Sẽ tái giám sát các dự án nhà ở tại Hà Nội

Ông Lê Văn Hoạt.

Thưa ông, kết quả giám sát các dự án nhà ở, các khu đô thị mới vừa qua đã cho thấy điều gì?

HĐND thành phố giám sát một số dự án nhà ở trong năm 2014 vì từ nhiều năm qua cử tri rất bức xúc vì nhiều dự án chậm tiến độ, cứ thu tiền xong rồi lại để đấy. HĐND thành phố đã chất vấn các sở ngành của thành phố nhiều lần trước hội trường về tình trạng này.

Một số dự án khi giám sát đã phát hiện vi phạm quy hoạch, tự điều chỉnh quy hoạch cục bộ, chất lượng xây dựng một số khu chung cư không đảm bảo chất lượng. Nhà ở cao cấp dư thừa nhiều mà lại thiếu nhà cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Cử tri cũng bức xúc về tình trạng nhà xây xong nhưng thiếu hạ tầng, hạ tầng không đồng bộ, cấp sổ đỏ quá chậm.

Sau khi giám sát, HĐND đã có kết luận và kiến nghị phải xử lý kết nối hạ tầng, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư. Thành phố cấp dự án cho doanh nghiệp nhưng phải đôn đốc kiểm tra, giám sát. Thực tế thì kiểm tra, giám sát vẫn còn ít, còn chậm. Có trường hợp kiểm tra phát hiện ra nhưng lại chậm xử lý. Tôi khẳng định là chúng tôi sẽ tiếp tục tái giám sát về vấn đề này.

Qua việc cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông có nhận định gì về thực trạng kiểm soát các dự án bất động sản hiện nay?

Theo tôi chiếm tỷ lệ lớn hiện nay là các dự án triển khai chậm. Còn trường hợp dự án của bà Nga mang tính chất khác và chiếm tỷ lệ không nhiều. Ở đây theo cơ quan điều tra là dự án có dấu hiệu lừa đảo vì triển khai khi chưa có đầy đủ các quyết định, lập hồ sơ khống để thu tiền. Cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn nữa với các dự án bất động sản.

Cảm ơn ông.


* Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những năm vừa qua nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để huy động vốn của người mua nhà. Việc thực hiện các biện pháp kiểm soát cũng còn hình thức. Cụ thể như chủ đầu tư khi khởi công, khi bán nhà chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan nhà nước và không có sự hậu kiểm. Kể từ 1/7/2015, theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, chủ đầu tư chỉ được phép bán nhà, huy động vốn khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

* Kết luận của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nêu: Đã có nhiều sở ngành, quận huyện thuộc thành phố làm ngơ, thiếu trách nhiệm trước những sai phạm của bà Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing Group trong quản lý trật tự đô thị, quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch; thực hiện các quy định về dự án đầu tư…

Tuấn Minh (Tiền Phong)

Vì sao nhà tập thể cũ nát Hà Nội giá ngang chung cư cao cấp?

Anh Nguyễn Đăng Duy (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) dành 1 tuần đi tìm hiểu các căn hộ tập thể cũ khu vực trung tâm như Giảng Võ, Thành Công, Nghĩa Tân, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Công Trứ… nhưng vẫn chưa tìm được căn ưng ý, vừa túi tiền..

Ngân hàng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong nỗ lực đổi mới toàn diện của ngành ngân hàng, phát triển dịch vụ bán lẻ là xu hướng được nhiều ngân hàng lựa chọn để hướng đến đối tượng khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể. Ngoài việc.

Hãng hàng không than khó tuyển nhân viên

Những tồn tại này được các doanh nghiệp chia sẻ tại Hội nghị đánh giá chất lượng đào tạo nguồn cán bộ và nhân viên trong ngành, được Cục Hàng không tổ chức sáng 23/1. Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhận định chất lượng nguồn nhân.

Gói bản quyền 7,8 tỷ đôla và chuyện kinh doanh bóng đá Anh

Ngoại hạng Anh là giải vô địch quốc gia được quan tâm hàng đầu thế giới. Bản hợp đồng truyền hình 2016-2019 của Ngoại hạng Anh đã được bán với giá 7,8 tỷ đôla, tăng tới 70% so với hợp đồng cũ giai đoạn 2013-2016. Một trận đấu trong hợp.