Ukraine nâng lãi suất lên cao nhất thế giới

Lãi suất cơ bản mới sẽ có hiệu lực từ hôm nay, trong bối cảnh Kiev đang tìm kiếm khoản hỗ trợ 17,5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Như vậy, hiện Ukraine là nền kinh tế có mức lãi suất điều hành cao nhất thế giới.

Đây là động thái can thiệp khẩn cấp thứ 5 mà quốc gia này áp dụng từ đầu tuần trước để cứu nội tệ, Bloomberg cho biết. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã tăng kiểm soát vốn và ngừng giao dịch tiền tệ trong một ngày để bình ổn đồng hryvina.

ukraine-6878-1425440938.jpg

Đồng hryvina của Ukraine đang mất giá mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Ảnh: Reuters

Lạm phát tại quốc gia này dự kiến lên ít nhất 26% năm nay, và đồng hryvina cũng đang lao dốc so với USD. Tiền tệ này đã mất 80% giá trị từ tháng 4 năm ngoái, do cuộc xung đột tại miền đông Ukraine với lực lượng ly khai thân Nga, chỉ một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuần trước, đồng hryvina đã chạm đáy 33,75 hryvina đổi một USD. Cuộc xung đột đã giáng đòn mạnh lên kinh tế Ukraine, với GDP được dự báo co lại 5,5% năm nay.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 của nước này trong 2 tháng. Tháng trước, Ukraine đã nâng lãi từ 14% lên 19,5%. Đầu tuần này, Quốc hội Ukraine cũng thông qua một gói cải tổ có thể quyết định liệu họ có khả năng thoát suy thoái trong vài tuần tới hay không. Các biện pháp gồm thay đổi luật thuế, năng lượng và ngân sách Chính phủ. Đây là điều kiện để được IMF cấp gói giải cứu.

Các lãnh đạo IMF sẽ họp vào ngày 11/3 để bàn bạc vấn đề này, BBC cho biết. Nếu họ chấp thuận, khoản cứu trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD sẽ được cung cấp sau đó vài ngày.

Hà Thu

Dân chưa thoát khổ vì giấy tờ nhà đất

Thủ tục nhà đất khó khăn là câu chuyện không mới nhưng không bao giờ cũ. Nơi thì dân phải điều chỉnh bản vẽ cấp giấy chứng nhận nhiều lần. Có nơi phường và quận chỉ qua chỉ lại, dân không biết phải làm sao. Có trường hợp thời gian.

400 bò sữa về Việt Nam bằng đường hàng không

Số bò này nằm trong tổng 3.000 con bò mang thai và bò tơ mà Vinamilk sẽ nhập khẩu bằng đường hàng không từ nay đến tháng 2/2015, nhằm tăng nguồn cung sữa tươi nguyên liệu. Rạng sáng ngày 30/9, 224 con bò sữa cao sản đã được Vinamilk vận.

Bất động sản trung tâm Châu Âu hút nhà đầu tư

Lĩnh vực bán lẻ thu hút được lượng đông đảo nhà đầu tư với tổng giá trị giao dịch đạt 762 triệu euro vào quý 1/2015 (tăng 66% so với cùng kì năm ngoái), bất động sản công nghiệp đứng thứ 2 với tổng lượng đầu tư 382 triệu euro.

Bất động sản ‘nóng’ cận tết

Thị trường giao dịch tốt, hiện nhiều công ty nhân viên kinh doanh “xin” ở lại bán hàng, không nghỉ tết – Ảnh: Đình Sơn Không nghỉ tết Ông Trần Đức Phương, Tổng giám đốc Công ty bất động sản (BĐS) Nam Tiến, cho biết công ty ông mới ký.