Xuất khẩu nông – lâm -thủy sản đạt gần 31 tỷ USD

24-12-Anh-1-Xuat-khau-8646-1419412024.jp

Xuất khẩu dăm gỗ thông qua cảng biển Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Trí Tín.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 2014 đạt hơn 829.000 tỷ đồng, tăng gần 3,6% so với năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng khá.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhận định, ngành Nông nghiệp nước ta vừa trải qua một năm tương đối “được mùa, được giá”. Việc tiêu thụ đã có sự phát triển đồng bộ với sản xuất nên giá cả các loại nông sản trong nước cũng như xuất khẩu giữ ở mức khá cao, có lợi cho bà con nông dân.

Năm 2014, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã lập nhiều đoàn xúc tiến thương mại đến các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ EU, Nga… để đàm phán, tháo gỡ những rào cản, khai thông thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước năm nay đã đạt mức tăng kỷ lục đạt gần 31 tỷ USD, tăng hơn 11 % so với năm ngoái (tương đương với 3 tỷ USD).

24-12-Anh-2-Xuat-khau-9954-1419412025.jp

Ngư dân miền Trung nuôi tôm hùm xuất khẩu. Ảnh: Trí Tín.

Riêng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 8 tỷ USD, rau quả đạt gần 1,5 tỷ USD, cà phê đạt 3,6 tỷ USD, đồ gỗ và sản phẩm từ gỗ hơn 6,5 tỷ USD, hạt tiêu đạt 1,2 tỷ USD; hạt điều đạt 2 tỷ USD, tôm ước đạt 3,5 tỷ USD… có mức tăng so với năm ngoái, dao động khoảng 13-35%.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho hay, sở dĩ ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng khá cao trong năm 2014 là do nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn triển khai đồng bộ.

Theo bà Hồng, nguồn lực đầu tư cho ngành tiếp tục được ưu tiên, đặc biệt trong lĩnh vực tái cơ cấu, đổi mới và phát triển các hình thức sản xuất. Tập trung khai thông thị trường xuất khẩu, tiêu thụ trong nước cũng được coi trọng và có nhiều giải pháp lấy lại lòng tin của người tiêu dùng. 

Trí Tín

Miễn nhiệm Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương Hà Văn Thắm

Theo thông cáo vừa được Ngân hàng Nhà nước phát đi, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, cơ quan này đã tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín.

Những đổ vỡ tỷ đô

Ngoài các dự án của Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao, còn có thể nhắc tới các Dự án Hồ Tràm Strip (4 tỷ USD ở Bà Rịa – Vũng Tàu), Thép China Steel Sumikin (1 tỷ USD ở Bà.

Bất động sản 24h: Muốn được nộp phạt cũng…khó

 Các địa phương cho hay có nhiều thắc mắc trong việc xác định số tiền nộp cho phần vi phạm chưa được tháo gỡ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền có căn nhà 501/2D Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP. HCM) được cấp phép xây dựng vào.

Nhà Bè: Sạt lở đe dọa hàng trăm hộ dân

Dù đã bao đất, tôn nền nhưng khi mưa to hay triều cường vẫn ngập Các điểm có nguy cơ sạt lở đặc biệt nghiêm trọng nằm trong khu dân cư là: kênh Cây Khô, rạch Ông Lớn 2, sông Phước Kiểng, rạch Tôm (nhánh Phú Xuân), sông Mương Chuối,.

Nga đành hy sinh tăng trưởng để cứu Rúp?

Ngân hàng Danske Bank hôm 19/12 nói rằng, hệ quả của các biện pháp quyết liệt để cứu tỷ giá này là nền kinh tế Nga có thể suy giảm 7,9% trong năm 2015 – Ảnh: Bloomberg. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất thêm 6,5 điểm.