OPEC: Nhu cầu dầu thô sẽ giảm trong năm tới

Trong báo cáo tháng vừa công bố tối nay (theo giờ Hà Nội), Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới xuống còn 28,92 triệu thùng mỗi ngày, giảm 280.000 thùng so với báo cáo trước đó. Theo đánh giá của Bloomberg, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2002.

gia-dau-6023-1418217404.jpg

Cảnh sát kiểm tra đường ống dẫn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở miền Nam Iraq vào tháng 8/2010. Ảnh: Reuters

OPEC cho biết nhu cầu của khách hàng sẽ thấp hơn kỳ vọng do sự bùng nổ nguồn cung dầu đá phiến từ Mỹ, vốn được dự báo sẽ tăng vọt từ năm sau.

Báo cáo đưa ra sau quyết định giữ nguyên sản lượng của OPEC hồi tháng trước, bất chấp giá liên tục sụt giảm. Nhà xuất khẩu lớn nhất trong nhóm OPEC – Ảrập Xêút cũng thúc giục các thành viên khác “chiến đấu” với làn sóng dầu đá phiến ở Mỹ, vốn được nhận định đã khiến thị phần của OPEC thu hẹp.

Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu đã giảm 40%. Từ đỉnh điểm 115 USD, dầu Brent xuống còn 66 USD mỗi thùng. Sự kết hợp của tăng trưởng kinh tế chậm chạp, đặc biệt ở các nước vốn dùng nhiều dầu như Trung Quốc, cộng thêm nguồn cung mới từ Mỹ được giới phân tích nhận định là nguyên nhân.

Thanh Bình

Trả lời