Tỷ phú Nhật Bản có thêm 3 tỷ USD trong vài ngày

Tadashi Yanai – người giàu nhất nước và là ông chủ hãng thời trang Fast Retailing đã kiếm được 2 tỷ USD trong 3 ngày đầu tuần, sau thông báo của BOJ tuần trước, khiến đồng yen lao dốc và chứng khoán tăng vọt.

Tadashi-Yanai-7024-1415250316.png

Tadashi Yanai hiện là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản. Ảnh: Celebrity Net Worth

Masayoshi Son – nhà sáng lập Softbank cũng kiếm thêm 182 triệu USD sau quyết định của BOJ. Chủ tịch Keyence – Takemitsu Takizaki có thêm 434 triệu USD và Chủ tịch Rakuten – Hiroshi Mikitani cũng bổ sung được 393 triệu USD vào khối tài sản.

Số triệu phú Nhật Bản đã tăng 22% lên 2,3 triệu người năm ngoái, theo báo cáo tháng trước của Ngân hàng Hoàng gia Canada và Cap Gemini. Tổng giá trị tài sản của họ cũng tăng 24%.

Thống đốc BOJ – Haruhiko Kuroda đang thực thi cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe – làm mọi cách để hạ giá đồng yen và chấm dứt giảm phát. Kể cả trước thông báo tuần vừa qua, các chính sách của ông Abe cũng đã có lợi cho người giàu nước này khi làm tăng tài sản của nhiều cá nhân giàu có.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản – Toyota hôm qua cũng cho biết nhờ đồng yen yếu, dự báo lợi nhuận năm tài chính này của hãng sẽ lên mức kỷ lục 2.000 tỷ yen (17 tỷ USD).

Tuy nhiên, ngoại trừ các tỷ phú và tập đoàn lớn, chương trình mua lại tài sản chưa từng có của BOJ vẫn chưa có tác dụng trên quy mô rộng. “Top 10% và 20% người giàu đang ngày càng giàu hơn. Trong khi đó 20-30% người nghèo lại nghèo hơn. Thị trường chứng khoán chỉ đẩy nhanh quá trình này mà thôi”, Tatsushi Maeno – Giám đốc bộ phận chứng khoán Nhật Bản tại Pinebridge Investments Japan cho biết.

Lương tháng trung bình của người lao động Nhật Bản, đã điều chỉnh lạm phát, giảm 2,9% trong tháng 9. Đây đã là tháng giảm thứ 15 liên tiếp, theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Lương không tăng trong tài khóa tới sẽ là thách thức lớn với kinh tế Nhật Bản, ông Naoyuki Shinohara – Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết.

Việc mua sắm tại đất nước mặt trời mọc cũng ngày càng đắt đỏ. Tiêu dùng cá nhân đã giảm sau đợt tăng thuế tiêu dùng 3% hồi tháng 4, khiến kinh tế nước này trong quý II co lại mạnh nhất kể từ quý I năm 2009.

Hà Thu

Thông tin bất động sản: Thị trường sắp… minh bạch

Đây là đánh giá của ông Tùng, lãnh đạo một DN phát triển nhà ở giá rẻ kèm theo cung cấp dịch vụ đo đạc địa chính ở Thủ đô về tình trạng tiếp cận cũng như chất lượng thông tin thị trường BĐS thời gian qua. Không bàn về.

Công ty Indonesia đầu tư 40 triệu USD vào ngành thực phẩm VN

Trên Jakarta Post, Sjambiri Lioe – Giám đốc Tài chính AISA cho biết công ty ông dự định chia đều khoản tiền này cho mỗi quốc gia. “Chúng tôi muốn mua 90-100% cổ phần một hãng thực phẩm Việt Nam, và nắm cổ phần lớn tại một hãng thực phẩm.

Giá vàng có thể giảm tuần tới

Kitco News vừa đưa ra dự báo giá vàng cho tuần tới, tập hợp từ khảo sát với các chuyên gia trong lĩnh vực. Kết quả cho thấy, tuần này, đa số ý kiến nhận định thị trường sẽ tiếp tục đi xuống. Trong số 24 người tham gia, có.

Nga muốn tăng xuất khẩu năng lượng sang châu Á

Ông Putin đang trên đường tới Ấn Độ để trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi về việc mở rộng hợp tác năng lượng và quan hệ chiến lược với New Delhi. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông cho biết Nga kỳ vọng giữ vững được vai trò.