Bắc Giang – Lạng Sơn mới chính thức bắt đầu thu phí.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Thông tin cho biết rằng phương tiện sử dụng đường cao tốc phải trả mức phí từ 135.000 nghìn đồng đến 520.000 nghìn đồng mỗi lượt.

Đại diện của chủ đầu tư và BIDV (đơn vị đồng tài trợ) đã đề xuất kế hoạch tài trợ vốn ngân sách là 3.160 tỷ đồng đến UBND tỉnh Lạng Sơn để xem xét về kinh phí cần thiết cho việc xây dựng đoạn cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng của dự án.

Hơn 10.600 tỷ đồng đầu tư BOT cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng năm 2025

Vào tháng 5/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ hoàn tất việc thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng. Tuy nhiên, việc triển khai dự án dự kiến sẽ gặp khó khăn và kéo dài thời gian do khả năng thu hút nhà đầu tư vẫn còn thách thức.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành gửi báo cáo tới Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình và dự án quan trọng quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải. Báo cáo này tập trung vào tình hình thực hiện dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng dưới hình thức BOT.

Tuyến cao tốc từ Hà Nội lên Lạng Sơn có tổng chiều dài là 110 km, bao gồm hai phần: đoạn Hà Nội – Bắc Giang dài 45,8 km và đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn, kết thúc tại huyện Chi Lăng, dài 64 km, với tổng cộng 4 làn xe. Mặc dù đã hoàn thành một phần, việc kết nối tuyến cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu Nghị vẫn bị gián đoạn do đoạn cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng vẫn chưa có thời điểm khởi công xác định. Điều này đã khiến cho việc sử dụng tuyến Quốc lộ 1 đã cải tạo từ 20 năm trước để nối hai đầu cuối của tuyến cao tốc trở thành một thách thức.

Phần đoạn tuyến Hữu Nghị – Chi Lăng đã nhận được sự phê duyệt từ Bộ Giao thông Vận tải với 4 làn xe cao tốc. Tuy nhiên, khó khăn trong việc thu hút nguồn vốn đã làm cho dự án này không thể triển khai được. Tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất bổ sung đoạn cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng vào dự án BOT xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, nhằm đảm bảo hoàn thành cùng với đoạn cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Tuy nhiên, việc thu hút nguồn vốn và sự hoàn thành của đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn đã gặp khó khăn. Trong tháng 10/2022, Thủ tướng đã đồng ý tách đoạn thành phần 2 (đoạn Hữu Nghị – Chi Lăng) ra khỏi dự án BOT xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn để triển khai độc lập.

Sau hàng loạt điều chỉnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn Km1+800 – Km108+500, kết hợp cải tạo mặt đường Quốc lộ 1 từ Km1+800 đến Km106+500, sử dụng hình thức hợp đồng BOT.

Dự án tuyến cao tốc này bao gồm cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng với quy mô 6 làn xe và tuyến kết nối cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam với 4 làn xe. Giai đoạn phân kỳ thực hiện từ 2022 – 2025, dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác vào năm 2026. Đối với giai đoạn hoàn chỉnh sau năm 2025, việc thực hiện sẽ phụ thuộc vào khả năng thu xếp vốn để nâng cao chất lượng dịch vụ cho tuyến cao tốc. Thời gian dự kiến hoàn vốn cho giai đoạn phân kỳ là khoảng 27 năm 4 tháng.

Dựa trên đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến giao nhà đầu tư và đề xuất dự án, đồng thời đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án theo quy định của Luật Đầu tư với hình thức đối tác công tư và các quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, UBND tỉnh đã giao phân công rõ ràng cho đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp trong tỉnh, cũng như với phía nhà đầu tư, để chuẩn bị hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án.

Vào giữa tháng 4/2023, nhà đầu tư của dự án đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi cho tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng dưới hình thức BOT và đã nộp đến cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn để thẩm định. Theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, Hội đồng thẩm định cấp cơ sở đang tiến hành thẩm định theo quy định và dự kiến sẽ chấp thuận dự án trong tháng 5/2023.

Ngoài việc thẩm định, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đang tập trung vào việc tiến hành các thủ tục liên quan đến đất đai và môi trường, để đảm bảo tiến độ và hy vọng hoàn thành dự án vào năm 2025, theo hướng dẫn từ Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng đã nhận được sự phê duyệt từ Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định số 1833/QĐ-BGTVT ngày 14/6/2016, với quy mô đầu tư 4 làn xe. UBND tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành điều chỉnh dự án tại hai Quyết định số 1523/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 và 2018/QĐ-UBND ngày 15/10/2018, tuy quy mô đầu tư 4 làn xe vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được phê duyệt bởi 5 Thủ tướng Chính phủ thông qua Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021, Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng sẽ có quy mô 6 làn xe trong giai đoạn trước năm 2030.

Do quy mô đầu tư của Dự án tuyến cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng đã thay đổi so với thiết kế kỹ thuật trước đây, cần phải điều chỉnh lại hồ sơ để phù hợp với quy mô giai đoạn hoàn thiện với 6 làn xe.

Với việc dự án đã được tách ra thành dự án độc lập, việc triển khai lại yêu cầu phải thực hiện đầy đủ các thủ tục từ việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà đầu tư, đến công tác giải phóng mặt bằng… Điều này dẫn đến mất nhiều thời gian.

Khó khăn còn nằm ở doanh thu thực tế của Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang – TP. Lạng Sơn đoạn Km45+100-Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường QL.1 đoạn Km1+800 – Km106+500, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn theo hình thức Hợp đồng BOT, thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu trong phương án tài chính. Điều này tạo khó khăn trong việc thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư tham gia vào Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị – Chi Lăng.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Hoàn thành GPMB cho nút giao cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn 5/2023

Dự án nút giao liên thông thị trấn Vôi với cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đang được triển khai theo hướng dẫn của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Huyện Lạng Giang đã tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và đã hoàn thành quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Diện tích cần thu hồi là hơn 6,5ha tại xã Xương Lâm (huyện Lạng Giang), liên quan đến 190 hộ gia đình và cá nhân. Số liệu cho thấy đã hoàn thành GPMB cho 185/185 hộ có đất nông nghiệp, tổng số tiền bồi thường là 13,9 tỷ đồng. Đối với đất ở, đã chi trả hỗ trợ tái định cư và bồi thường cho 4/5 hộ, còn 1 hộ vẫn chưa đồng ý nhận tiền do có thắc mắc về đơn giá bồi thường công trình thấp.

Theo bà Bùi Thị Hương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, huyện đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền xã để hoàn tất việc giải phóng mặt bằng cho tất cả các hộ dân trong tháng 5/2023.

Dự án nhằm tăng cường kết nối các khu, cụm công nghiệp của huyện Lạng Giang với tuyến cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn. Dự án dự kiến hoàn thiện hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị theo quy hoạch để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tổng mức đầu tư là hơn 200 tỷ đồng được cấp từ nguồn ngân sách tỉnh.
Dự án tập trung vào các phần chính sau đây: Tại Km101+813 thuộc xã Xương Lâm, dự án sẽ thiết lập một nút giao liên thông khác mức, với quy mô gồm 6 nhánh, kết nối đường trục Vôi – Xương Lâm và tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Những nhánh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông lên xuống tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, với tổng chiều dài khoảng 3,3 km.

Bên cạnh đó, dự án còn bao gồm việc hoàn trả lại các đoạn đường bên phải của tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (hướng đi Lạng Sơn) trong khuôn khổ của nút giao, với chiều dài khoảng 1,7 km. Xây dựng 3 trạm thu phí tại các nhánh kết nối lên xuống tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cũng là một phần quan trọng của dự án. Đồng thời, hệ thống cấp điện và chiếu sáng cũng sẽ được đầu tư hoàn thiện tại khu vực nút giao.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án sẽ kéo dài từ năm 2022 đến năm 2025. Các gói thầu hiện đang được triển khai theo lịch trình đã được đề ra. Trong phạm vi xây dựng đường, cầu và hệ thống chiếu sáng, nhà thầu đã huy động thiết bị, máy móc và vật tư thi công để thúc đẩy tiến độ, với mục tiêu hoàn thành trước ngày 31/12/2023. Đối với việc xây dựng nhà trạm và lắp đặt thiết bị trạm thu phí, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2024.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lợi ích của dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn khi đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển và vận chuyển hàng hóa giữa Hà Nội và Lạng Sơn, giảm từ 3 giờ 30 phút cũ xuống còn 2 giờ 20 phút.

Con đường cao tốc này là một tuyến huyết mạch quan trọng, kết nối hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, nằm trong hành lang kinh tế quan trọng Hà Nội – Lạng Sơn và cũng là tuyến cao tốc tạo điểm nối tới thủ đô Hà Nội. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả hai tỉnh, tạo cơ hội thu hút sự đầu tư và phát triển, đồng thời cung cấp việc làm ổn định cho người dân địa phương và đóng góp vào tăng giá trị bất động sản trong khu vực.

cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn để đảm bảo bạn đọc luôn được cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về dự án này.

Tìm hiểu thêm: Quốc Lộ 1A: Hành trình kỳ diệu qua vùng đất Việt Nam

hotline Vinhomes Central Park