Sẽ tái giám sát các dự án nhà ở tại Hà Nội

Ông Lê Văn Hoạt.

Thưa ông, kết quả giám sát các dự án nhà ở, các khu đô thị mới vừa qua đã cho thấy điều gì?

HĐND thành phố giám sát một số dự án nhà ở trong năm 2014 vì từ nhiều năm qua cử tri rất bức xúc vì nhiều dự án chậm tiến độ, cứ thu tiền xong rồi lại để đấy. HĐND thành phố đã chất vấn các sở ngành của thành phố nhiều lần trước hội trường về tình trạng này.

Một số dự án khi giám sát đã phát hiện vi phạm quy hoạch, tự điều chỉnh quy hoạch cục bộ, chất lượng xây dựng một số khu chung cư không đảm bảo chất lượng. Nhà ở cao cấp dư thừa nhiều mà lại thiếu nhà cho người thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Cử tri cũng bức xúc về tình trạng nhà xây xong nhưng thiếu hạ tầng, hạ tầng không đồng bộ, cấp sổ đỏ quá chậm.

Sau khi giám sát, HĐND đã có kết luận và kiến nghị phải xử lý kết nối hạ tầng, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư. Thành phố cấp dự án cho doanh nghiệp nhưng phải đôn đốc kiểm tra, giám sát. Thực tế thì kiểm tra, giám sát vẫn còn ít, còn chậm. Có trường hợp kiểm tra phát hiện ra nhưng lại chậm xử lý. Tôi khẳng định là chúng tôi sẽ tiếp tục tái giám sát về vấn đề này.

Qua việc cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông có nhận định gì về thực trạng kiểm soát các dự án bất động sản hiện nay?

Theo tôi chiếm tỷ lệ lớn hiện nay là các dự án triển khai chậm. Còn trường hợp dự án của bà Nga mang tính chất khác và chiếm tỷ lệ không nhiều. Ở đây theo cơ quan điều tra là dự án có dấu hiệu lừa đảo vì triển khai khi chưa có đầy đủ các quyết định, lập hồ sơ khống để thu tiền. Cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn nữa với các dự án bất động sản.

Cảm ơn ông.


* Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những năm vừa qua nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để huy động vốn của người mua nhà. Việc thực hiện các biện pháp kiểm soát cũng còn hình thức. Cụ thể như chủ đầu tư khi khởi công, khi bán nhà chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan nhà nước và không có sự hậu kiểm. Kể từ 1/7/2015, theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, chủ đầu tư chỉ được phép bán nhà, huy động vốn khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

* Kết luận của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nêu: Đã có nhiều sở ngành, quận huyện thuộc thành phố làm ngơ, thiếu trách nhiệm trước những sai phạm của bà Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing Group trong quản lý trật tự đô thị, quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch; thực hiện các quy định về dự án đầu tư…

Tuấn Minh (Tiền Phong)

Hoàng Hà Mobile giảm giá đón xuân

Hoàng Hà Mobile là một trong số nhiều cửa hàng đang kinh doanh điện thoại, máy tính bảng, phụ kiện…. Nhiều năm liền, thương hiệu được đánh giá là nhà cung cấp điện thoại giá tốt trên thị trường. Tại Hoàng Hà Mobile, khách hàng được mua iPhone 6 16GB chính hãng.

Chủ tịch FPT và mô hình đãi ngộ ‘Thành Cát Tư Hãn’

Mô hình quản trị sáng tạo với tên gọi “Thành Cát Tư Hãn” vừa được Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ tại một hội thảo quốc tế do Viện Quản trị Kinh doanh FSB tổ chức. Bên lề hội thảo, ông đã có một số chia sẻ với.

Nợ công đang ở mức 26,2% GDP

Thủ tướng Chính phủ cho biết tỷ lệ trả nợ từ ngân sách hiện ở mức 14,2%. Tình hình kinh tế xã hội được trình bày trong báo cáo của Chính phủ là khá sáng sủa. GDP 9 tháng tăng 5,62%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước và ước.

Lạ lùng đại gia thuê người kỵ tuổi dọn nhà đón Tết

Chọn người dọn nhà… kỵ tuổi Tìm người dọn nhà kỵ tuổi với mong muốn sẽ mang đi những rủi ro đang thu hút giới đại gia Hà thành, đặc biệt, với những tín đồ kinh doanh. Bởi theo các đại gia, phân tán lộc tài cho những người mang.

Năm 2015 – Nên đầu tư vào đâu

Theo chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển, bất động sản (BĐS) và gửi tiết kiệm vẫn là hai kênh đầu tư phù hợp nhất đối với đa số người dân. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp nên không còn hấp dẫn, mặc dù.