Thụy Sĩ bỏ phiếu tăng dự trữ vàng, giá khó đoán tuần tới

Hôm nay (Chủ nhật, 30/11), Thụy Sĩ tổ chức trưng cầu ý dân về việc gia tăng lượng vàng dự trữ, từ 7% lên ít nhất 20% tài sản của ngân hàng trung ương. 

Đây là đề xuất của Đảng Nhân dân Thụy Sĩ, với mục đích gia tăng tính an toàn và độc lập của ngân hàng trung ương nước này. Ngoài tăng dự trữ vàng, người dân còn biểu quyết về điều khoản Thụy Sĩ sẽ không bán vàng trong tương lai. Nếu điều khoản này được thông qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ phải mua thêm 1.500 đến 1.700 tấn vàng trong vòng 5 năm tới.

vang-kho-4954-1417302271.jpg

Xu hướng giá tuần tới sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả trưng cầu ý dân về quy mô kho vàng ở Thụy Sĩ.

Đề xuất này gặp phải không ít chỉ trích cả ở trong lẫn ngoài Thụy Sĩ. Chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Mỹ Citi cho rằng không một ngân hàng trung ương nào nên nắm giữ vàng. Việc một ngân hàng trung ương duy trì tới 20% tài sản là duy nhất một loại kim loại quý là không chính thống và hết sức rủi ro, ông này nói.

Trong khảo sát của bản tin Kitco News, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia phân tích cho rằng đề xuất sẽ bị phản bác, do đó thị trường tuần tới sẽ tụt dốc. Trong số 19 người tham gia dự đoán tuần này, có 11 ý kiến nhận định giá giảm, chỉ 5 người đoán giá tăng.

Một chuyên gia phân tích từ CMC Markets còn dự báo giá sẽ về mức thấp 1.130 đến 1.150 USD vào đầu tháng 12. Đồng đôla Mỹ tiếp tục mạnh lên và dầu thô rẻ đi cũng là những yếu tố có thể tác động đến xu hướng của vàng tuần tới.

Ngược lại, một nhà phân tích nói trên Bloomberg rằng điều khoản này có thể sẽ được thông qua, và nhờ đó giá vàng sẽ tăng 20% trong tương lai gần.

Tuần trước, đa số các chuyên gia phân tích, nhân viên môi giới, nhà ngân hàng tham dự khảo sát cho rằng giá tăng. Nhưng cuối cùng, thị trường khép lại ở 1.168 USD, so với mức 1.200 USD mở cửa đầu tuần.

Thanh Bình

Cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư mini

Sở Tài nguyên – Môi trường xin giới thiệu quy định về việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư mini quy định tại Điều 22 của quyết định này: 1. Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng.

Nghịch lý thị trường bất động sản: Ế nhưng không bán

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải sớm nới lỏng các điều kiện người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam Người mua lẫn người bán chưng hửng Anh John, một người Mỹ đang làm giảng viên tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Anh và gia.

Khởi động cuộc thi ‘Sống xanh’

Chủ đề cuộc thi “Sống xanh” năm nay là ghi lại những hình ảnh hay câu chuyện về: môi trường sống; những hành động bảo vệ môi trường; những góc xanh trong gia đình, công sở hay nơi công cộng; thông điệp nâng cao ý thức người dân; nêu ý.