Ví điện tử sắp được cấp phép chính thức

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán. Theo đó, ví điện tử sẽ chính thức được công nhận là một dịch vụ hỗ trợ thanh toán, bên cạnh các loại hình khác như thu hộ, chi hộ, dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền điện tử.

Các tổ chức không phải là ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thí điểm làm ví điện tử từ ngày 1/3/2015 có thể hoàn thiện thủ tục và gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép để Ngân hàng Nhà nước xem xét. Đến tháng 12/2015, các giấy phép cho phép làm thí điểm dịch vụ ví điện tử sẽ không còn hiệu lực.

vi-dien-tu-7333-1418285192.jpg

Ví điện tử sẽ được cấp phép chính thức từ 1/3/2015.

Ra đời tại Việt Nam từ năm 2008 trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử cần gấp những công cụ thanh toán phù hợp, tuy nhiên, cả 9 doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép làm dịch vụ này đều chỉ dưới hình thức thí điểm do chưa có hành lang pháp lý cụ thể. Đại diện Vụ thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) nhận định việc ban hành Thông tư hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán sẽ là cơ sở cho dịch vụ ví điện tử phát triển kỳ, sau nhiều năm phải làm thí điểm.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu doanh nghiệp ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán để hạn chế rủi ro, hoàn trả tiền cho khách hàng khi phát sinh sự cố hoặc nhận được yêu cầu. Số dư trên tài khoản đảm bảo thanh toán không thấp hơn tổng số dư tất cả các ví điện tử của khách hàng tại cùng một thời điểm.

Doanh nghiệp ví điện tử cũng không được phép phát hành quá 1 ví điện tử cho một tài khoản thanh toán của khách hàng tại một ngân hàng, không được cấp tín dụng cho khách hàng, trả lãi trên số dư ví điện tử hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên ví điện tử.

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát tổng số tiền của khách hàng trên các ví điện tử và tổng số tiền trên tài khoản đảm bảo thanh toán. Việc nạp, rút tiền ra khỏi ví điện tử phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết năm 2013, cả nước có trên 1,84 triệu ví điện tử, tổng lượng giao dịch trong năm đạt 23.350 tỷ đồng (khoảng 1,1 tỷ USD). So với quy mô của thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, con số này còn khiêm tốn. Chỉ tính riêng thị trường thẻ, đến năm 2013 cả nước đã có hơn 66 triệu chiếc, tổng doanh số giao dịch nội địa lên tới 1,1 triệu tỷ đồng (52 tỷ USD).

Ví điện tử là một ví tiền ảo được tạo trên điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác như máy tính, chịp điện tử, có chức năng dùng để thanh toán thay thế tiền mặt. Với dịch vụ này, người dùng không cần mang theo những chiếc ví truyền thống, các loại thẻ mà chỉ cần đến thiết bị di động cũng có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa dơn, mua hàng trực tuyến… 

Chẳng hạn, với một website bán hàng online đã tích hợp sẵn chức năng thanh toán qua ví điện tử, người mua sau khi chọn được món hàng chỉ cần nhập lệnh, chọn loại tài khoản cần thanh toán có sẵn trong các “ngăn” ví điện tử rồi nhấn nút là đã xong bước trả tiền và ngồi chờ người giao hàng. Nhà cung cấp cũng biết ngay được tiền đã được người mua chuyển sang “ví” của mình và được các ngân hàng đảm bảo.

Phương Linh

Hà Nội dẫn đầu về thương mại điện tử

Kết quả nêu trên vừa được Hiệp hội Thương mại điện tử công bố chiều 6/2. Theo đó, Hà Nội nhận điểm 72,6 (trên thang 100) cho Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam, nhỉnh hơn TP HCM chỉ 0,1 điểm. Năm ngoái, TP HCM từng là địa phương.

Con đường kinh doanh ẩm thực của nhà sáng lập FOCI

Qua những trải nghiệm từ mỗi chuyến đi và sự tìm tòi về văn hoá ẩm thực thế giới, cùng đam mê của mình, người chủ thương hiệu thời trang này đã quyết định đầu tư sang mảng kinh doanh ẩm thực với chuỗi nhà hàng lẩu – nướng Nhật.

Hạt mắc ca lên cơn sốt sau vụ sếp nữ Korean Air

Loại hạt này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dân Hàn Quốc, trước khi scandal về con gái Chủ tịch Korean Air – bà Heather Cho xảy ra. Bà đã đuổi tiếp viên trưởng khỏi máy bay, khiến cả chuyến bay bị chậm giờ, chỉ vì được phục.

Hương vị sữa cookies mới cho trẻ em

Vài năm trở lại đây, thị trường sữa Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh khi nhu cầu dùng sữa của người dân ngày càng tăng cao. Trong năm 2010, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 15 lít sữa một năm nhưng dự báo đến năm.