SBIC lỗ 2.180 tỷ đồng

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy SBIC – tiền thân là Tập đoàn Vinashin vừa hoàn tất báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, với việc hoàn thành 2 chỉ tiêu là doanh thu và giá trị sản xuất.

Cụ thể, toàn tổng công ty có giá trị sản xuất ước đạt 5.700 tỷ đồng – tương đương con số năm ngoái. Nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động chính là đóng mới và sửa chữa tàu. Năm 2014, số tàu được bàn giao gồm 76 chiếc với giá trị thu về hơn 200 triệu USD. Trong số này có 33 chiếc xuất khẩu, trị giá gần 34 triệu USD. Các tàu đóng trong nước chủ yếu theo chương trình hiện đại hóa đội tàu kiểm ngư và tàu cá vỏ thép.

tau-2190-1419821729.jpg

Tàu kéo đẩy, một sản phẩm xuất khẩu đem về nguồn thu chính của SBIC Ảnh: Chí Hiếu

Số tàu ban giao kể trên đã vượt 5 tàu so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm và nếu so với cùng kỳ năm trước đã tăng đáng kể. Năm 2013, các đơn vị thành viên SBIC bàn gia được 47 tàu, thu về 142 triệu USD.

Tổng doanh thu năm qua đã vượt con số trên 7.640 tỷ đồng, tăng gần 30% so với kế hoạch hồi đầu năm. Dẫu vậy, kết thúc năm tài chính 2014, SBIC vẫn còn lỗ hơn 2.180 tỷ đồng. Nếu không tính nguồn thu từ tái cơ cấu và thanh lý tài sản với số tiền 1.900 tỷ đồng thì số thực lỗ có thể lên đến gần 4.100 tỷ đồng.

Hai nguyên nhân dẫn đến số lỗ vẫn còn lớn được cho là do chi phí tài chính cao, trong đó chủ yếu là lãi vay. Cụ thể, tính toán của doanh nghiệp cho thấy riêng chi phí lãi vay trong năm qua đã lên đến 2.800 tỷ đồng. Điều này cùng với nguyên do phải trích lập khấu hao lớn vì hầu hết tài sản chưa được dùng với công suất cao đã “ăn” hết vào phần lãi làm ra.

Lãnh đạo SBIC thừa nhận, 2014 tiếp tục là một năm đầy thách thức và khó khăn. Thị trường vận tải đã có dấu hiệu hồi phục song tiếp cận các đơn hàng vẫn gian khó. Đặc biệt, trong bối cảnh vật vã tái cơ cấu nợ thì việc tìm nguồn vốn mới từ các tổ chức tín dụng vẫn hết sức chật vật.

“Trước đây, chủ hàng thường ứng một tỷ lệ lớn trong giá trị hợp đồng, nhưng hiện nay mình phải bỏ tiền ra để đóng, chỉ khi giao tàu mới được thanh toán. Thế nhưng với các doanh nghiệp thuộc Vinashin trước đây thì không dễ để thuyết phục các ngân hàng cho vay mới”, ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch SBIC thừa nhận.

Chí Hiếu

Quy hoạch sân bay cần tầm nhìn 100 năm

Việc các hãng hàng không Việt Nam tăng số lượng hành khách trung chuyển qua sân bay Long Thành là hoàn toàn khả thi, miễn sao các dịch vụ vận chuyển và trung chuyển ở đây chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Việc mở rộng sân bay Tân Sơn.

SCB trao thưởng cho khách hàng trúng giải My Ebank tuần 4

Anh Ngô Minh Khương, công tác tại Trung tâm dạy nghề Thái Việt, Hà Nội là khách hàng thứ 3 liên tiếp của SCB trúng giải thưởng tuần chương trình My Ebank. Anh là khách hàng của phòng giao dịch Tôn Đức Thắng, chi nhánh Hà Nội, vượt qua gần.

Dư hàng ngàn lô đất, vẫn chi tiền tỷ cho dân ở nhà trọ

Qua kiểm tra, phát hiện hàng ngàn lô đất tái định cư bị các Ban quản lý giấu. Ảnh: Nam Cường Sẽ rút giấy phép “thung lũng Silicon” Theo Chủ tịch TP Văn Hữu Chiến, năm 2014, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước đạt 41.714 tỷ.

TP HCM có gần 700 dự án nhà ở ‘đóng băng’

Theo kết quả khảo sát thị trường năm 2014 do Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) công bố, năm nay thành phố có khoảng 1.403 dự án phát triển nhà ở,  trong đó có 426 trường hợp hoàn thành đưa vào sử dụng (chiếm 30,36%). Tính đến tháng.