200 triệu lít bia, rượu bán tại Hà Nội dịp Tết

Thông tin trên được lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc với Bộ Công thương về công tác đảm bảo hàng hóa, ổn định thị trường phục vụ Tết Ất Mùi, diễn ra sáng 21/1.

Theo ngành công thương Hà Nội, các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát thủ đô đã có kế hoạch sản xuất phục vụ thị thường Tết. Sản phẩm bia dự kiến là 145 triệu lít, trong đó 100 triệu lít bia chai, 45 triệu lít bia lon.

Với sản phẩm rượu, mặc dù dây chuyền sản xuất tại Yên Phong (Bắc Ninh) đã đi vào sản xuất ổn định, đạt năng suất cao, nhưng do lượng tồn kho từ đầu năm lớn và ảnh hưởng của vụ ngộ độc rượu 29 Hà Nội cuối năm 2013 nên tác động nhiều đến sản lượng rượu tiêu thụ, đặc biệt là rượu đóng can. Vì vậy, kế hoạch sản xuất các loại rượu dịp Tết ước đạt 3 triệu lít, bằng 70% so với Tết 2014.

Các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu khác như, Nhà máy bia Đông Nam Á, sản lượng dự kiến 12-15 triệu lít. Các doanh nghiệp sản xuất bia thương hiệu Sài Gòn sản xuất và dự trữ 25 triệu lít. Công ty vang Thăng Long chuẩn bị 3 triệu chai rượu (800 ml/chai) các loại, chủ yếu là vang ngọt.

Cũng theo Sở Công thương, dự kiến Tết 2015 doanh nghiệp sẽ cho ra thị trường loại bia mới không cồn nhằm đáp ứng nhu cầu của lái xe, phụ nữ, người ăn kiêng.

Liên quan đến việc cấp phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu, Sở Công thương Hà Nội đề xuất Bộ Công thương xem xét trình Chính phủ bổ sung điều 18 Nghị định 94 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu. Theo văn bản này, giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu được xác định trên địa bàn tỉnh theo nguyên tắc không quá một giấy phép trên 100.000 dân.

Sở Công thương cho rằng, theo cách tính như nghị định, Hà Nội có số dân 7 triệu, tổng số giấy phép kinh doanh bán buôn rượu được cấp là 70. Tuy nhiên, trên thực tế nhu cầu giấy phép bán buôn rượu nhiều gấp 3 lần.

Theo thống kê, hiện Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc) với hơn 3 tỷ lít bia trong năm 2013.

Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200%. Rượu, bia đứng trong số 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất toàn cầu.

Theo thống kê của Viện Chiến lược chính sách y tế, có tới 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu.

Võ Hải

Trả lời

0913.756.339