Tìm giải pháp xóa dự án treo để đảm bảo quyền lợi của người dân

Ảnh minh họa

Riêng lĩnh vực phát triển nhà ở đã có 85 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư. Việc rà soát các quy hoạch mở rộng hệ thống đường, các tuyến dự phòng cũng được thực hiện quyết liệt và đã xóa bỏ quy hoạch treo với 160 tuyến đường không khả thi.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín, để kiểm soát tiến độ thực hiện các dự án, thành phố đã rà soát, lập danh mục dự án, đề nghị chủ đầu tư báo cáo tiến độ đã cam kết về bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời tiến hành cập nhật, phân loại đánh giá thực hiện dự án và xây dựng các tiêu chí cụ thể, phân loại theo phần diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, xử lý với dự án chậm triển khai. Sau khi xử lý, thông tin sẽ được công khai đến từng tổ dân phố nơi có dự án để các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng đất trong dự án biết, giám sát. Các chủ đầu tư muốn tiếp tục thực hiện dự án sẽ phải chứng minh được năng lực thực hiện và cam kết tuân thủ tiến độ thực hiện. Các hộ dân có nhà, đất trong dự án đã được xóa treo được phép chuyển nhượng, tặng cho với tài sản của mình khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Đối với nhà ở trên và ven kênh rạch, nhà ở trong hành lang bảo vệ đường sắt, cầu đường… mặc dù thành phố chưa có kinh phí thực hiện chỉnh trang, xây dựng nhưng trước đây vẫn hầu như không xét cấp phép xây dựng, thì nay đã được gỡ vướng để cấp phép cho người dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín còn cho biết, ngay cả những nơi đã công bố quy hoạch dự án khu đô thị, khu dân cư thuộc diện phải chỉnh trang, thành phố vẫn cứ giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Từ những giải pháp quyết liệt trong thực hiện xóa treo, tổ chức cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cũng như giấy phép xây dựng cho người dân, đến nay thành phố đã cấp tổng cộng 1,37 triệu giấy chứng nhận, đạt 99,8% số lượng nhà, đất đủ điều kiện cấp giấy. Còn lại 0,2% là do người dân không có nhu cầu và riêng trong năm nay, thành phố đã cấp được 44 ngàn giấy chứng nhận nhà đất. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn cũng đã giảm một nửa so với năm ngoái. Tổng số vụ xây dựng không phép để giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân chỉ còn xảy ra 1.256 vụ.

Tại điểm nóng về quy hoạch treo kéo dài dẫn đến việc người dân phải xây dựng không phép ồ ạt để đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở là ấp Doi, phường 8, quận Gò Vấp, thông tin từ ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch quận cho biết, địa phương đã rà soát và xác định 599 trường hợp đủ điều kiện cấp chứng nhận. Tiến hành đo vẽ, tính toán khoản tiền sử dụng đất phải nộp để cấp chứng nhận. Nhưng chỉ riêng trên địa bàn quận này hiện cũng vẫn còn đến 4.000 trường hợp nhà đất chưa đủ điều kiện cấp chứng nhận được lập hồ sơ để theo dõi, quản lý.

Chung tình trạng này, địa bàn các quận khác như Bình Tân, Thủ Đức, quận 9 và huyện Nhà Bè… hiện lượng hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhà đất được đưa vào diện quản lý cũng khá lớn, lên tới cả chục ngàn trường hợp. Do vậy TP Hồ Chí Minh vẫn cần tiếp tục gỡ vướng để cấp chứng nhận cho người dân, từ đó mới có thể chấm dứt hẳn tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn như hiện nay.

Đ.T (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Thay đổi diện mạo nội thất thẩm mỹ viện chuyên nghiệp

Nói như vậy, khi tiến hành Thiết kế thi công nội thất thẩm mỹ viện mỗi chúng ta đều phải suy nghĩ, hình thành cho mình những ý tưởng riêng để từ đó xây dựng lên phong cách riêng cho UniqueDecor đó. Cũng chính từ đó, nếu chúng ta tạo.

Tham gia trò chơi và giành cặp vé đến Paris cùng Air France

Paris được miêu tả là kinh đô của ánh sáng, thành phố tình yêu, thời trang và ẩm thực. Trò chơi Get Friends &WIN được tổ chức trực tuyến từ nay đến hết ngày 17/11 tại đây. Nếu may mắn là người chiến thắng, bạn và người đồng hành sẽ.

Austcare – dịch vụ cửa cuốn chuyên nghiệp

Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Austdoor – Nhà sản xuất và cung cấp các giải pháp về cửa lớn tại Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, cửa cuốn Austcare cam kết: mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn và bảo.

Nga bắt đầu bán dự trữ ngoại hối

Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Nga sẽ bán các ngoại tệ, như đôla Mỹ, để mua rouble. Động thái này đã ngay lập tức có tác động, khi đồng rouble phục hồi lên 64,6 rouble đổi một USD, tăng 5% so với đầu ngày. “Bộ Tài chính.

Chiến tranh kinh tế dần thịnh hành

Trừng phạt là biện pháp nằm giữa lên án và không kích. Chúng rất khó bị kiểm soát, khó đo lường ảnh hưởng, có thể ảnh hưởng đến dân thường và các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp. Mới đây nhất, phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng.