SBIC lỗ 2.180 tỷ đồng

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy SBIC – tiền thân là Tập đoàn Vinashin vừa hoàn tất báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, với việc hoàn thành 2 chỉ tiêu là doanh thu và giá trị sản xuất.

Cụ thể, toàn tổng công ty có giá trị sản xuất ước đạt 5.700 tỷ đồng – tương đương con số năm ngoái. Nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động chính là đóng mới và sửa chữa tàu. Năm 2014, số tàu được bàn giao gồm 76 chiếc với giá trị thu về hơn 200 triệu USD. Trong số này có 33 chiếc xuất khẩu, trị giá gần 34 triệu USD. Các tàu đóng trong nước chủ yếu theo chương trình hiện đại hóa đội tàu kiểm ngư và tàu cá vỏ thép.

tau-2190-1419821729.jpg

Tàu kéo đẩy, một sản phẩm xuất khẩu đem về nguồn thu chính của SBIC Ảnh: Chí Hiếu

Số tàu ban giao kể trên đã vượt 5 tàu so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm và nếu so với cùng kỳ năm trước đã tăng đáng kể. Năm 2013, các đơn vị thành viên SBIC bàn gia được 47 tàu, thu về 142 triệu USD.

Tổng doanh thu năm qua đã vượt con số trên 7.640 tỷ đồng, tăng gần 30% so với kế hoạch hồi đầu năm. Dẫu vậy, kết thúc năm tài chính 2014, SBIC vẫn còn lỗ hơn 2.180 tỷ đồng. Nếu không tính nguồn thu từ tái cơ cấu và thanh lý tài sản với số tiền 1.900 tỷ đồng thì số thực lỗ có thể lên đến gần 4.100 tỷ đồng.

Hai nguyên nhân dẫn đến số lỗ vẫn còn lớn được cho là do chi phí tài chính cao, trong đó chủ yếu là lãi vay. Cụ thể, tính toán của doanh nghiệp cho thấy riêng chi phí lãi vay trong năm qua đã lên đến 2.800 tỷ đồng. Điều này cùng với nguyên do phải trích lập khấu hao lớn vì hầu hết tài sản chưa được dùng với công suất cao đã “ăn” hết vào phần lãi làm ra.

Lãnh đạo SBIC thừa nhận, 2014 tiếp tục là một năm đầy thách thức và khó khăn. Thị trường vận tải đã có dấu hiệu hồi phục song tiếp cận các đơn hàng vẫn gian khó. Đặc biệt, trong bối cảnh vật vã tái cơ cấu nợ thì việc tìm nguồn vốn mới từ các tổ chức tín dụng vẫn hết sức chật vật.

“Trước đây, chủ hàng thường ứng một tỷ lệ lớn trong giá trị hợp đồng, nhưng hiện nay mình phải bỏ tiền ra để đóng, chỉ khi giao tàu mới được thanh toán. Thế nhưng với các doanh nghiệp thuộc Vinashin trước đây thì không dễ để thuyết phục các ngân hàng cho vay mới”, ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch SBIC thừa nhận.

Chí Hiếu

Ba đồng tiền mất giá nhiều nhất năm 2014

Từng thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới kinh doanh trên mạng, giá Bitcoin đạt đỉnh 1.130 USD cách đây một năm. Tuy nhiên, hiện loại tiền ảo này dẫn đầu trong danh sách những tài sản mất giá mạnh nhất 2014. Hiện trên các sàn giao dịch, mỗi.

Ngân hàng tặng tiền cho khách

Sau khi giao dịch qua eBanking, tài khoản của anh Trần Bá Ngọc (quận Phú Nhuận, TP HCM) bất ngờ xuất hiện thêm một khoản tiền. Đây là khoản tiền mà TPBank đã chuyển tặng vào tài khoản của anh. Không chỉ có anh Ngọc, một số khách hàng khác.

Việt Nam đang vay nợ như thế nào

Bộ trưởng Tài chính cho biết tỷ lệ nợ công sẽ bắt đầu giảm từ năm 2017. Câu chuyện nợ công vốn đã được Quốc hội thảo luận suốt nhiều kỳ họp, một lần nữa khiến dư luận quan tâm khi báo cáo tình hình 2014 của Chính phủ đưa.

Dân khóc trên những bãi cỏ dại… triệu đô

Dự án Tháp Doanh nhân (trái) và Tricon Tower sau nhiều năm vẫn chỉ là bãi cỏ dại. Ảnh: Minh Đức Ôm hàng trăm tỷ của khách rồi bặt tăm Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) thực hiện bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga – ĐBQH,.

Viettel đầu tư mạnh cho giáo dục

Hiện nay, cả nước vẫn còn tới hơn 1,1 triệu em ở độ tuổi 5 – 14, chưa từng đi học hoặc bỏ học. Trong đó, cả nước có 2,67% trẻ em từ 5 đến 17 tuổi chưa bao giờ đi học. Trung bình mỗi năm, khoảng  200.000 học sinh.