Trầy trật vay tiền vì dự án bị thế chấp

Người mua nhà phải chờ chủ đầu tư “chuộc” dự án đã thế chấp về mới được vay tiền

Đáng nói, một trong những nguyên nhân chính khiến họ không thể vay được tiền là do chính chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng khác.

“Hồ sơ của tôi thì không có vấn đề gì cả, ngân hàng đã duyệt. Nhưng vướng mắc là chủ đầu tư đã đi thế chấp dự án cho ngân hàng khác. Bây giờ, phía ngân hàng tôi vay thông báo là chính căn hộ của tôi cũng đã bị thế chấp mất rồi”, anh Dương Xuân Thắng, người có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà tại một dự án, nói.

Theo thông tư số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, do liên cơ quan Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư Pháp và Bộ Tài nguyên&Môi trường ban hành ngày 25-4-2014 thì một tài sản là nhà ở chỉ được mang ra thế chấp tại một tổ chức tín dụng. Do đó, những người mua nhà như anh Thắng nói trên cần phải chờ chủ đầu tư “chuộc” căn hộ đã thế chấp về mới được vay.

Tuy vậy, cái khó là khách hàng không dễ nắm giữ được các giấy tờ liên quan từ chủ đầu tư để chứng minh trước ngân hàng mới mà mình muốn vay tiền.

Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Bất động sản Lạc Việt phân tích: Một số giấy tờ cần thiết mà người mua cần có để chứng minh dự án của mình trước ngân hàng như giấy phép xây dựng, quyết định giao đất, cho thuê đất,… Song liệu chủ đầu tư có giao cho khách hàng không hay đó là thông tin “nội bộ” nên không tiện cung cấp?.

Khó vay được tiền vì chủ đầu tư đã “cầm cố” dự án

Trên thực tế, hiện các điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã được nới lỏng hơn rất nhiều so với trước đây kể cả về đối tượng cho vay, lãi suất cho vay cũng như thời gian cho vay nhưng tốc độ giải ngân vẫn rất chậm chạp. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay gói tín dụng 30.000 tỷ chỉ mới giải ngân được hơn 12%.

Những vướng mắc từ các quy định, thủ tục cũng như từ phía chủ đầu tư dự án là một trong những nguyên nhân cản trở người mua nhà tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ. Và đây cũng là một trong nhiều lí do khiến cho việc giải ngân gói hỗ trợ này còn ì ạch.

Nguồn video:VTV

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Sắp mở bán chung cư CT2B Hoàng Quốc Việt

Chung cư CT2B thuộc khu đô thị mới Nghĩa Đô, ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội (HICC1) làm chủ đầu tư. Khu đô thị Nghĩa Đô có quy mô 8,2ha bao gồm 57 lô biệt thự, nhà.

Chuyện quản lý: Cung thừa, cầu yếu

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, người ta đã quen với hình ảnh của những siêu thị hoành tráng, tấp nập khách hàng và cũng nhờ đó góp phần cải thiện, rồi từng bước hoàn thiện bộ mặt đô thị theo tiêu chí văn.

Những hãng dính đòn đau nhất từ khủng hoảng kinh tế Nga

Khủng hoảng tiền tệ cùng giá dầu lao dốc đã bóp nghẹt kinh tế Nga và giáng đòn mạnh lên niềm tin tiêu dùng. Nếu giá dầu không hồi phục, Nga có thể sẽ tăng trưởng âm 5% năm tới. Rouble biến động mạnh đã buộc nhiều thương hiệu như.

Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 1 tháng 10

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ Sáng nay (29/9), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn của Đại biểu quốc hội. Ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Ngoài thông.