Tăng giá căn hộ có phải là “chiêu thổi giá” bất động sản?

Chủ “đỏng đảnh” tăng giá nhà

Nói bất thường bởi, trong suốt gần 2 năm qua, thực tế thị trường cho thấy, việc tăng giá chủ yếu xảy ra trên thị trường thứ cấp, giới cò đất tìm đủ chiêu để kiếm giá chênh khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

Trong khi đó, cùng thời điểm, giá chào bán sơ cấp không hề tăng thậm chí còn có xu hướng giảm liên tục trong nhiều quý gần đây.

Thế nhưng, khảo sát gần đây của BizLIVE cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ, đặc biệt là phân khúc cao cấp đang lên kế hoạch tăng giá.

Tuy chưa có bất kỳ một thống kê chính thức nào về mức tăng giá tại các dự án, nhưng theo thông tin các sàn giao dịch cho biết, mức giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng khoảng từ 5 – 15% tùy từng dự án.

Cá biệt ở một số dự án, các ông chủ đang muốn tăng giá bán căn hộ lên tới mức khá cao từ 5 – 10 triệu đồng/m2.

Theo CBRE Việt Nam, các dự án ở khu vực nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao.

Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10% – 20% so với năm trước.

Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5% – 10% tùy dự án và vị trí.

Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Động thái này được cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với 3 tháng cách đây.

Cũng theo CBRE, nếu tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4% và 6,7% tương ứng.

Ảnh minh họa.

Quan sát của BizLIVE cho thấy, nhiều dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đang chào bán đã có giá tăng khoảng 10% so với đợt mở bán đầu tiên.

Ở phân khúc căn hộ trung cấp, những dự án đang lên kế hoạch tăng giá đáng chú ý như: Helios Tower do Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS đầu tư, sẽ chính thức tăng giá bán vào giai đoạn 2. Theo đó, mức giá bán sẽ tăng lên khoảng 1 triệu đồng/m2 (tương đương với mức tăng từ 1,4 tỷ lên 1,5 tỷ đồng/căn).

Dự án hung cư CT2B khu đô thị mới Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), dự kiến đợt mở bán sắp tới đây, giá căn hộ tại dự án này sẽ tăng lên khoảng hơn 3 triệu đồng/m2.

Một dự án khác cũng đang gây sốt thị trường cả về giao dịch lẫn giá là Home City Trung Kính. So với cách đây khoảng 3 tháng (thời điểm tháng 11/2014), giá bán căn hộ tại đây đã tăng lên khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2 (hiện giao dịch ở mức 26 – 29 triệu đồng/m2).

Tại các dự án khác như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Mardarin Garden (Trung Hòa), FLC Complex Phạm Hùng, Discovery Complex Cầu Giấy,… mức giá giao dịch trên thị trường đã tăng đáng kể tùy từng dự án.

Có nên tăng giá?

Các chuyên gia của CBRE cho rằng, diễn biến tăng giá căn hộ ở một số phân khúc là do nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang đang dần hạn chế.

Trong khi đó nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là các dự án quy mô lớn với thiết kế căn hộ nhỏ và có giá tốt.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Văn Hòa, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản HB Land, chưa nên tăng giá căn hộ vào thời điểm này.

Ông Hòa phân tích, thực tế thị trường bất động sản khu vực Hà Nội thời gian gần đây đã cho thấy dấu hiệu cải thiện thông qua các giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung toàn thị trường, sự cải thiện đó chưa đủ mạnh để có thể tăng giá căn hộ.

Thậm chí, vị lãnh đạo công ty này còn khẳng định, tăng giá căn hộ trong thời điểm này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn tích cực cho thị trường.

“Theo tôi, mặt bằng chung thị trường giá căn hộ không tăng và cũng chưa thể tăng lên được. Việc tăng giá thực tế vẫn chỉ xảy ra ở một số dự án, cách làm vẫn như cũ, tức dùng mọi chiêu để đẩy giá lên thôi”, ông Hòa bình luận.

Ở góc nhìn tương tự, ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Kingland cho biết, động thái tăng giá tại một số dự án bất động sản gần đây thực tế chỉ là “chiêu” của giới tạo lập bất động sản.

Theo ông Huy, việc muốn tăng giá đột biến tại các dự án căn hộ là do một số dự án nằm ở khu vực không có nhiều sự cạnh tranh bởi các dự án khác (đặc biệt ở quy mô nhỏ chỉ khoảng 200 – 300 căn hộ).

Cộng với việc, hiện nay một số sàn giao dịch có số lượng nhân viên lớn, đã dùng các chiêu truyền thông để tạo phạm vi phủ thông tin lớn với mục tiêu tạo niềm tin cho người mua.

Ông Huy cũng cho rằng, trên bình diện toàn thị trường bất động sản Hà Nội, giá căn hộ chưa thể tăng lên được. Bởi lẽ, giá có tăng hay không phải phụ thuộc vào cung cầu chứ không phải do ý muốn của bất kỳ ai.

Vũ Minh (BizLive)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339