Bất động sản 24h: Mất hàng trăm triệu nếu dám “vượt rào”

Hình minh họa

Phạt 200 triệu đồng khi bán đất chưa được phép “phân lô bán nền”

Đó là thông tin mới nhất về việc xử lý hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Theo đó, hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê mà chưa được ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép thì hình thức và mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 01 ha;

Phạt tiền từ trên 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 01 héc ta đến dưới 03 ha;…xem thêm

Tướng quân đội phản đối việc xây khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân

Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5, khẳng định đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Thừa Thiên – Huế tự động cho doanh nghiệp nước ngoài vào xây khu nghỉ dưỡng là “dứt khoát không được”.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm – mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân. Dự kiến khoảng 200 ha đất được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên – Huế từ tháng 10/2013), thời hạn 50 năm. Đánh giá dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tỉnh này đã đầu tư 50 tỷ đồng mở con đường 5 km vào Cửa Khẻm…xem thêm

Thuê nhà của Nhà nước: Suýt bị thu hồi oan!

“Thiếu cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu hồi lại nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) được người thuê lấy một phần diện tích cho thuê lại… Nếu TP.HCM muốn áp dụng biện pháp này phải có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung vào mẫu hợp đồng thuê nhà…”. Mới đây, thẩm định văn bản đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM cho UBND TP.HCM về việc cho thuê nhà ở cũ thuộc SHNN nhưng người thuê nhà mang cho thuê lại, Sở Tư pháp TP.HCM khẳng định như trên.

Trước đó, người thuê nhà ở cũ thuộc SHNN ở TP.HCM bị “đau tim” trước thông tin: Nhà nước sẽ thu hồi lại nhà nếu người thuê nhà mang cho thuê lại.

Có điều này vì tại TP.HCM, dù chưa có thống kê nhưng tình trạng nhà ở thuộc SHNN được bên thuê hợp pháp cho thuê lại để ở hay mở cửa hàng, ki-ốt kinh doanh tại các căn nhà có vị trí mặt tiền rất phổ biến. Trong khi Nghị định 31/2013 về quản lý nhà ở thuộc SHNN nghiêm cấm hành vi chuyển nhượng hợp đồng thuê, thuê mua hay cho thuê lại, cho mượn nhà ở không đúng quy định với nhà ở thuộc SHNN. Vì thế, Sở Xây dựng có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng hướng xử lý với các trường hợp trên…xem thêm

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói gì về cáo buộc o ép Cty CP Đại Nam?

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về việc ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam vì cho rằng bị chính quyền tỉnh Bình Dương o ép. Để rộng đường dư luận, Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương – xung quanh vụ việc trên.

Về 12 văn bản mà Cty CP Đại Nam nhận được, 7 văn bản là giấy mời làm việc của các sở, ngành; 3 văn bản của UBND tỉnh, còn lại là văn bản của các sở, ngành. Tất cả các văn bản này, chỉ với mục đích thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý kết quả xác minh nội dung tố cáo các vấn đề liên quan đến KCN Sóng Thần 3; không liên quan đến các hoạt động khác hoặc các dự án khác của Cty CP Đại Nam. Cho nên, ông Dũng cho rằng vì bị chính quyền Bình Dương o ép nên ông sẽ đóng cửa khu du lịch Đại Nam là không đúng, không có cơ sở. Việc xử lý các vấn đề của KCN Sóng Thần 3 và khu du lịch Đại Nam không liên quan tới nhau…xem thêm

Nhà ở xã hội hụt hơi trên đường đua

Rốt cuộc, những doanh nghiệp đang làm các dự án nhà ở xã hội lại là những người phải lo lắng nhiều hơn khi chính sách dành cho phân khúc nhà ở này đang được nới lỏng theo hướng có lợi cho các dự án nhà ở thương mại. Những bất cập xung quanh việc tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đang được giải quyết, song sự điều chỉnh chính sách dường như đang đẩy nhà ở xã hội tụt lại phía sau cuộc đua giành gói tín dụng ưu đãi này khi thời hạn giải ngân đang cạn dần.

Hơn một năm trước, lúc Nghị quyết 02/NQ-CP được ban hành, nhà ở xã hội là tâm điểm của sự chú ý khi gói tín dụng ưu đãi dường như chỉ tập trung vào phân khúc nhà ở này, mặc dù nó cũng đề cập đến nhà ở thương mại. Những ràng buộc về diện tích (dưới 70 mét vuông) và giá bán (không vượt quá 15 triệu đồng/mét vuông) đã khiến nhiều doanh nghiệp không kỳ vọng gì nhiều, bởi nếu có những căn hộ như thế họ đã bán hết, có chăng là phải xin phép chẻ nhỏ diện tích căn hộ, mà điều này hiện nay vẫn nặng về lý thuyết hơn là chuyển đổi thực tế…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339