Trục lợi từ hàng nghìn căn hộ không phép

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Khu chung cư cao tầng CapitalLand Hoàng Thành (Mỗ Lao, Hà Đông) do Cty TNHH Đầu tư Capital Hoàng Thành (chủ đầu tư dự án) đã tăng từ 32 tầng lên 40 và 41 tầng, nâng tổng số căn hộ từ 960 thành 1.300 căn hộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án chưa liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục xác định lại nghĩa vụ tài chính phù hợp với quy hoạch điều chỉnh.

Cùng chủ đầu tư, dự án Mulberry Lane (Mỗ Lao, Hà Đông) đã chuyển các tầng kỹ thuật thành căn hộ, làm tăng số lượng căn hộ từ 992 lên 1.478 căn hộ, tăng số tầng, mật độ xây dựng, qua đó tăng diện tích sàn, diện tích kinh doanh và doanh thu của dự án khi chưa hoàn thành xong thủ tục.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với sai phạm về 2 dự án trên, Sở Xây dựng xử phạt bằng cách truy thu phí xây dựng đối với chủ đầu tư dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitalLand Hoàng Thành số tiền hơn 6,88 tỷ đồng. Chủ đầu tư buộc phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan quản lý nhà nước.

Còn theo phản ánh của khách hàng, dự án Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) do Cty Cổ phần Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu CN Phúc Hà làm chủ đầu tư, tự ý điều chỉnh tầng thương mại thành hàng trăm căn hộ bán cho khách hàng. Trong khi, thiết kế ban đầu, quy mô dự án gồm 2 tòa chung cư cao 30 tầng với tổng số khoảng hơn 600 căn hộ, có diện tích dao động từ 75m2 – 84m2. Trên website của chủ đầu tư cũng nêu rõ công năng của 3 tầng dưới các tòa chung cư dự án này. Cụ thể, tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại và siêu thị; tầng 3 là văn phòng cho thuê và từ tầng 4 đến tầng 30 là căn hộ chung cư để bán.

Anh Nguyễn Hiếu, khách hàng mua nhà tại dự án cho biết: “Biết chủ đầu tư bán sai tầng thương mại nhưng do giá rẻ (11 triệu đồng/m2- PV) nên tôi mua. Hiện toàn bộ diện tích 2 tầng thương mại khu chung cư đã trở thành khoảng 100 căn hộ diện tích nhỏ để bán và cũng sắp bàn giao cho người mua.

Tiến sĩ Trần Chủng – Trưởng ban chất lượng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam – phân tích: Việc chuyển đổi công năng tầng dịch vụ và chia nhỏ diện tích sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến tòa nhà và những người sống trong các căn hộ đó. “Chia nhỏ như vậy vừa không an toàn, không đảm bảo kết cấu tòa nhà cũng như không đáp ứng đủ cơ sở hạ tầng cho căn nhà đó. Cơ quan quản lý Nhà nước nên mạnh tay với những căn hộ “cơi nới” này như buộc chủ đầu tư phải phá dỡ và hoàn tiền cho khách hàng” – ông Chủng nói.

Ông Dương Thành Phố – Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng – cho biết, việc tự ý chuyển đổi sàn thương mại khi chưa được phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm theo đúng quy hoạch được phê duyệt về sàn thương mại. Còn theo Thông tư 02 (2/2014) của Bộ Xây dựng, việc tự ý xây thêm tầng chịu phạt 40% giá trị xây dựng phần thêm.

Ngọc Mai (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park