Tái thiết chung cư cũ: Phải tạo nên không gian đáng sống

10 năm chỉ cải tạo được 52 chung cư cũ
Theo nhận định của lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tuy đã rất cố gắng nhưng Hà Nội mới chỉ có 14 chung cư, TP Hồ Chí Minh chỉ có 38 chung cư được xây dựng lại. Con số Bộ Xây dựng đưa ra ở trên cho thấy, đang có hàng ngàn nhà chung cư cũ có nhu cầu phải tái thiết để cải thiện đời sống cho người dân. Trong số này, chỉ riêng Hà Nội đã có tới 70 tòa nhà chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm được xếp vào cấp nguy cơ cao nhất.
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, hầu hết các chung cư cũ đều được xây dựng cách đây 30 – 50 năm, song do quản lý kém, không được bảo trì, sửa chữa nên nhiều nơi bị thấm dột, bong tróc, hoen rỉ, mối mọt, còn hệ thống điện nước hay bị trục trặc. Một số nhà do nền móng yếu nên bị lún nứt qua thời gian.
Các căn hộ, nhất là khu bếp và vệ sinh có diện tích nhỏ, chật chội. Kiến trúc bên ngoài thô sơ, lại thêm tình trạng cơi nới khiến diện mạo các khu chung cư cũ càng trở nên xấu xí, gây cho bộ mặt đô thị vẻ bề ngoài nhếch nhác, chắp vá. Đặc biệt là tình trạng thiếu không gian công cộng, môi trường nước và không khí bị ô nhiễm… Đó là những vấn đề rất nhức nhối tại các khu chung cư cũ thời gian qua.
TS Liêm cho biết, chủ trương tái thiết chung cư cũ đã được đặt ra từ 10 năm nay, song thực tế số lượng chung cư cũ được cây mới lại, chỉ là một con số rất khiếm tốn so với con số thực đang cần cải tạo (Hà Nội: 14, TP.Hồ Chí Minh: 38), trong khi có tới gần 1.700 chung cư cũ đang có nhu cầu phải cải tạo. Sở dĩ 10 năm, chương trình tái thiết chung cư cũ mới chỉ đạt được con số rất nhỏ bé trên, theo TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên nhân là do: Các doanh nghiệp bất động sản không mặn mà vì ít lợi nhuận nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với cộng đồng chung cư; Ở chiều ngược lại, cộng đồng chung cư cũng không đồng thuận vì chưa bằng lòng với mức độ bồi thường hoặc phương thức tái định cư. Và những sự bất đồng nói trên đều bắt nguồn từ việc Nhà nước thiếu cơ chế đồng bộ, chưa đảm bảo lợi ích của các bên tham gia, thiếu chế tài mạnh. Ngoài ra còn do quy hoạch chung về hạn chế chiều cao của nhà cao tầng và yêu cầu giảm dân số nội đô…
Tái thiết không đơn thuần đập đi xây lại…
Theo lãnh đạo Tổng hội Xây dựng, chủ trương phải tái thiết toàn bộ khu chung cư chứ không làm nhỏ lẻ và phải kết hợp hài hòa 3 lợi ích của Nhà nước, của các hộ sở hữu chung cư và nhà đầu tư là đúng đắn. Song trên thực tế, hiện nay, đang xảy ra thực trạng, chính sách tái thiết chung cư cũ hiện hành quá đề cao vai trò của nhà đầu tư tư nhân mà thiếu coi trọng đúng mức vai trò của cộng đồng chung cư, còn vai trò của chính quyền đô thị lại chưa thật rõ ràng… Bởi vậy, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, tái thiết chung cư cũ cần bám theo phương châm: “Cộng đồng chung cư làm chủ, chính quyền đô thị tạo điều kiện và giúp đỡ, doanh nghiệp bất động sản tham gia”. Như vậy mới đảm bảo cân bằng, hài hòa lợi ích của ba bên: Nhà nước, DN và các chủ sở hữu chung cư.
Tái thiết chung cư cũ không chỉ đơn thuần là việc đập đi xây lại, mà cần phải có một cái nhìn tổng thể để tạo nên không gian “đáng sống”, nếu không, sẽ gây ra những tác dụng ngược để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc: Chung cư xây xong trở thành những chung cư “ma” vì không có người đến ở.
Theo nhận định của KTS Trần Huy Ánh, không chỉ ở Việt Nam mà các cuộc tái thiết chung cư khắp thế giới đã có chung một kết quả đúng: Phải cung cấp được các dịch vụ công cộng cùng tiện ích tốt nhất. Bởi vậy, KTS Ánh cho rằng, rất cần sự nghiên cứu nghiêm túc để các bên cùng nhận thấy rằng, không gian công cộng sẽ là cứu cánh cho các dự án bất động sản nói chung và các dự án tái thiết chung cư cũ nói riêng. Không gian công cộng làm gia tăng giá trị BĐS đồng thời tăng giá trị sống của đô thị, tạo nên tính hấp dẫn của thành phố… Nơi nào càng có sáng tạo trong loại hình dịch vụ không gian công cộng sẽ càng có sức hấp dẫn.

Minh Phương (Đại Đoàn kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Tiến trình thi công Condotel Intercontinental Phú Quốc

Với điểm mạnh là công trình bất động sản nghỉ dưỡng năm sao, được đầu tư cao cấp ở Bãi Trường, Phú Quốc; Condotel Intercontinental Phú Quốc : http://baitruongphuquoc.net/du-an-condotel-intercontinental-phu-quoc/ được mong đợi sẽ là thế hệ Condotel đầu tiên tại nước ta không chỉ tạo sức hút cho du khách khi.

Dầu thô phục hồi kéo vàng đi lên

Sáng nay, giá giảm nhẹ xuống 1.207 USD một ounce lúc 7h45 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 31,11 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,14-35,26 triệu đồng. Kim loại quý đã rơi xuống đáy 3 tuần.

Doanh số giao dịch USD tăng khi tỷ giá biến động

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 29/9 – 3/10, tổng doanh số giao dịch bằng USD trên thị trường liên ngân hàng đạt gần 80.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tuần trước đó, tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm (chiếm 45%)..

GDP Việt Nam 2014 tăng khoảng 5,93%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế Việt Nam 2015 tiếp tục trên đà phục hồi với mức tăng trưởng khá. Khái quát chung, Bộ nhận định, tình hình kinh tế – xã hội 11 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực, kinh tế.

Mindshare giành giải ‘Công ty truyền thông của năm’

Giải thưởng nằm trong chương trình trao giải “Các giải pháp truyền thông tiếp thị trên thiết bị di động hàng năm bắt đầu từ năm nay, được tổ chức bởi Hiệp hội Tiếp thị trên thiết bị di động MMA. Buổi trao giải thưởng The Smarties Vietnam 2014 đã được.