Cảnh giác hàng giả để bảo vệ chính mình

Nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng cao dịp Tết. Đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái tràn ngập thị trường, gây tác động xấu đến người tiêu dùng về nhiều mặt. Hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều và có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ ở hầu hết các mặt hàng từ đồ ăn, thức uống, vật liệu xây dựng đến cả các sản phẩm thời trang, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm…Người tiêu dùng đang là đối tượng trực tiếp bị thiệt hại về nhiều mặt từ việc mua và sử dụng hàng giả, hàng nhái. Trước hết là về mặt kinh tế, chất lượng hàng hóa không tương xứng với số tiền mà người tiêu dùng chi trả. Nguy hiểm hơn, hàng hóa kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng, đặc biệt đối với các mặt hàng như: dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, đồ uống…

Ngoài những thiệt hại về kinh tế, hàng giả hàng nhái còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người tiêu dùng.

Ngoài những thiệt hại về kinh tế, hàng giả hàng nhái còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người tiêu dùng.

Hàng giả, hàng nhái có xuất xứ từ nhiều nguồn, cả trong và ngoài nước nên khó xác định nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, tất cả các loại hàng hóa này đều được làm giả một cách tinh vi nên khách hàng khó phát hiện. Người tiêu dùng khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa hàng thật và hàng giả. Đặc biệt, với những mặt hàng nổi tiếng, chỉ dựa vào thông tin sản phẩm, các đối tượng làm giả có thể sản xuất ra trước khi sản phẩm đó được bán trên thị trường.

Để tránh hàng giả, khách hàng cần biết cách tiêu dùng thông minh. Khi định mua một sản phẩm nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ các dấu hiệu phân biệt hàng thật, hàng giả. Khách hàng nên mua sắm tại những địa chỉ quen thuộc, đáng tin cậy, có xuất xứ rõ ràng. Khi mua hàng, người tiêu dùng cần đọc kỹ các thông tin ghi trên nhãn hàng hóa hoặc chỉ mua khi có tem chống hàng giả với một số mặt hàng đặc biệt. Hiện nay, thị trường có một loại đồ uống đã được gắn tem chống hàng giả trên cổ chai với công nghệ chống giả hiện đại của Singapore.

anhsoonline

Tiêu dùng thông minh, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua là cách tốt nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ chính mình trước hàng giả, hàng nhái.

Một chiếc tem tích hợp đến 5 cách để nhận biết hàng thật. Khi dùng nước thấm lên vùng phản ứng, tên thương hiệu sẽ chìm và mất hẳn, sau khi nước khô tên thương hiệu sẽ hiện lại như ban đầu. Dùng bút dạ quang tô lên hoặc đèn cực tím chiếu vào vùng phản ứng, tên thương hiệu sẽ hiện ra. Ngoài ra, trên tem còn có ô chữ Nhật với lớp nhựa trong suốt chống giả, tên thương hiệu được in chìm trên khu vực trắng của tem. Qua đó, người tiêu dùng có thể dựa vào 5 cách phân biệt tem này để mua được hàng thật, đúng chất lượng.

Ngoài ra, điểm đáng lưu ý nhất về hàng giả, hàng nhái là khâu bảo hành. Khi mua nhầm hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng sẽ không được bảo hành, chất lượng hàng hóa không ổn định và đa phần không được hướng dẫn sử dụng chi tiết từ đơn vị bán. Do vậy, khách hàng cần thận trọng và cảnh giác khi thông tin của sản phẩm được cung cấp không rõ ràng, mập mờ… Đặc biệt, khi mua nhầm hàng giả, hàng nhái, bạn nên giữ nguyên hiện trạng hàng hóa để có thể liên hệ người bán hàng cho mình yêu cầu đổi hàng hoặc hoàn trả tiền, bồi thường, đồng thời thông báo đến các cơ quan Quản lý thị trường, cơ quan công an để xử lý.

(Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư)

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park