SBIC lỗ 2.180 tỷ đồng

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy SBIC – tiền thân là Tập đoàn Vinashin vừa hoàn tất báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, với việc hoàn thành 2 chỉ tiêu là doanh thu và giá trị sản xuất.

Cụ thể, toàn tổng công ty có giá trị sản xuất ước đạt 5.700 tỷ đồng – tương đương con số năm ngoái. Nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động chính là đóng mới và sửa chữa tàu. Năm 2014, số tàu được bàn giao gồm 76 chiếc với giá trị thu về hơn 200 triệu USD. Trong số này có 33 chiếc xuất khẩu, trị giá gần 34 triệu USD. Các tàu đóng trong nước chủ yếu theo chương trình hiện đại hóa đội tàu kiểm ngư và tàu cá vỏ thép.

tau-2190-1419821729.jpg

Tàu kéo đẩy, một sản phẩm xuất khẩu đem về nguồn thu chính của SBIC Ảnh: Chí Hiếu

Số tàu ban giao kể trên đã vượt 5 tàu so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm và nếu so với cùng kỳ năm trước đã tăng đáng kể. Năm 2013, các đơn vị thành viên SBIC bàn gia được 47 tàu, thu về 142 triệu USD.

Tổng doanh thu năm qua đã vượt con số trên 7.640 tỷ đồng, tăng gần 30% so với kế hoạch hồi đầu năm. Dẫu vậy, kết thúc năm tài chính 2014, SBIC vẫn còn lỗ hơn 2.180 tỷ đồng. Nếu không tính nguồn thu từ tái cơ cấu và thanh lý tài sản với số tiền 1.900 tỷ đồng thì số thực lỗ có thể lên đến gần 4.100 tỷ đồng.

Hai nguyên nhân dẫn đến số lỗ vẫn còn lớn được cho là do chi phí tài chính cao, trong đó chủ yếu là lãi vay. Cụ thể, tính toán của doanh nghiệp cho thấy riêng chi phí lãi vay trong năm qua đã lên đến 2.800 tỷ đồng. Điều này cùng với nguyên do phải trích lập khấu hao lớn vì hầu hết tài sản chưa được dùng với công suất cao đã “ăn” hết vào phần lãi làm ra.

Lãnh đạo SBIC thừa nhận, 2014 tiếp tục là một năm đầy thách thức và khó khăn. Thị trường vận tải đã có dấu hiệu hồi phục song tiếp cận các đơn hàng vẫn gian khó. Đặc biệt, trong bối cảnh vật vã tái cơ cấu nợ thì việc tìm nguồn vốn mới từ các tổ chức tín dụng vẫn hết sức chật vật.

“Trước đây, chủ hàng thường ứng một tỷ lệ lớn trong giá trị hợp đồng, nhưng hiện nay mình phải bỏ tiền ra để đóng, chỉ khi giao tàu mới được thanh toán. Thế nhưng với các doanh nghiệp thuộc Vinashin trước đây thì không dễ để thuyết phục các ngân hàng cho vay mới”, ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch SBIC thừa nhận.

Chí Hiếu

Máy lọc nước RO thế hệ mới không dùng điện

Nước đầu ra gồm 2 loại: nước khoáng và nước tinh khiết. Máy lọc nước RO Geyser Atica model 2015 của Liên bang Nga kết hợp 2 công nghệ lọc: Nano và RO cho nước đầu ra gồm 2 loại nước khoáng và nước tinh khiết. Máy có cấu hình lọc.

Tuần lễ vàng tại Bếp Chợ Lớn

Chương trình “Tuần lễ vàng – mua hàng giá sốc” sẽ mang lại cơ hội mua sắm lớn cho người tiêu dùng. Với mục tiêu luôn nỗ lực làm hài lòng khách hàng, Bếp Chợ Lớn mang đến những sản phẩm có chất lượng cao như bếp từ, bếp điện.

Mở bán khu căn hộ Angia Star

Dự án Angia Star do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment) làm chủ đầu tư, nằm tại trung tâm quận Bình Tân, TP HCM. Dự án có quy mô 10.589m2, mật độ xây dựng chiếm 27%, không gian còn lại dành.

Loạn thị trường gà Đông Tảo dịp Tết

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là Đông Cảo) là một trong năm giống gà quý được dùng để tiến vua xưa kia của người dân Khoái Châu, Hưng Yên. Cho đến nay, nhờ sự quý giá ấy mà loại gà này được nhiều người lựa chọn để làm quà.