Xiaomi là hãng khởi nghiệp công nghệ giá trị nhất thế giới

Theo CNET, con số này đã giúp Xiaomi trở thành hãng khởi nghiệp đắt giá nhất giới công nghệ, vượt Uber với 40 tỷ USD. Đây là thành tích khá ấn tượng của hãng sau 4 năm hoạt động. Những nhà đầu tư lần này gồm All-Stars Investment, DST Global của tỷ phú Nga Yuri Milner, Hopu Investment Management và Yunfeng Capital.

Thậm chí, trên Bloomberg, Milner còn ước tính giá trị Xiaomi lên tới 100 tỷ USD. “Tôi bị thu hút bởi cơ hội rộng mở trước mắt họ. Tôi không nghĩ rằng có công ty nào cán mốc một tỷ USD doanh thu nhanh như Xiaomi đâu”.

xiaomi-5057-1419914908.jpg

Một khách hàng đang dùng thử sản phẩm của Xiaomi tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Trong một năm Samsung liên tục gặp khó và các hãng đối thủ khác, từ Motorola đến HTC đều phải vật lộn để trụ vững, Xiaomi đã trở thành cái tên nổi bật. Vòng huy động vốn lần này đã giúp Xiaomi được định giá gấp 4 lần năm ngoái. Giá trị hiện tại của hãng cũng gấp gần 3 lần Lenovo – hãng sản xuất máy tính để bàn lớn nhất thế giới năm ngoái đã mua Motorola để mở rộng mảng smartphone.

Xiaomi hoạt động chủ yếu tại thị trường châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc. Hãng gặp nhiều khó khăn khi mở rộng sang các nước phát triển, do vấn đề bản quyền sáng chế. Tháng này, Xiaomi đã phải ngừng bán tại Ấn Độ do bị Ericsson kiện vi phạm bản quyền.

Hãng cũng bị chỉ trích do sự tương đồng của các thiết bị, từ điện thoại đến máy tính bảng, với sản phẩm của Apple. Giám đốc thiết kế của Apple – Jony Ive đã kết tội Xiaomi “ăn cắp” thiết kế và “lười biếng”. Còn Hugo Barra – Phó chủ tịch Xiaomi thì cho rằng sản phẩm của ông được lấy cảm hứng từ nhiều thứ và không phải hàng bắt chước.

Xiaomi nổi tiếng với chiến lược bán online hàng cao cấp giá bình dân. Bin Lin – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi cho biết hãng sẽ ra mắt thiết bị mới vào tháng 1.  

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339