CPI Tp.HCM tháng 11 giảm 0,36%

Diễn biến CPI qua các tháng ở Tp.HCM.

Đại điện Cục Thống kê thành phố cho biết, trong tháng 11/2014 có 3 nhóm hàng giảm giá so với tổng 11 nhóm hàng được thống kê gồm: nhóm giao thông vận tải có mức giảm 2,98%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (1,12%); hàng hóa và dịch vụ khác (0,08%).

Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân nhóm giao thông vận tải dẫn đầu các nhóm hàng giảm giá trong tháng này là do tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây. Cụ thể, hai lần giảm giá xăng gần đây nhất, lần lượt là 550 đồng/lít và 950 đồng/lít, tổng giá trị giảm là 1.500 đồng/lít so với trước đó.

Thống kê CPI tháng 11/2014 của thành phố cũng cho thấy, nhóm giáo dục và bưu chính viễn thông vẫn duy trì mức giá ổn định, còn lại các nhóm hàng khác chỉ tăng nhẹ so với tháng trước. Trong đó có thể kể đến một số nhóm hàng như: may mặc, mũ nón giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình; đồ uống và thuốc lá; văn hóa và giải trí; dược phẩm và dịch vụ y tế…

Đặc biệt ở nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhẹ, trong đó lương thực giảm 0,24%, thực phẩm giảm 0,06%. Sở dĩ nhóm hàng hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhẹ là do từ tháng 11/2014 đến nay, sức mua trên thị trường khá yếu nên các nhà bán lẻ, siêu thị tăng cường thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để đẩy hàng ra thị trường. Điển hình, là tại những hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C… ngành hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, thực phẩm sơ chế và đã qua chế biến… được giảm giá sâu.

Cùng chiều với CPI, chỉ số giá vàng tháng 11/2014 giảm 1,14% so với tháng trước; riêng chỉ giá USD tăng nhẹ 0,22% so với tháng trước.

Diệu Trang

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời