Thụy Sĩ bỏ phiếu tăng dự trữ vàng, giá khó đoán tuần tới

Hôm nay (Chủ nhật, 30/11), Thụy Sĩ tổ chức trưng cầu ý dân về việc gia tăng lượng vàng dự trữ, từ 7% lên ít nhất 20% tài sản của ngân hàng trung ương. 

Đây là đề xuất của Đảng Nhân dân Thụy Sĩ, với mục đích gia tăng tính an toàn và độc lập của ngân hàng trung ương nước này. Ngoài tăng dự trữ vàng, người dân còn biểu quyết về điều khoản Thụy Sĩ sẽ không bán vàng trong tương lai. Nếu điều khoản này được thông qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ phải mua thêm 1.500 đến 1.700 tấn vàng trong vòng 5 năm tới.

vang-kho-4954-1417302271.jpg

Xu hướng giá tuần tới sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả trưng cầu ý dân về quy mô kho vàng ở Thụy Sĩ.

Đề xuất này gặp phải không ít chỉ trích cả ở trong lẫn ngoài Thụy Sĩ. Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Mỹ Citi cho rằng không một ngân hàng trung ương nào nên nắm giữ vàng. Việc một ngân hàng trung ương duy trì tới 20% tài sản là duy nhất một loại kim loại quý là không chính thống và hết sức rủi ro, ông này nói.

Trong khảo sát của bản tin Kitco News, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích cho rằng đề xuất sẽ bị phản bác, do đó thị trường tuần tới sẽ tụt dốc. Trong số 19 người tham gia dự đoán tuần này, có 11 ý kiến nhận định giá giảm, chỉ 5 người đoán giá tăng.

Một chuyên gia phân tích từ CMC Markets còn dự báo giá sẽ về mức thấp 1.130 đến 1.150 USD vào đầu tháng 12. Đồng đôla Mỹ tiếp tục mạnh lên và dầu thô rẻ đi cũng là những yếu tố có thể tác động đến xu hướng của vàng tuần tới.

Ngược lại, một nhà phân tích nói trên Bloomberg rằng điều khoản này có thể sẽ được thông qua, và nhờ đó giá vàng sẽ tăng 20% trong tương lai gần.

Tuần trước, đa số các chuyên gia phân tích, nhân viên môi giới, nhà ngân hàng tham dự khảo sát cho rằng giá tăng. Nhưng cuối cùng, thị trường khép lại ở 1.168 USD, so với mức 1.200 USD mở cửa đầu tuần.

Thanh Bình

Con đường gây dựng đế chế khách sạn của gia đình Hilton

Tháng 9/2013, Hilton thực hiện IPO, thu về 2,35 tỷ USD. Thương vụ được thực hiện bởi ngân hàng Deutsche, Goldman, Bank of America Merrill Lynch và Morgan Stanley. Đây là IPO lớn nhất trong lịch sử ngành khách sạn, vượt qua các đối thủ, như Marriott International và Hyatt..

Trên 60% công ty Nhật ở Việt Nam có lãi

Theo số liệu Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật (Jetro) công bố sáng 12/2. Theo đó, trong năm 2014, 62,3% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam báo lãi, cao hơn con số 59,9% của năm 2013. Những đơn vị lãi nhất là các công ty gia công xuất.

Kinh tế Nga sẽ khó khăn hơn trong năm tới

Bộ Tài chính Nga đã tính toán lại ngân sách dự kiến theo giá dầu 60 USD và tỷ giá 51 rouble đổi một USD năm tới. “Ngân sách của chúng tôi sẽ cân bằng nếu giá dầu đạt 70 USD cho đến năm 2017”, ông cho biết. Ông cũng.

Dấu ấn khó phai từ Căn hộ chung cư Sunrise Riverside

Lấy cảm hứng từ Pháp với không gian xanh an lành. dự án Sunrise Riverside Nhà Bè GKG là dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố từ giá bán, tiện ích , vị trí. Căn hộ để tạo nên một môi trường sống hiện đại và xanh bậc.